Mang bệnh vì... uống nước

13:59 02/08/2010
Một thống kê cho thấy các bệnh suyễn, đau bao tử, trĩ, viêm họng, viêm phế quản mạn tính, viêm mũi dị ứng, cảm lạnh, thấp khớp, tiểu gắt, rụng tóc, đau lưng, hư răng, nhức mỏi cổ, gáy, vai… là di chứng hoặc trầm kha thêm là do thói quen dùng nước đá như "cơm bữa".

Mỗi năm ở Việt Nam có trên 250 - 500 vụ ngộ độc thực phẩm với 7.000 đến 10.000 nạn nhân phải nhập viện và có khoảng từ 100 tới 200 ca tử vong. Ngộ độc thực phẩm xảy ra do rất nhiều nguyên nhân. Tuy vậy, điều quan trọng nhất là phải tìm ra những nguyên nhân chính gây ra nạn "dịch ngộ độc thực phẩm" để từ đó mỗi một thành viên trong cộng đồng của chúng ta có ý thức cảnh giác, kỹ năng phòng chống để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và gia đình mình.

Khuẩn gây ngộ độc thực phẩm

Qua phân tích, kiểm tra và thống kê cho thấy có hơn 250 bệnh nhiễm độc thức ăn được mô tả. Trong đó, thủ phạm đầu têu gây trên 50% các ca bị bệnh là vi khuẩn, virus và vi sinh vật kí sinh. Chúng vô cùng đa dạng, nhưng nổi tiếng nhất phải kể tới là vi khuẩn Salmonella - sát thủ số một gây ra 70% vụ ngộ độc thực phẩm do vi trùng gây ra.

Đa số các trường hợp mắc bệnh là do ăn uống không vệ sinh, thực phẩm, nước uống bị nhiễm Salmonella nhưng không được nấu chín. Salmonella có thể sống ở trong nước sông, ao, hồ đến vài tuần lễ và phát triển rất nhanh trong sữa, kem, bơ... Súc vật nuôi như bò, lợn, gà... cũng có thể mang mầm bệnh Salmonella. Một số loại nhuyễn thể như sò, ốc, hến... sống trong môi trường nước bị nhiễm khuẩn cũng sẽ lây bệnh cho người ăn nếu nấu chưa chín. Thậm chí bệnh có thể lây do tay bẩn dính khuẩn Salmonella rồi đưa lên miệng hoặc ruồi bọ dính khuẩn đậu lên thức ăn không đậy kỹ. Nguồn lây bệnh chủ yếu do người bệnh thải vi khuẩn ra ngoài môi trường theo phân, nước tiểu, chất tiết đường tiêu hoá làm ô nhiễm nguồn nước, môi trường…

Mang benh vi uong nuoc
Thức ăn bán ngoài hè phố được chế biến không cẩn thận dễ bị nhiễm vi sinh, độc chất.

Salmonella khi vào cơ thể, tràn vào hệ thống bạch huyết ở ruột gây cho người bị nhiễm khuẩn tình trạng sốt liên tục, li bì, rối loạn tiêu hoá và sưng lách. Bệnh nhân mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ, đau đầu, đổ mồ hôi, biến chứng nặng làm chảy máu ruột, thậm chí thủng ruột.

Sau Salmonella là vi khuẩn Listeria. Loại này thường song hành với vi khuẩn Salmonella, song sức sống của nó dai dẳng hơn. Cụ thể, nó có thể phát triển ngay cả ở nhiệt độ thấp (4-6 độ C) trong tủ lạnh chứa thịt ướp lạnh hay sữa, fromage, thịt nguội và đồ biển…

Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Listeria (L.monocytogenes) sẽ gây ra bệnh Listériosis rất nguy hiểm vì có thể khiến từ 25 tới 30% người bị bệnh thiệt mạng. Người có sức khỏe bình thường, lúc nhiễm khuẩn L.monocytogenes sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau nhức như bị cảm cúm vậy - sốt nhẹ, nhức đầu, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy và đôi khi bị chóng mặt. Ở trẻ sơ sinh, bệnh rất nguy hiểm vì tỷ lệ tử vong lên đến 30%...

Tại Việt Nam, qua một cuộc kiểm tra an toàn thực phẩm trong tháng 4/2010, Bộ Y tế đã phát hiện hơn 40% trong tổng số trên 1.400 mẫu thịt và sản phẩm từ thịt được kiểm tra nhiễm vi khuẩn Salmonella; 9% số mẫu nhiễm vi khuẩn Listeria. Trong số những mẫu vi phạm tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, thì thịt bò có tỷ lệ nhiễm hai loại vi khuẩn này cao nhất và thịt gà - thấp nhất.

Ngộ độc thực phẩm bởi độc tố tụ cầu Staphylococcus - một trong những vi khuẩn có tỉ lệ gây bệnh rất cao, trong đó có nhiều bệnh nặng và là loại có khả năng kháng sinh rất mạnh và khuẩn Clostridium Perfringens - một vi khuẩn rất phổ biến, có mặt khắp nơi, kị khí và có thể sống sót ngay khi thực phẩm được nấu ở nhiệt độ 16 đến 52 độ C- chiếm 20-30% các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể do ăn các thức ăn nguội hoặc kể cả các thức ăn nhiễm tụ cầu đã được nấu chín.

Nhiễm độc tố tụ cầu Staphylococcus có thể gây ra hai loại bệnh đường ruột phổ biến: Viêm dạ dày ruột do ăn phải các thức ăn nhiễm độc tố tụ cầu và viêm ruột non-đại tràng do thức ăn nhiễm một lượng lớn vi khuẩn tụ cầu (trên 105 vi khuẩn/g thức ăn) hoặc do vi khuẩn tăng sinh trong lòng ruột. Nhiễm Clostridium Perfringens theo thống kê là nguyên nhân thứ ba về ngộ độc vì phần lớn thực phẩm không được nấu chín.

Mặt khác, nước mắm trên thị trường là hang ổ của các loại khuẩn trên. Qua kiểm tra cho kết quả: 10% mẫu nước mắm có vi khuẩn Clostridium Perfringens và Coliforms quá mức cho phép.

Để phòng bệnh ngộ độc thức ăn do nhiễm khuẩn không có cách nào hiệu nghiệm hơn là ăn chín, uống sôi và vệ sinh kỹ lưỡng đồ dùng cho tới thân thể hàng ngày. Một khi bị bệnh do ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn phải tuân chỉ liệu pháp điều trị của bác sỹ. Khác đi sẽ dẫn tới khả năng khuẩn nhờn thuốc kháng sinh kéo theo chi phí và thời gian chữa bệnh.

Mang benh vi uong nuoc
Vi khuẩn Salmonella - "kẻ sát nhân" tàn bạo.

Thực phẩm bị ô nhiễm hóa chất ngày một trầm trọng trong thế giới "hiện đại" do trong canh tác sử dụng rất nhiều phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích tăng trưởng và cả công nghệ dùng hóa chất để bảo quản sản phẩm sau thu hoạch. Hiện nay, ngộ độc thực phẩm dạng này không ngừng gia tăng, từ 11% ở thập niên 60 của thế kỷ trước đến 27% ở đầu thế kỷ 21 và có thể còn trầm trọng hơn nữa nếu không có biện pháp ngăn ngừa quyết liệt…

Ngoài ra, còn rất nhiều trường hợp ngộ độc được xác định là do nguyên nhân ăn phải loại thực phẩm dễ nhiễm bẩn. Theo điều tra của cơ quan vệ sinh an toàn thực phẩm cho thấy: 55,2% các loại kem không đạt chất lượng- 75,4% chứa khuẩn E.coli và 70,3%- Staphaurens; 87,5% thực phẩm đường phố ăn nhanh nhiễm khuẩn độc hại; 85,7% nước giải khát lề đường không đạt tiêu chuẩn...

Ngộ độc vì... nước

Nước chiếm từ 60 - 70% cơ thể. Thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động sống của cơ thể vì nó giúp đào thải các chất độc hại ra ngoài qua nước tiểu, mồ hôi. Trong điều kiện bình thường, mỗi ngày cơ thể mất đi chừng 2,5 lít nước. Để cho cơ thể hoạt động tốt, cần uống vào một lượng nước từ 1,5 lít đến 2 lít. Nếu uống quá nhiều nước so với nhu cầu sẽ khiến thận làm việc quá sức. Ngoài việc thải các sản phẩm chuyển hóa, thận còn thải cả các dưỡng chất và các nguyên tố vi lượng có lợi khác có thể đưa tới tình trạng ngộ độc nước.

Ví dụ: khi thực hiện chế độ giảm béo, thường uống nước trừ bữa nên thận không kịp bài tiết nước. Nước dư sẽ xâm nhập tế bào làm mất thăng bằng muối khoáng, dẫn đến rối loạn điện giải khiến các chức năng tế bào bị đình trệ, đưa đến hôn mê và gây tử vong cao.

Các vấn đề nêu ở trên liên quan tới nước uống đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn cho sức khỏe. Còn nước không đạt tiêu chuẩn thì sao? Phải khẳng định ngay là vô cùng ảnh hưởng tới sức khỏe của muôn loài. Báo chí đã đề cập rất nhiều tới chất lượng nguồn nước và ảnh hưởng của nó tới chất lượng cuộc sống. Hiện nay, trên thế giới, đặc biệt tại các nước phát triển, ngộ độc nitrate liên quan tới nước uống đang là vấn đề nóng bỏng.

Nitrate làm ô nhiễm nước đến từ các nguồn như phân bón, chất thải động vật, các bồn chứa nhiễm khuẩn, hệ thống xử lý tưới tiêu thành phố và chất lắng đọng từ xác bã thực vật… gây ra chứng bệnh MetHb- ngộ độc chất nitrate có trong nước khiến lượng Methemoglobin trong máu (MetHb) tăng đột biến làm cho trẻ biểu hiện xanh tím và nếu không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Vì thế, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo tất cả trẻ sơ sinh cần được bú mẹ hoàn toàn cho đến tối thiểu là 4-6 tháng tuổi. Bú mẹ hoàn toàn ở đây được hiểu là chỉ có sữa mẹ mà không có một thứ gì khác kèm theo kể cả nước lọc vì đó là phương pháp duy nhất tránh tiếp xúc được với nguồn nitrate-nitrite trong tự nhiên và như vậy loại bỏ được các nguy cơ khiến cho trẻ bị mắc MetHb.

Để có nước đảm bảo vệ sinh và an toàn, nhất thiết phải xử lý nước ô nhiễm bằng phương pháp lý học hoặc phương pháp hóa học. Thực tế đã chứng minh, việc sử dụng hóa chất theo đúng chỉ dẫn cụ thể của Bộ Y tế được cho là tiện lợi và an toàn nhất. Tuy vậy, bất chấp khuyến cáo của các nhà khoa học, thói quen lạm dụng phèn chua -Al2(SO4)3 - để làm trong nước cũng đã gây ra biết bao phiền toái cho sức khỏe và trí tuệ con người.

Nước phèn thường chát và nhờn bởi khi đó nhôm nằm dưới dạng Al(OH)3 hay Al2(SO4)3. Nước phèn thấm trực tiếp qua da, qua đường tiêu hóa. Ăn nhiều quá gây tê cứng đầu lưỡi. Những người dân sống ở vùng nước phèn thường còi cọc, yếu kém. Do nhôm không cần thiết đối với cơ thể trong quá trình xây dựng tế bào hay các cơ quan chức năng nên chỉ một lượng nhỏ thôi nhôm cũng có khả năng gây độc.

Ngoài ra, do tế bào thần kinh không có ion nhôm nên nếu cơ thể bị ô nhiễm ion nhôm, các ion nhôm có ái tính với các tế bào thần kinh, tích tụ tại đó và làm cho tế bào thần kinh não bị biến tính, dẫn tới chứng ngớ ngẩn - trí nhớ giảm sút, phản ứng trì trệ, trí năng giảm, cử động chậm chạp, cười khóc bất thường... Thông thường để làm trong nước, chỉ cho phép sử dụng phèn chua với liều lượng 1 gram phèn chua cho 20 lít nước.

Một thống kê cho thấy các bệnh suyễn, đau bao tử, trĩ, viêm họng, viêm phế quản mạn tính, viêm mũi dị ứng, cảm lạnh, thấp khớp, tiểu gắt, rụng tóc, đau lưng, hư răng, nhức mỏi cổ, gáy, vai… là di chứng hoặc trầm kha thêm là do thói quen dùng nước đá như "cơm bữa".

Vì cơ thể, mỗi khi gặp chất lạnh từ đá đưa vào bên trong, phải tự động hóa giải sự hạ nhiệt đột ngột nhằm quân bình thân nhiệt cho toàn bộ cơ thể. Việc này khiến cho cơ thể phải hao phí một phần năng lượng rất lớn và nếu việc này xảy ra thường nhật thì các cơ quan liên hệ - chủ yếu là thận, một tạng quan hệ số một của sinh mệnh con người (theo Đông y) - sẽ suy kiệt khiến cho cơ thể ngày càng suy yếu.  Một khi "mạch thận" bị tuyệt thì liệu sự sống còn được chăng?

Việt Báo (Theo CAND)


contentlength: 16749
Chia sẻ

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Nguyên nhân con gái dậy thì muộn?

Chào bác sĩ, con gái tôi năm nay đã 17 tuổi rồi, nhưng tôi chưa thấy cháu có dấu hiện nào của tuổi dậy thì như chưa có kinh nguyệt, ngực thì vẫn như trẻ con.