Làm gì khi bạn bị bỏng?

08:58 28/12/2010
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Chỉ cần một sơ suất nhỏ hay một phút lơ là, bất cẩn cũng có thể gây ra bỏng. Bỏng có nhiều cấp độ, tuỳ theo mức độ nặng nhẹ cần có cách xử lý kịp thời, tránh làm tổn thương nặng cho người bệnh.

Theo TS. Nguyễn Như Lâm - Viện Bỏng Quốc gia thì có nhiều cấp độ bỏng khác nhau nhưng dù ở mức độ nào cũng nên ngâm ngay vết thương vào nước lạnh sạch vì nước lạnh có tác dụng làm mát vết thương và làm loãng các chất độc nếu như bạn bị bỏng vôi, dầu...

Cách xử trí khi bị bỏng:

- Khi b bng, cn tìm mi cách để sm loi tr tác nhân gây bng (dp la, ct cu dao đin...). Ngay sau khi b bng, ngâm vùng ngay vào nước lnh 16-20 độ C ho

c dưới vòi nước chy t 20-30phút. Nếu chm ngâm lnh, s ít tác dng.

N
ếu bng do hóa cht thì phi ra các hóa cht bng nước và cht trung hòa. Băng ép va phi các vết thương bng để hn chế phù n, thoát dch huyết tương. Cho ung nước chè nóng, nước đường, Oresol..., thuc gim đau. m nếu tri rét. Vn chuyn nh nhàng, tránh va chm gây thêm đau.

- Đối vi bng mt, cn x trí kp thi để bo v mt: ra mt nhiu ln bng nước lnh sch, vô khun và gi đến chuyên khoa mt.


Vết bỏng có thể chỉ biểu lộ ra bên ngoài dưới dạng bỏng nhẹ, nhưng nguy cơ phá huỷ khi bị bỏng điện là rất cao, thậm chí nó sẽ ăn sâu vào bên trong dưới lớp biểu bì. Vì thế sau khi sơ cứu cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

- Vết bng nông: dùng thuc to màng (cao v xoan trà, lá sim, sến, tràm, c nâu...) sau khi làm vô khun. Nếu bng sâu, t tun th 2 dùng thuc rng hoi t, dung dch kháng khun, khi có mô ht m ghép da các loi, dùng thêm băng sinh hc, da nhân to nếu bng sâu, din rng. Vi bng sâu, din không ln mà trng thái cơ th bnh nhân tt, có th m ct b hoi t và ghép da sm các cơ s chuyên khoa.


- Vi các di chng bng (so xu, so dính, so li, so co kéo, loét lâu lin...) cn được điu tr sm bng phu thut to hình để phc hi chc năng và thm m. Các so bng nt n, loét nhim khun kéo dài cn được m ghép da để tránh b ung thư da trên nn so bng.


Bỏng được chia làm 3 cấp độ

Cấp độ 1: Vùng da đỏ, đau rát giống như bị cháy nắng, một vài hôm sẽ khỏi không để lại vết sẹo.

Cấp độ 2: Cao hơn, xuất hiện những nốt phỏng như bong bóng nước, bên trong mọng nước, ở cấp độ này lại chia làm 2 mức:

- Mức 1: Là bỏng với diện tích nhỏ (một phần da) chỉ là những bong bóng nước nếu điều trị đúng cách sẽ không bị nhiễm trùng và không để lại sẹo, nếu bỏng ở mức này bị ở vùng mặt, háng, mông, nơi da gấp thì tốt nhất nên nhờ sự can thiệp của bác sĩ.

- Mức 2: Cũng có thể coi là bỏng nặng, dễ có biến chứng như: bệnh nhân bị choáng, nhiễm trùng máu và uốn ván, nếu nhiễm trùng kéo dài sẽ dẫn đến suy nhược toàn thân, để lại những biến chứng về hình dạng như: sẹo xấu, sẹo co rút làm biến dạng.

Cấp độ 3: Nguy hiểm hơn, vết bỏng ngấm sâu vào trong, qua lớp da lan đến lớp cơ, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, do đó, nhất thiết phải đưa đến bác sĩ chuyên khoa để cấp cứu kịp thời

Sai lm khi sơ cu bng :

Khi b bng, vic t sơ cu là rt cn thiết. Nhiu trường hp do x lý sai nên đã để li nhng hu quđáng tiếc. Chúng tôi xin gii thiu mt vài sai lm người b bng thường làm.

Bôi kem đánh răng

Nhiu người khi b bng bôi kem đánh răng lên vết thương. H quan nim kem đánh răng s làm du vết thương. Song, thc cht kem đánh răng có cht kim nh, khi bôi lên vết bng s làm tăng đau đớn.

Trong trường hp bng axít, người ta dùng kem đánh răng để ra và trung hoà axít còn dư li. Khi b bng axít, bn phi hoà loãng nng độ axít còn li trên da bng cách ngâm ngay vào nước lnh. Sau đó, trung hoà axít còn dư trên da bng xà phòng hoc kem đánh răng, bng cách xoa nh xà phòng hoc kem đánh răng cho si bt và ngm sâu vào da ri ra sch.
Đối vi bng nước sôi, la, không được dùng nhng cht này vì nó ch làm tăng thêm s đau đớn. Không nên dùng xà phòng, kem đánh răng như mt th thuc.

Bôi mỡ trăng hoặc dầu cá

Thc ra m trăn và du cá đều có th cha bng nhưng phi dùng đúng lúc. Cht Vitamin A trong du cá và m trăn có tác dng kích thích s tái to tế bào biu mô. Vì vy, người ta thường s dng kết hp vi các thuc khác to thành hp cht có tác dng như m, kem.

Thuc ch định cho nhng trường hp b bng sâu, dùng vào tun l th ba sau khi bng. Không dùng m trăn và du cá vào vic sơ cu.

Bôi lòng đỏ trng gà

Lòng đỏ trng gà là môi trường rt tt cho vi khun phát trin. Khi bôi lòng đỏ trng, vết bng rt nhanh b nhim khun, có th chuyn thành nhim nng và nguy him. Mt s nơi còn dùng các bin pháp sơ cu lc hu, nguy him như bôi nước mm, bôi tương, nước tiu, vt nước c chui, c ráy lên vết thương.


Nhật Minh

Việt Báo
contentlength: 38800
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

TP.HCM: Hội chứng lạ khiến cột sống thiếu nữ vẹo 69° như chữ S
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Tốn 60 triệu cắt bao quy đầu ở phòng khám Trung Quốc

Khi tới phòng khám đa khoa Baylor chữa bao quy đầu, nam sinh viên 20 tuổi bị hù dọa có khối u ở dương vật, phí chữa 56,8 triệu. Khi người bệnh không có tiền, phòng khám cho mổ nợ và "giam lỏng", yêu cầu người nhà đưa tiền tới.