Lấn cấn hai ngày cuối tuần

10:38 15/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lan can hai ngay cuoi tuan

Từ ngày 1.6.2005 đến nay, tại TP.HCM, tỉ lệ khám chữa bệnh cho trẻ dưới 6 tuổi ngày càng gia tăng, đến nay đã có 92,1% trẻ đến cơ sở y tế được khám miễn phí. Thế nhưng việc chăm sóc sức khoẻ cho các bé nhiều nơi vẫn chỉ thực hiện trong giờ hành chính!

UBND TP.HCM vừa yêu cầu ngành y tế xây dựng kế hoạch khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi vào thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ. Vừa qua, trong buổi trao đổi ý kiến với y tế quận huyện tại Sở Y tế về vấn đề khám chữa bệnh cho trẻ dưới 6 tuổi, đã nảy sinh nhiều lấn cấn trong quá trình thực hiện chủ trương này.

“Phục vụ trẻ em, không phục vụ cha mẹ trẻ em”

Đây là phát biểu của một bác sĩ chuyên khoa nhi, công tác tại Trung tâm Y tế quận 3. Bác sĩ này nói: “Khoa nhi có 2 bác sĩ, 3 điều dưỡng, một ngày khám từ 90 – 130 bệnh nhi. Nếu khám cả ngày thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ thì lấy người đâu để thực hiện? Làm sao có thời gian tái sản xuất sức lao động? Vấn đề khám chữa bệnh trong những ngày này có phát xuất từ nhu cầu thực tế hay không, hay từ nhu cầu của cha mẹ do không rảnh trong những ngày khác?”.

Theo phản ánh từ thực tế khám chữa bệnh tại Trung tâm y tế Bình Thạnh, khám chữa bệnh cho trẻ vào các ngày nêu trên sẽ gia tăng áp lực, ảnh hưởng đến sức khoẻ nhân viên y tế vì phụ huynh sẽ tranh thủ ngày nghỉ để đưa con đi khám.

Một số ý kiến còn cho rằng nếu khám trong giờ hành chính thì miễn phí. Riêng thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ chỉ khám cấp cứu, còn các trừơng hợp bệnh nhẹ thì chuyển sang khám dịch vụ (!?).

Cái khó về thu nhập và nhân lực?

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Thế Dũng cho rằng, việc khám miễn phí luôn cả thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ hiện chưa có văn bản chỉ đạo cụ thể. Tuy nhiên, theo ông Dũng, "Quan điểm của tôi là trẻ dưới 6 tuổi phải luôn được phục vụ miễn phí 24/24g" .

Tại một số bệnh viện, cơ sở y tế, vào ngày nghỉ chỉ khám bệnh cấp cứu, không khám bệnh thông thường. Đây là vấn đề đang gây nhiều tranh cãi, và một số cơ sở y tế đã áp dụng để chuyển bệnh nhi sang điều trị dịch vụ.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Châu (Trung tâm y tế Củ Chi): “Tiêu chuẩn cấp cứu vào các ngày nghỉ, theo ngành y là cấp cứu tiêu chảy mất nước, hôn mê… Trong khi đó đối với người dân, cứ con sốt, động kinh, tiêu chảy nhẹ là đã lo lắng đưa con đi nhập viện. Chúng tôi phải dựa vào quan điểm người dân, cứ có bệnh đến là chúng tôi điều trị và điều trị miễn phí, không kể đó là ngày gì”. Ông còn cho biết thêm ngừơi dân bây giờ cũng ý thức lắm, ít khi đưa con đi thứ bảy, chủ nhật.

Ngay từ ngày 1.6.2005, Trung tâm y tế Củ Chi đã thực hiện khám chữa bệnh miễn phí không phân biệt bệnh tình, ngày giờ cho trẻ dưới 6 tuổi. Bất kỳ trẻ bị bệnh gì cũng khám và điều trị, trừ phi cha mẹ trẻ yêu cầu khám dịch vụ thì mới chuyển. Hiện trung bình một ngày trung tâm khám ngoại trú cho 200 em, và có từ 130 – 150 điều trị nội trú.

Trong báo cáo của trung tâm y tế Củ Chi về khám chữa bệnh cho trẻ dưới 6 tuổi có đề cập đến một khó khăn: việc miễn phí ảnh hưởng tới nguồn thu của đơn vị; Nhà nước không quyết toán tiền công khám chữa bệnh làm ảnh hưởng đến đời sống cán bộ công nhân viên ngành y tế... Lương bác sĩ ở tuyến quận huyện chưa tới 2 triệu đồng/ tháng; ngày thứ bảy, chủ nhật phải làm thêm chỗ khác để tăng thu nhập.

Cái khó kế tiếp là nhân sự. Theo ghi nhận của chúng tôi, sở dĩ Trung tâm y tế Củ Chi thực hiện tốt khám chữa bệnh cho các cháu nhờ nhân sự đông. Trung tâm có 8 bác sĩ, trên 20 điều dưỡng thay phiên nhau khám 200 em/ngày, trong khi đó Trung tâm y tế quận 3 chỉ có 2 bác sĩ, 3 điều dưỡng, khám 90 – 130 em/ngày. Công việc của các bác sĩ tuyến quận huyện đang ngày càng tăng, trong khi đó tỉ lệ khám bệnh miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi tại 2 bệnh viện nhi của thành phố là 10,8% (do trái tuyến, do không được chuyển viện nên phải khám dịch vụ).

Khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi là chính sách ưu việt của Nhà nước. Tuy nhiên để tất cả các em được hưởng chính sách này cần có nhiều cải tổ trong ngành y tế về nhân sự, thu nhập…

Phương Nam - (SGTT)

Việt Báo
contentlength: 7150
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những lưu ý và cách phòng tránh bệnh cho trẻ khi đi bơi
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..