Lưu ý khi ăn trứng để tránh tác dụng phụ với một số thực phẩm khác

Thứ ba, 03 Tháng mười hai 2019, 08:36 GMT+7
  •  Trứng giàu protein, vitamin và các dinh dưỡng khác giúp duy trì sự sống, kích thích não bộ và ngăn ngừa một số loại ung thư... Trứng dễ ăn, song cũng kỵ với một số thực phẩm nhất định. 

    Luu y khi an trung de tranh tac dung phu voi mot so thuc pham khacKhông nên ăn trứng quá nhiều vì có thể gây dư thừa dinh dưỡng, cơ thể khó đào thải hết cholesterol

    Đường

    Trứng sau khi được nấu chín, axit amin trong trứng và đường kết hợp với nhau hình thành chất glycosyl lysine phá vỡ các thành phần axit amin. Hơn nữa, chất này cũng khó hấp thụ, tính độc, có thể làm đông máu.

    Hồng

    Ăn hồng sau khi ăn trứng rất dễ bị ngộ độc thực phẩm, có thể dẫn đến viêm dạ dày cấp tính với các dấu hiệu như buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng. 

    Sữa đậu nành

    Buổi sáng, mọi người thường có thói quen ăn trứng kết hợp với uống sữa đậu nành mà không biết rằng protein trong trứng sẽ kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành gây cản trở quá trình phân hủy và hấp thụ đạm trong cơ thể.

    Thịt ngỗng, thịt thỏ

    Trứng không nên ăn cùng thịt thỏ, thịt ngỗng. Cả hai loại thịt này có vị ngọt tính lạnh, mà protein trong trứng cũng tính lạnh. Hai thuộc tính này kết hợp với nhau sẽ kích thích hệ tiêu hóa, gây tiêu chảy.

    Thuốc chống viêm

    Những người mắc tiêu chảy không được uống thuốc ngay sau khi ăn trứng. Bởi lẽ, trứng có hàm lượng protein cao làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến công hiệu của thuốc. 

    Nước trà

    Nước chè đặc nhiều axit tannic, kết hợp với protein sẽ tạo thành protein axit tannic, làm chậm hoạt động của nhu động ruột, phân sẽ bị lưu trữ lâu trong ruột gây táo bón, tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể và gây ra chất ung thư.

    Lưu ý khi ăn trứng

    - Không ăn trứng gà luộc, nướng để qua đêm, vì chất dinh dưỡng và protein bị phá hủy sẽ biến chất, mất dinh dưỡng và gây hại cho sức khỏe.

    - Không nên cho mì chính (bột ngọt) vào món trứng.

    - Không nên ăn trứng quá nhiều, vì tuy giàu dinh dưỡng, nhưng gây dư thừa dinh dưỡng, cơ thể khó đào thải hết cholesterol, dẫn tới bị đầy bụng, khó tiêu, béo phì, tăng gánh nặng cho gan và thận.

    - Sau khi ăn món trứng với các món ăn, uống khác nhau, nếu trong vòng 1- 2 giờ thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng khó chịu là đã ăn phải món kỵ nhau. Ngay lập tức dùng nước ozesol hoặc pha 20g muối với 200ml nước sôi để uống. Hoặc có thể uống nước gừng tươi nóng ấm để gây nôn, nếu không nôn được, cần phải uống nhiều lần để thúc đẩy nôn mửa. Nếu ăn trứng có dính tỏi mà xuất hiện triệu chứng ngộ độc, cần uống nhiều nước gừng tươi ấm để gây nôn, thải độc. Sau khi đã hết ngộ độc, cần dùng thêm thuốc nhuận tràng để đào thải chất độc hại còn tồn tại trong cơ thể.

    VietBao.vn
    Ý kiến bạn đọc

    Viết phản hồi

    Nhận xét tin Lưu ý khi ăn trứng để tránh tác dụng phụ với một số thực phẩm khác

    Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lưu ý khi ăn trứng để tránh tác dụng phụ với một số thực phẩm khác bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Luu y khi an trung de tranh tac dung phu voi mot so thuc pham khac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lưu ý khi ăn trứng để tránh tác dụng phụ với một số thực phẩm khác ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

    Bài viết mới:

    Các bài viết khác:

       TIẾP THEO >>
    VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE