Lười vận động sẽ... chóng chết

03:39 26/07/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Luoi van dong se... chong chet
Thanh niên Hong Kong ngày càng ít luyện tập.

Hút thuốc lá là cách tự huỷ hoại cuộc đời nhanh, song suốt ngày nằm dài thì còn sớm gặp tử thần hơn nhiều. Một nghiên cứu ở Hong Kong cho thấy, ngày càng nhiều người nơi đây chết vì thiếu vận động hơn vì khói thuốc.

Đại học Tổng hợp Hong Kong đã tiến hành tìm hiểu mức độ luyện tập khi còn sống của hơn 24.000 người trên 35 tuổi, qua đời vào năm 1998, thông qua bạn bè và người thân. 6.400 người đã chết vì trì trệ, trong khi chỉ có 5.700 người thiệt mạng vì thuốc lá.

"Hơn một nửa dân số Hong Kong lười vận động một cách đáng báo động", thành viên nhóm nghiên cứu Lam Tai-hing phát biểu trên tờ South China Morning Post. Khoảng 20% số ca tử vong ngoài 35 tuổi do thiếu hoạt động thể lực, cao hơn số nạn nhân của khói thuốc.

Nguy cơ tử vong vì ung thư ở những anh chàng ngại tập thể dục tăng 45%, ở phụ nữ là 28%. Đối với các bệnh hô hấp, nguy cơ lên đến 92% cho nam và 75% cho nữ. Còn với các bệnh tim mạch, tỷ lệ này là 28% cho nữ, và gần gấp đôi ở cánh mày râu.

"Chỉ cần luyện tập ở mức vừa phải cũng đã rất quý", Lam cho biết, "Không cần phải hoạt động quá nhiều, chỉ cắt giảm 30 phút ngồi lỳ một chỗ mỗi ngày và thay vào đó là đi bộ, bạn sẽ có cơ hội hưởng thụ cuộc sống lâu hơn".

Mỹ Linh (theo AFP)

Việt Báo
contentlength: 2651
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nguy cơ hiếm muộn, khó mang thai chỉ vì những thói quen này
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..