Long đong đưa trẻ đi khám miễn phí

15:10 15/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Long dong dua tre di kham mien phi
Các bệnh nhi ở BV Xanh Pôn.

Tưởng khi có thẻ thì trẻ dưới 6 tuổi đi khám chữa bệnh sẽ được miễn phí. Nhưng khi đến bệnh viện, nhiều người mới ngã ngửa là cần phải có giấy giới thiệu hoặc giấy chuyển viện của tuyến cơ sở kèm theo. Những chuyện xung quanh chiếc thẻ không chỉ dừng lại ở điều đó.

Chị Trương Thị An, trú tại 65 Hàng Lược, Hà Nội kể: “Thấy con ho suốt từ chiều tối hôm trước, sáng ngày 11/8, tôi cầm thẻ khám chữa bệnh và đưa con đi khám tại trạm y tế phường Hàng Mã (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Lúc đến nơi là 8 giờ sáng, không thấy trạm y tế mở cửa, sốt ruột quá, tôi đưa cháu đến bệnh viện Xanh Pôn. Sau khi khám, bác sỹ yêu cầu cháu phải nhập viện vì bị ho và nghi là viêm phổi. Gia đình tạm ứng trước 200 nghìn tiền nhập viện. Nếu mà chờ giấy giới thiệu của trạm thì chẳng biết thế nào?”.

Đấy là trường hợp có thẻ khám chữa bệnh, còn trường hợp không có thẻ thì sao. Chị Vũ Hồng Thu, nhà ở tổ 7, phường Thạch Bàn, huyện Gia Lâm, Hà Nội đưa con đi khám ở bệnh viện Xanh Pôn tâm sự: “Nghe nói là cháu được phát thẻ nhưng đến bây giờ vẫn chưa thấy gì cả. Gia đình tôi cũng chẳng biết hỏi ai để có được chiếc thẻ ấy. Thôi thì nộp tiền cho nó xong”.

Một câu chuyện có thật mà như đùa xảy ra hôm 10/8 cũng tại bệnh viện Xanh Pôn. Đó là một phụ huynh đến gặp bác sỹ trưởng khoa nhi và hỏi: Bác làm ơn cho em hỏi mua thẻ (thẻ khám chữa bệnh miễn phí) ở đâu?

Hay trường hợp chị Nguyễn Thị Sinh ở số 88/90, tổ 74, phố Trần Quý Cáp đã ngô nghê bảo: Nếu có thẻ thì khám không mất tiền còn chữa thì vẫn mất chứ gì? Nặng là ở tiền thuốc chứ khám thì đáng bao nhiều.

Trong 20 bà mẹ được hỏi ở bệnh viện Xanh Pôn thì ngoài 1 trường hợp có thẻ, còn lại không ai có thẻ cả. Tất cả họ đều không biết là có thể hỏi ở đâu để biết là người ta đã làm xong thẻ cho con mình hay chưa?

Điều này cho thấy quá trình làm thẻ khám chữa bệnh cho trẻ dưới 6 tuổi diễn ra quá chậm chạp ở tất cả các địa phương (trừ TPHCM). Ngay cả một nơi như Hà Nội mà vấn đề nhập dữ liệu vào phôi thẻ cũng gặp khó khăn với lý do thiếu trang thiết bị và cán bộ công nghệ thông tin có năng lực, thì còn nói gì đến các tỉnh. Dư luận đặt ra câu hỏi liệu có phải là các đơn vị gặp khó khăn thật không hay vì đây là việc không mang lại quyền lợi cho những người thực hiện nên người ta cứ lấy lý do này nọ?

Rồi một thực tế đang tồn tại từ hơn 10 năm nay là tại các cơ sở y tế khám chữa bệnh tuyến huyện hầu hết đều không có bác sỹ nhi khoa, ở các quận trong thành phố thì chỗ có chỗ không. Thậm chí, đến như bệnh viện đa khoa của Lai Châu cũng không có một bác sỹ nhi khoa nào cả! Chính vì thế, ai có thể an tâm giao con mình đến những nơi thiếu thốn trang thiết bị mà lại không có cả bác sỹ chuyên khoa nhi?

Ngành y tế lý giải rằng, họ cũng đã nhận ra điều này nhưng việc quy định tạm thời phân tuyến để tránh ùn tắc, quá tải tới các bệnh viện tuyến trên. Sự giải thích này xem ra không có tính thuyết phục bởi tính cấp bách trong việc cứu chữa người bệnh, mà đây lại là đối tượng trẻ em còn quan trọng hơn nhiều. Vượt tuyến vẫn sẽ cứ tiếp diễn cho đến khi ngành y tế bảo đảm được số bác sỹ nhi khoa cũng như trang thiết bị tại các tuyến dưới. Do vậy, giá trị chiếc thẻ khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ hiện nay xem ra có cũng như không!

Bác sỹ Hoàng Minh Thu - Trưởng khoa Khám nhi, BV Xanh Pôn: Nếu chúng tôi làm đúng quy tắc sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi các cháu

Hiện nay, có rất nhiều người đến đây không hề biết gì về việc khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi, như phải có giấy giới thiệu của tuyến dưới, hoặc không có thẻ thì có thể mang giấy khai sinh, giấy chứng sinh... thay thế. Chính vì thế, số các cháu đến khám chữa bệnh mà có đủ thủ tục là rất ít.

Thực tế, nếu làm theo đúng quy định thì sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của các cháu. Song với những trường hợp cấp cứu, bệnh viện vẫn thực hiện khám và điều trị miễn phí. Chúng tôi cũng đang không biết là với những trường hợp thiếu thủ tục như vậy thì sau này, ngành tài chính có thanh toán không?

Tôi cho rằng, cách tốt nhất để bảo đảm quyền lợi của trẻ dưới 6 tuổi là nên chuyển hình thức khám chữa bệnh cho trẻ dưới 6 tuổi thực thanh thực chi sang hình thức mua bảo hiểm y tế cho trẻ em. Hoặc ít ra trong thời điểm này cũng nên ghi rõ nơi khám chữa bệnh ban đầu. Nếu được như vậy, chúng tôi chỉ tập trung làm công tác chuyên môn.

Lan Hương

Việt Báo
contentlength: 8817
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bác sĩ BV Xanh Pôn bị người nhà bệnh nhi đấm liên tiếp vào mặt
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..