Lạm dụng mật gấu: Tiền mất tật mang

13:16 07/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lam dung mat gau Tien mat tat mang
Mật gấu

Nhiều người tưởng mật gấu trị bách bệnh nên mua uống thường xuyên với tâm lý không bổ chỗ này thì bổ chỗ khác. Thực ra, việc dùng quá nhiều dược liệu này có thể gây suy thận, trụy tim mạch.

Mật gấu được mua rất nhiều để ngâm rượu xoa vào những vết thương sưng tấy, pha vào rượu hoặc nước ấm để uống phòng bệnh và trị bệnh.

Thậm chí nhiều cuộc nhậu cũng có rượu mật gấu như một thứ đồ uống thể hiện đẳng cấp. Nhiều quý ông do vui bạn vui bè mà uống hết chén này đến chén khác thứ rượu thuốc màu xanh vàng này.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hướng, Chủ tịch Hội Đông y, mật gấu tính hàn, thường dùng để giải nóng cho gan mật, dùng làm thuốc hỗ trợ tiêu hóa. Mật gấu còn dùng để chữa các bệnh hỏa sinh ra chứng co giật ở cả người lớn và trẻ em, chữa các bệnh đau đầu, đau mắt do gan nóng.

Tuy nhiên, để phát huy tác dụng trên, mật gấu phải được dùng với liều lượng thích hợp. Bác sĩ Hướng cho biết, theo sách cổ, mật gấu phải dùng với bài thuốc Đông y, tùy bệnh mà tỷ lệ mật được gia giảm cho hợp lý. Đối với các trường hợp bị bệnh viêm gan, nếu không có thuốc viên thì có thể dùng thay thế bằng cách cho mật gấu vào nước đun sôi để nguội với tỷ lệ thường là 100ml nước cho 2g mật gấu, chỉ uống 12 giọt chia làm 2 lần mỗi ngày.

BS. Hướng cũng cảnh báo thêm, những người gan, thận, tim thể hàn (lạnh) mà uống mật gấu sẽ rất nguy hiểm, có thể dẫn đến suy thận, suy gan, hạ huyết áp, trụy mạch. Đã có những trường hợp đột tử do nuốt một lượng mật gấu bằng hạt đỗ xanh. Những trường hợp uống nhiều rượu pha mật gấu cũng cần lưu ý.

BS. Hướng đã chữa cho 20 ca bệnh do uống mật gấu quá liều, trong đó có trường hợp của một bệnh nhân, uống rượu mật gấu dẫn đến mặt đen, chân tay đen, mất hết móng tay móng chân...

Một điều cần lưu ý nữa là, hiện nay vì nhu cầu lợi nhuận, nhiều nơi sản xuất mật gấu giả bằng cách pha các loại mật khác. Điều đó rất nguy hiểm vì mỗi loại mật có tính độc khác nhau. Theo BS. Hướng, mọi loại mật đều chứa độc tố, mỗi loài chứa những chất độc khác nhau. Mật được tiết ra từ tuyến tụy, dịch tụy của người khác của loài vật. Chính vì thế, khi uống mật gấu, phải lưu ý đến độ tương thích ứng của cơ thể với các chất có trong mật. Việc sử dụng không thích hợp sẽ dẫn đến bệnh tật, thậm chí có thể dẫn đến chết người.

Mặt khác, người tiêu dùng có thể gặp nguy hiểm do mua phải mật gấu giả, có pha mật các động vật khác.

(theo SK & ĐS)

Việt Báo
contentlength: 4815
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..