Làm sao để số kính không tăng?

08:09 12/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Em học lớp 12, bị cận thị - 1D ở mắt trái và -2D ở mắt phải. Em đã đeo kính nhưng chỉ 5-6 tháng sau mắt lại mờ đi, mặc dù vẫn uống thuốc đầy đủ. Vậy làm thế nào để số kính không tăng nhanh như thế? Ngoài đeo kính ra có phương pháp gì không?".

Trả lời:

Thường cận thị chỉ trở nên rõ rệt khi trẻ bắt đầu đi học và tiến triển dần tới mức phải thay kính, 1 hoặc 2 năm phải thay kính một lần. Sau tuổi thành niên khi trẻ ngừng phát triển, cận thị thường tương đối ổn định. Ở khoảng 1% số người cận thị, bệnh sẽ tiến triển với những thoái hóa nặng của võng mạc, có thể dẫn đến bong võng mạc hoặc thoái hóa hoàng điểm, loại này phải được bác sĩ soi đáy mắt để có chẩn đoán rõ ràng.

Em đang học lớp 12, lứa tuổi này tỷ lệ mắc cũng cao. Em cần thu xếp thời gian đi khám ở khoa mắt của bệnh viện tỉnh hoặc Bệnh viện Mắt Trung ương để được các bác sĩ chuyên khoa khám và điều trị.

Không phương pháp nào điều trị hiệu quả bệnh cận thị có thoái hóa. Bệnh có yếu tố di truyền và tiến triển dù được xử lý bằng bất kỳ phương pháp nào. Quan niệm sai lầm như cho người cận đeo số kính thấp hơn, cho các bài tập khác nhau để luyện mắt điều trị cận hoặc dùng chế độ ăn và các loại vitamin để mong hạn chế độ cận thị... đều không có tác dụng.

Những trường hợp cận thị thoái hóa vì mắt yếu hơn bình thường thì nên tránh các va chạm vào đầu như các môn thể thao: bóng đá, đấm bốc.

BS. Phạm Thị Thục, Sức Khỏe & Đời Sống

Việt Báo
contentlength: 2691
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nguy hiểm khôn lường từ những miếng dằm nhỏ xíu mắc trong tay
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..