Lần đầu tiên lấy thận qua nội soi để ghép thận ở người lớn

08:51 29/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bệnh việc Chợ Rẫy TP.HCM:

Lan dau tien lay than qua noi soi de ghep than o nguoi lon
Êkíp phẫu thuật lấy thận qua nội soi
TT - Sáng 28-5-2004, tại Bệnh viện Chợ Rẫy, êkip phẫu thuật phối hợp Pháp - Việt gồm các bác sĩ Vessens Christophe (Đại học Toulouse - Pháp),TS. BS Trần Ngọc Sinh (trưởng khoa tiết niệu), BS Thái Minh Sâm tiến hành lấy thận của ông Huỳnh Công Bôn (sinh 1962) qua nội soi để ghép cho bệnh nhân Huỳnh Công Giang (sinh 1981 - cháu gọi ông Bôn là chú ruột).

Cả hai đều ngụ ở xã Phú Ngọc, Định Quán, Đồng Nai. Theo mẹ của Huỳnh Công Giang, Giang bị suy thận mãn giai đoạn cuối từ đầu năm 2004, và mỗi tuần phải chạy thận nhân tạo ba lần tại BV Chợ Rẫy.

Cuộc mổ bắt đầu lúc 8g30 và hoàn tất vào 13g30. Cả hai bệnh nhân đều ổn. Ngay tại bàn ghép, người nhận thận có 100ml nước tiểu trong vòng một giờ. Thành công này ngoài sự mong đợi của các BS vì đây là ca khó lấy bằng nội soi do thận bị dính rất nhiều chỗ.

Trao đổi với chúng tôi ngay sau khi ca mổ vừa hoàn thành, TS.BS Trần Ngọc Sinh cho biết: đây là ca ghép thận thứ 85 tại Bệnh viện Chợ Rẫy, và là ca đầu tiên lấy thận ở người cho bằng nội soi để ghép thận cho người lớn tại VN. Với phương pháp lấy thận bằng phẫu thuật nội soi, người cho thận không phải chịu đường mổ lớn, sẹo nhỏ, hồi phục nhanh sau khi cắt thận. Chi phí một ca phẫu thuật ghép thận bằng phương pháp nội soi cắt thận là 80 triệu đồng (cao hơn mổ hở khoảng 30 triệu).

Sắp tới không chỉ trong ghép thận, khoa sẽ phát triển mổ nội soi các bệnh lý về niệu khoa khác như: ung thư tuyến tiền liệt, bướu thận, bướu tuyến thượng thận, sỏi thận...

K.SƠN - L.TH.HÀ

Việt Báo
contentlength: 2855
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nguy cơ hiếm muộn, khó mang thai chỉ vì những thói quen này
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..