Lé mắt ở người lớn có điều trị được không?

11:42 11/04/2012

Cháu năm nay 22 tuổi cháu bị lé mắt từ nhỏ nhưng nhà không có điều kiện đi khám chữa cháu được biết có thể chữa khỏi bệnh này cho trẻ em. Nhưng với những người lớn tuổi như cháu thì có chữa được không ạ? Mà chi phí khi điều trị là bao nhiêu và bệnh viện nào la uy tín vậy ạ?

Cháu mong câu trả lời của BS. Cháu cám ơn ạ. - Cam Linh –aslongas…@yahoo.com

Bạn Cam Linh thân mến,

Trong lé người ta chia làm hai loại là lé điều tiết hay lé liệt.

Lé điều tiết là lé do hai mắt không cùng tụ về một góc nhìn khi nhìn một vật ở xa hoặc ở gần, thường xảy ra ở trẻ có tật khúc xạ viễn thị hay cận thị nặng hoặc do bất đồng khúc xạ tức là hai mắt chênh nhau độ cận hoặc độ viễn trên 2 độ.

Trong trường hợp này, nếu phát hiện sớm cho trẻ cụ thể là thị lực mỗi mắt còn tốt ta có thể điều chỉnh lé cho trẻ bằng cách mang kính. Còn đối với trường hợp mắt lé đã nhược thị, cụ thể là thị lực mắt lé rất thấp mà không thể tăng sau chỉnh kính thì phải phẫu thuật chỉnh lé.

Loại thứ hai là lé liệt, do tổn thương một trong những dây thần kinh vận động nhãn cầu. Loại này chỉ có cách điều chỉnh lé bằng phẫu thuật.

Hình minh họa

Tuy nhiên, ta cần phải khám xem mắt lé sau thời gian dài bị lé thì nó có định thị ngoài hoàng điểm không. Nếu có, thì sau khi phẫu thuật chỉnh lé bạn sẽ bị song thị rất khó chịu.

Tóm lại, với tuổi của bạn và bị lé từ nhỏ thì cách giải quyết duy nhất là phẫu thuật chỉnh lé. Phẫu thuật này tương đối đơn giản với những loại lé ngang mà các bác sĩ mắt thông thường đều làm được. Còn loại lé đứng thì khá phức tạp, bạn cần đến trung tâm chuyên khoa mắt.

Chúc bạn thành công!

BS-CK2 Nguyễn Thế Hồ

Viet Bao.vn (Theo AloBacsi)

contentlength: 3086
Chia sẻ

Video nổi bật

Cách phòng tai biến băng huyết sau sinh mẹ bầu cần biết
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Ung thu nao dau hieu va cach dieu tri

Ung thư não - dấu hiệu và cách điều trị

Ung thư não là khái niệm chung để chỉ các khối u ác tính ở não chứa các tế bào ung thư. Biết được nguyên nhân, triệu chứng của bệnh..

Cam nang so cuu tre ban can biet

Cẩm nang sơ cứu trẻ bạn cần biết

Tai nạn xảy ra ở trẻ rất phổ biến, cho nên cha mẹ cần có cẩm nang sơ cứu cho trẻ để biết về các phương pháp sơ cứu trẻ, có thể cứu..

Sot virus trieu chung va cach dieu tri

Sốt virus - triệu chứng và cách điều trị

Sốt virus chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Điều trị sốt virus cần đúng cách để tránh biến chứng gây nguy hiểm tính mạng.

Ham ta phong va tri ham ta o tre em

Hăm tã, phòng và trị hăm tã ở trẻ em

Có bao giờ mẹ tự hỏi tại sao bé yêu vẫn bị hăm tã cho dù bạn đã làm mọi thứ. Thực tế có đến 71,4% trẻ sơ sinh bị hăm tã, có bé bị..

Dau bung kinh va nhung dieu can biet

Đau bụng kinh và những điều cần biết

Đau bụng kinh có nhiều mức độ. Đau bụng kinh nguyệt sẽ nhiều nhất vào lúc bắt đầu hành kinh. Cũng có thể kèm theo cảm giác buồn nôn..