Mắc bệnh phụ khoa vì dung dịch vệ sinh

11:19 15/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mac benh phu khoa vi dung dich ve sinh
Chờ khám phụ khoa ở BV Từ Dũ - ảnh: NLĐ

Sau 2 tháng chuyên cần sử dụng nước rửa phụ khoa, Linh bắt đầu thấy ngứa ngáy, khó chịu ở vùng dưới. Đi khám, bác sĩ chẩn đoán chị bị nhiễm nấm do lạm dụng nước rửa.

Trước khi đi lấy chồng, Linh (26 tuổi, trú ở quận Tân Bình, TP HCM) được chị gái dặn dò mọi việc hết sức cẩn thận, trong đó có lời dặn hằng ngày dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ (hay còn gọi là nước rửa, thuốc rửa) để bảo đảm vệ sinh và tránh các bệnh phụ khoa.

Linh thực hiện theo đúng lời chị dặn, thế nhưng được hơn 2 tháng thì bắt đầu thấy ngứa ngáy, khó chịu ở vùng dưới... Tại Bệnh viện phụ sản Từ Dũ, chị được các bác sĩ chẩn đoán nhiễm nấm Candidae albican do lạm dụng thuốc rửa.

Còn chị Hằng ở quận 3 lại có cảm giác bị lệ thuộc vào những loại thuốc rửa này vì nếu không dùng sẽ có cảm giác chưa sạch.

Bác sĩ Nguyễn Thị Mộng Loan, Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, nhận xét, tình trạng lạm dụng nước rửa vệ sinh phụ nữ khá phổ biến. Nhiều người sức khỏe bình thường, không có bất kỳ triệu chứng gì cũng vẫn thích dùng vì cho rằng phải có nó mới sạch, hoặc nghe quảng cáo mà nghĩ rằng dung dịch rửa sẽ ngăn ngừa được các bệnh nhiễm trùng...

Theo bác sĩ Mộng Loan, 60% bệnh nhân đến khoa Khám bệnh bị viêm nhiễm, trong đó không ít trường hợp do lạm dụng các loại nước rửa này. Việc dùng các loại dung dịch vệ sinh trên 2 tuần sẽ làm mất cân bằng môi trường âm đạo. Khi đó, những vi trùng có lợi sẽ bị diệt, tạo điều kiện thuận lợi cho vi trùng gây bệnh phát triển. Vì vậy, người phụ nữ rất dễ mắc bệnh nấm Candidae albican, viêm âm đạo do dị ứng, viêm âm đạo do tiếp xúc...

Theo bác sĩ Mộng Loan, khi có triệu chứng ngứa, người bệnh có thể sử dụng thuốc rửa, nhưng sau vài ngày không thấy đỡ thì nên đến bệnh viện khám. Triệu chứng ngứa có thể do dị ứng với xà bông tắm, các loại nước có mùi thơm, băng vệ sinh, có thể do mặc quần bó sát, chật hay do viêm nhiễm...

Những trường hợp ngứa do dị ứng, do mặc quần chật... thì chỉ cần khắc phục những điều này sẽ hết ngứa. Còn khi đã bị viêm nhiễm thật sự thì việc sử dụng các loại nước rửa cũng không đem lại tác dụng gì. Ngay cả những người bị viêm nhiễm, được bác sĩ kê toa cho sử dụng thì thuốc rửa cũng nó chỉ có vai trò hỗ trợ rất ít là làm dịu những triệu chứng khó chịu ở người bệnh. Còn các loại thuốc uống và thuốc đặt mới có tác dụng chính trong việc điều trị bệnh.

Bác sĩ Vũ Thị Nhung, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương TP HCM, cho biết thói quen dùng dụng cụ bơm thụt và hay dùng nước vệ sinh phụ nữ rửa sâu vào phía trong càng làm môi trường âm đạo thay đổi nhanh và gây nhiều nguy hiểm. Những nguồn bệnh khu trú ngoài âm đạo sẽ đi ngược lên vùng tử cung, gây viêm nhiễm tử cung, vùng chậu và có thể gây vô sinh.

Bác sĩ Nhung, các loại thuốc rửa có tác dụng trong những trường hợp có vết thương, lở loét... cần được sát trùng. Còn những phụ nữ có sức khỏe bình thường không cần thiết sử dụng chúng. Các loại thuốc rửa sẽ có nguy cơ gây dị ứng nó là hóa chất và tạo ra sự mất cân bằng trong môi trường âm đạo. Phụ nữ có sức khỏe bình thường chỉ cần rửa bằng nước sạch thường ngày.

Theo bác sĩ Mộng Loan, nhiều người ngại đi khám phụ khoa nên thấy ngứa ở âm đạo hoặc ra huyết trắng là mua thuốc về đặt. Cũng giống như những loại thuốc rửa, dùng những loại thuốc đặt không đúng chỉ định cũng sẽ làm chết những vi khuẩn có lợi, dễ gây khô rát âm đạo, viêm nhiễm...

Chỉ cần rửa bằng nước sạch

Bác sĩ Vũ Thị Nhung, Giám đốc BV Hùng Vương, cho biết những loại thuốc rửa có tác dụng trong những trường hợp có vết thương, lở loét... cần được sát trùng, còn những phụ nữ có sức khỏe bình thường không cần thiết phải sử dụng những loại thuốc rửa này. Sử dụng những loại thuốc rửa sẽ có nguy cơ gây dị ứng vì đây là những hóa chất và tạo ra sự mất cân bằng trong môi trường âm đạo. Theo bác sĩ Nhung, phụ nữ có sức khỏe bình thường chỉ cần rửa bằng nước sạch sinh hoạt thường ngày.

(Theo Thùy Dương/Người Lao Động)

contentlength: 7281
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Máu của người phụ nữ trắng như sữa, vì ăn quá nhiều đồ vặt ngày Tết

Trong dịp Tết nguyên đán, cô Trần 31 tuổi bị đau bụng dữ dội, phải đến bệnh viện cấp cứu. Không ngờ sau khi chích máu kiểm tra, bác sĩ phát hiện máu cô Trần có màu trắng như sữa.