Lé mắt ở người lớn có điều trị được không?

11:42 11/04/2012

Cháu năm nay 22 tuổi cháu bị lé mắt từ nhỏ nhưng nhà không có điều kiện đi khám chữa cháu được biết có thể chữa khỏi bệnh này cho trẻ em. Nhưng với những người lớn tuổi như cháu thì có chữa được không ạ? Mà chi phí khi điều trị là bao nhiêu và bệnh viện nào la uy tín vậy ạ?

Cháu mong câu trả lời của BS. Cháu cám ơn ạ. - Cam Linh –aslongas…@yahoo.com

Bạn Cam Linh thân mến,

Trong lé người ta chia làm hai loại là lé điều tiết hay lé liệt.

Lé điều tiết là lé do hai mắt không cùng tụ về một góc nhìn khi nhìn một vật ở xa hoặc ở gần, thường xảy ra ở trẻ có tật khúc xạ viễn thị hay cận thị nặng hoặc do bất đồng khúc xạ tức là hai mắt chênh nhau độ cận hoặc độ viễn trên 2 độ.

Trong trường hợp này, nếu phát hiện sớm cho trẻ cụ thể là thị lực mỗi mắt còn tốt ta có thể điều chỉnh lé cho trẻ bằng cách mang kính. Còn đối với trường hợp mắt lé đã nhược thị, cụ thể là thị lực mắt lé rất thấp mà không thể tăng sau chỉnh kính thì phải phẫu thuật chỉnh lé.

Loại thứ hai là lé liệt, do tổn thương một trong những dây thần kinh vận động nhãn cầu. Loại này chỉ có cách điều chỉnh lé bằng phẫu thuật.

Hình minh họa

Tuy nhiên, ta cần phải khám xem mắt lé sau thời gian dài bị lé thì nó có định thị ngoài hoàng điểm không. Nếu có, thì sau khi phẫu thuật chỉnh lé bạn sẽ bị song thị rất khó chịu.

Tóm lại, với tuổi của bạn và bị lé từ nhỏ thì cách giải quyết duy nhất là phẫu thuật chỉnh lé. Phẫu thuật này tương đối đơn giản với những loại lé ngang mà các bác sĩ mắt thông thường đều làm được. Còn loại lé đứng thì khá phức tạp, bạn cần đến trung tâm chuyên khoa mắt.

Chúc bạn thành công!

BS-CK2 Nguyễn Thế Hồ

Viet Bao.vn (Theo AloBacsi)

contentlength: 3086
Chia sẻ

Video nổi bật

Bộ trưởng Bộ Y tế: ‘Sự thật’ về vắc-xin 5 trong 1
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Ngo doc ngay Tet

Ngộ độc ngày Tết

Ngộ độc ngày tết rất dễ xảy ra. Cần phòng tránh và xử lý ngộ độc ngày tết đúng cách

Virus Zika gay tat dau nho o tre so sinh

Virus Zika gây tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh

Virus Zika gây tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân, cách phòng chữa virus zika gây tật đầu nhỏ do teo não ở trẻ sơ sinh.

Ruou bia ngay tet

Rượu bia ngày tết

Vào thời điểm trước, trong và sau Tết, số bệnh nhân ngộ độc bia rượu đến cấp cứu tại Trung tâm Chống độc lại tăng vọt.

Cach xoa bop bam huyet

Cách xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp bấm huyệt là biện pháp phòng và chữa bệnh đơn giản. Đặc điểm là dùng bàn tay, ngón tay là chính để tác động lên huyệt, da..