Làm gì khi học sinh ngất xỉu hàng loạt?

05:00 28/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tư vấn sức khỏe:

Sáng 26-11, tại Trường trung học cơ sở xã Quang Húc, Tam Nông, Phú Thọ có 15 học sinh ở các lớp và hai thầy cô giáo ngất xỉu dây chuyền, phải vào bệnh viện. Hiện tượng ngất xỉu hàng loạt ở nước ta và trên thế giới không hiếm.

Nghe đọc nội dung toàn bài:

Gần đây môi trường căng thẳng (stress) lan truyền và do nhiều yếu tố tâm lý khác, hiện tượng ngất xỉu hàng loạt ngày càng gia tăng với số lượng lớn. Nhiều vùng không hiểu rõ bản chất của hiện tượng này đã có những suy nghĩ mê tín dị đoan và cách xử trí không khoa học hoặc không đúng. Điều này để lại hậu quả rất nặng nề.

Trong tháng mười vừa qua tại Trường phổ thông trung học Nguyễn Tất Thành, xã Đại Nghĩa, huyện Đắc R’Lấp, tỉnh Đắc Nông xuất hiện hiện tượng hàng loạt học sinh khối lớp 10 của trường ngất xỉu. Hiện tượng ngất xỉu hàng loạt ở học sinh như trên đã được đoàn công tác của Bệnh viện Tâm thần trung ương II kết luận là những trường hợp rối loạn phân ly, diễn ra trên diện rộng với nhiều người cùng một lúc.

Rối loạn phân ly trước đây Hippocrates gọi là hysteria (...). Rối loạn phân ly gồm các dạng lâm sàng như co giật phân ly, cơn kích động cảm xúc, ngất lịm phân ly, quên phân ly, sững sờ phân ly, các rối loạn lên đồng và bị xâm nhập, các rối loạn vận động phân ly. Hiện tượng ngất xỉu hàng loạt chính là các cơn ngất phân ly.

Về điều trị rối loạn phân ly, liệu pháp tâm lý là chủ yếu. Bên cạnh đó thầy thuốc cũng có thể kê toa khi thấy cần thiết.

Với các cơn ngất hàng loạt xảy ra gần đây ở nước ta đều là lành tính, tan nhanh và không để lại hậu quả nặng nề nào. Hầu hết các trường hợp sau khi được chăm sóc ân cần của nhà trường, y tế và xã hội đều khỏi, trở lại học tập và sinh hoạt bình thường. Vì vậy, chúng ta không nên quá lo lắng, cường điệu hóa vấn đề. Cần mời các chuyên gia tâm thần và tâm lý lâm sàng đến giải quyết.

Khi xảy ra hiện tượng học sinh ngất xỉu hàng loạt, không nên làm những việc sau đây: báo công an đến canh giữ, điều tra; mời các ngành khoa học đến lấy mẫu xét nghiệm môi trường, nước, đất, không khí tìm chất độc; cho cả trường nghỉ học; gọi phụ huynh tới ồn ào, náo loạn... Các biện pháp cực đoan thường làm tình hình căng thẳng và một số trường hợp càng bị nhiễm lên, lan truyền không thể kiểm soát.

Còn những việc nên làm là: tìm cách trấn an các em; giảm stress, giảm tải học tập, thi cử tạm thời; tổ chức cho các em vui chơi, giải trí càng sớm càng tốt; mời ngành tâm thần, tâm lý tới tư vấn, điều trị; cách ly các em đầu tiên ra một thời gian để khám và điều trị, tránh bị ám thị đồng loạt lên các em khác.

BS LƯƠNG HỮU THÔNG (PGĐ Bệnh viện Tâm thần trung ương 2)

Việt Báo
contentlength: 5528
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..