Món ăn từ đậu phụ chữa bệnh cho trẻ

15:17 24/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mon an tu dau phu chua benh cho tre
Ảnh: www.vndaily.net
Đậu phụ chưng đường phèn làm tiêu đờm, trị chứng khó thở ở trẻ. Canh đậu phụ nấu cá diếc cũng bổ sung nhiều canxi.

Canh đậu phụ cá diếc

Tác dụng: Thanh nhiệt, giải độc, kiện tỳ, bổ sung canxi. Dùng cho trẻ em còi xương, thiếu canxi, tiêu hóa kém.

Nguyên liệu: Cá diếc 500g, đậu phụ 250g, măng mùa đông thái lát 50g, mộc nhĩ ngâm nước 50g, rượu, gia vị, hành cọng, gừng tươi thái lát, trứng tôm, muối tinh, mì chính, mỡ lợn nước đủ dùng.

Chế biến: Đậu phụ cắt miếng vuông 2cm, nhúng nước sôi một lát vớt ra, để róc hết nước. Cá đánh vảy, móc bỏ mang, ruột rửa sạch, khứa hoa trên mình. Đổ ít mỡ vào chảo đun nóng 70%, bỏ gừng, hành phi thơm, đổ 1 lít nước đun sôi, cho cá vào cùng rượu, gia vị trứng tôm, đậy nắp, nổi lửa to 10 phút cho tiếp đậu phụ, măng, mộc nhĩ, muối và đun tiếp 5 phút, cho mì chính là được, dùng ăn với cơm.

Canh đậu phụ cá trắm cỏ

Tác dụng: Dùng chữa các bệnh phát triển không tốt ở trẻ, nhờ tác dụng lợi tiểu, trừ gió. Trong món ăn chứa muối vô cơ như canxi, ma giê nên tác dụng với sự sinh trưởng, phát triển cơ và xương của trẻ.

Nguyên liệu: Cá trắm cỏ một con khoảng 500 gam, đậu phụ 250 gam, lá tỏi 10 gam, dưa cải muối 10 gam, rượu, gia vị, xì dầu, đường trắng, cánh gà, đun cá chín thì cho đậu phụ vào đợi canh sôi hạ lửa, chờ khi đậu nổi lên cho lá tỏi, mì chính, mỡ và ăn cùng cơm.

Đậu phụ chấm bột cành vừng

Dùng chữa bệnh trẻ em khò khè khó thở. Món ăn tác dụng thanh nhiệt, sinh nước bọt, chống khô, hoá ẩm, tiêu đờm.

Chế biến: Băm vụn cành vừng, sao khô bằng nồi đất, sau nghiền nát, không cho gia vị mà khi ăn chấm đậu phụ với bột này, ngày ăn 2 lần.

Canh dưa chuột đậu phụ

Chữa trẻ em bị nóng không giảm vào mùa hè, miệng khát, uống nước nhiều, tiểu tiện lắm. Tác dụng: thanh nhiệt, giải độc, sinh nước bọt, chống khô.

Nguyên liệu: Dưa chuột 250 gam, đậu phụ 500 gam.

Chế biến: Thái lát dưa chuột và đậu phụ, cho vào nồi đổ nước đun 15 phút, ngày ăn 2 lần.

Đậu phụ chưng đường phèn

Dùng cho trẻ bị phong hàn, gây ho. Tác dụng: làm tiêu đờm, trị khó thở ở trẻ nhỏ.

Nguyên liệu: Đậu phụ, đường phèn, lá hành bỏ bẹ, đủ dùng.

Chế biến: Đậu phụ thái miếng, bỏ đường phèn vào trong lá hành, cho tất cả vào bát, hấp trong nồi khi đường phèn hoá lỏng, hành chảy nước là được. Cho trẻ ăn và uống canh lúc còn ấm nóng. Ngày uống 2 lần, vào sáng và tối. Lúc trẻ ho, co giật có thể cho thêm 3-6 gam bối mẫu Tứ xuyên. Trẻ em từ 2 tuần tuổi trở xuống mỗi lần dùng 3-5 lá hành. Hai tuần tuổi trở lên, mỗi lần 5-8 lá hành.

Theo BS XUÂN ĐẠI - Báo Đại đoàn kết

contentlength: 4885
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..