Món lạ từ cua

08:39 08/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cua là thực phẩm có thành phần can-xi cao và rất giàu dinh dưỡng. Hai món ăn từ cua dưới đây bảo đảm lạ và ngon, sao bạn không thử để đãi gia đình cuối tuần này nhỉ?

CƠM CHIÊN TRỨNG CUA

Mon la tu cua

Chuẩn bị:(4 phần)

- Cơm trắng: 4 chén

- Thịt cua: 150 gr

- Đậu Hà Lan: 100 gr

- Cà rốt nhỏ: 1 củ

- Lòng đỏ trứng vịt muối: 4 cái

- Lòng đỏ trứng gà: 2 cái

- Muối, bột ngọt, tiêu, ngò, nước tương, ớt, dầu ăn, tỏi bằm mỗi thứ một ít.

Thực hiện:

Hấp chín lòng đỏ trứng muối rồi tán nhuyễn. Đánh tan lòng đỏ trứng gà. Cà rốt cắt hạt lựu. Đậu Hà Lan trụng chín trong nước sôi, sau đó ngâm ngay vào nước đá lạnh để giữ màu, vớt ra. Bắc chảo dầu nóng, phi thơm tỏi, cho trứng muối và cua vào xào, nêm muối, bột ngọt, nước tương, tiêu. Cho cơm, trứng gà vào trộn đều. Sau cùng cho cà rốt và đậu Hà Lan vào, nêm lại vừa ăn. Ém chặt cơm vào khuôn rồi bày ra đĩa, trang trí ngò và cà chua tỉa hoa. Dùng nóng với nước tương ớt.

CUA LỘT RANG TRỨNG MUỐI

Mon la tu cua

Chuẩn bị:(4 phần)

- Cua lột: 4 con

- Lòng đỏ trứng vịt muối: 4 cái

- Hành tây: 1 củ, cắt múi cam nhỏ, tách rời từng miếng

- Tỏi bằm, đầu hành lá đập dập, ớt sừng cắt sợi mỗi thứ khoảng 1 muỗng súp

- Bột nêm, muối tiêu, chanh, dầu ăn mỗi thứ một ít

- Xà lách soong, cà chua mỗi thứ một ít để trang trí.

Thực hiện:

Hấp chín lòng đỏ trứng muối, tán nhuyễn. Cua lột làm sạch, để ráo nước. Bắc chảo dầu nóng cho cua vào chiên vàng ngập dầu, vớt ra để ráo. Bắc chảo dầu nóng khác, phi thơm tỏi và đầu hành trắng, cho trứng muối và bột nêm. Cho cua, hành tây và ớt cắt sợi vào xóc đều. Dùng nóng với muối tiêu chanh.

Hướng dẫn: Phương Anh
(Giáo viên trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và du lịch Sài Gòn )

Mon la tu cua

Tẩy mùi hôi của vịt trước khi nấu:

Dùng gừng giã nhỏ trộn với rượu đế và muối, chà trong ngoài con vịt cho thật kỹ để khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước lạnh, vịt sẽ hết mùi hôi.

Chiên cá không bị bắn dầu mỡ:

Mon la tu cua
Trước khi chiên phải giữ cho cá khô ráo, không còn thấm nước ướt, sử dụng nhiều dầu khi chiên, giữ lửa lớn khi cho cá vào, sau đó hạ bớt lửa lại. Nhớ cho 1 ít muối vào chảo dầu lúc đang chiên sẽ hạn chế dầu mỡ bắn ra ngoài.

Ngó sen trắng và giòn khi làm gỏi:

Mon la tu cua

ên chẻ đôi cọng ngó sen, muốn ngó sen trắng chỉ cần ngâm chanh khi đang chẻ. Sau đó vớt ra để ráo rồi xóc với đường sẽ rất giòn. Không ngâm với giấm, ngó sen cũng giòn nhưng dai.

Thịt sườn mềm và không bị khô khi nướng:

Không dùng muối khi ướp, chỉ nên ướp thịt với nước tương ngon, đường, tỏi bằm, tiêu, dầu ăn và sữa tươi không đường (hoặc yaourt không đường). Trong quá trình nướng, bạn nên dùng cọ thỉnh thoảng phết phần gia vị ướp lên đều 2 mặt miếng sườn đang nướng dở, miếng sườn sẽ mềm, có độ bóng và ngon hơn.

Mon la tu cua
Giữ màu thực phẩm sau khi luộc:

Nên sử dụng nhiều nước khi luộc và để lửa lớn. Không đậy nắp, thực phẩm vừa chín tới lấy ra ngâm ngay vào thau nước đá cục sẽ giữ được màu của thực phẩm và giúp thực phẩm có độ giòn. Khi luộc nên cho vào một ít muối, cách này cũng có tác dụng giữ màu.

Mon la tu cua
Giữ độ giòn của chả giò sau khi chiên:

Thoa bánh tráng với nước vôi lắng trong để 1 đêm hoặc bia, nhân cuốn chả giò phải thật ráo. Khi chiên, phải chiên ngập dầu, mỗi lần chiên với một lượng chả giò vừa đủ, giữ lửa vừa, khi dầu ấm thả chả giò vào lăn đều các mặt, chả giò sẽ giòn từ từ và không bị nổi phồng vỏ nếu chiên dầu quá nóng. Nên chiên một lượt chả giòn vàng sơ, khi gần ăn chiên lại sẽ rất giòn.

Cô PHƯƠNG ANH
(Giáo viên Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và du lịch Sài Gòn)
 

 

Việt Báo
contentlength: 7843
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sốc với video lá phổi đen sì, khò khè vì bị thuốc lá tàn phá
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..