Kiểm tra thạch tín (asen) trong nước giếng ở đâu?

05:12 24/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Câu hỏi hôm nay

>> 10 triệu người có nguy cơ mắc bệnh
>> Sử dụng nước giếng khoan: 10 triệu người có nguy cơ mắc bệnh

Kiem tra thach tin asen trong nuoc gieng o dau
Sau khi báo TS ngày 23-6 thông tin hội thảo về xử lý nước tại hộ gia đình vừa tổ chức ở Hà Nội cho thấy nguồn nước sinh hoạt từ các giếng khoan đang bị ô nhiễm thạch tín (asen), nhiều người dân tại TP.HCM đang sử dụng nước giếng thắc mắc muốn kiểm tra thạch tín trong nước liên hệ ở đâu, chi phí ra sao? Bác sĩ Nguyễn Xuân Mai - phó viện trưởng Viện Vệ sinh y tế công cộng (Bộ Y tế) - cho biết:

- Tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm ngày càng tăng nhưng hầu hết những người sử dụng giếng khoan ít chú ý đến việc xét nghiệm mức độ ô nhiễm của nước, đặc biệt xét nghiệm về thạch tín - một trong những hóa chất gây bệnh cho người.

Kiem tra thach tin asen trong nuoc gieng o dau
Bác sĩ Nguyễn Xuân Mai
+ Thưa ông, vậy người dân có thể tự kiểm tra mức độ ô nhiễm thạch tín trong nước giếng của mình?

- Việc kiểm tra mức độ ô nhiễm thạch tín trong nước không hề đơn giản và hiện tại TP.HCM cũng không có nhiều đơn vị làm được vì xét nghiệm thạch tín trong phòng thí nghiệm khác và khó hơn so với xét nghiệm thông thường khác.

Cách lấy mẫu, thử mẫu, vận chuyển về phòng thí nghiệm phải đúng cách thì mới cho kết quả chính xác. Việc này phải nhờ đến các cơ quan chuyên môn, nếu người dân tự lấy mẫu gửi đến các cơ quan xét nghiệm, mức độ chính xác chỉ ở mức 50 - 60%. Hiện nay cũng có cách kiểm tra nhanh thạch tín tại chỗ bằng bộ kíp.

Tuy nhiên phương pháp này có nhược điểm là người tiến hành kiểm tra phải biết cách sử dụng và chỉ khi thạch tín trong nước có hàm lượng cao mới phát hiện được.

Theo thạc sĩ Hồ Long Phi - giảng viên bộ môn kỹ thuật tài nguyên nước Đại học Bách khoa TP.HCM, ngoài Viện Vệ sinh y tế công cộng thì Trường đại học Nông lâm, Viện Tài nguyên - môi trường (Đại học Quốc gia TP.HCM) cũng có đội ngũ nhân viên trực tiếp lấy mẫu, xét nghiệm thạch tín.

+ Vậy người dân muốn xét nghiệm thạch tín cần liên hệ ở đâu, thủ tục, chi phí ra sao?

- Hiện Viện Vệ sinh y tế công cộng (159 Hưng Phú, phường 8, quận 8) được Bộ Y tế trang bị hệ thống xét nghiệm thạch tín tương đối chính xác. Người dân có nhu cầu có thể liên hệ, chúng tôi sẽ cử nhân viên chuyên môn đến tận nơi lấy mẫu để xét nghiệm.

Nếu phát hiện mẫu nước có nhiễm thạch tín, tùy mức độ (nhiễm thêm một số hóa chất khác), chúng tôi có cách hướng dẫn xử lý hiệu quả. Chi phí xét nghiệm thạch tín là 198.000 đồng/mẫu nước (trong đó 80.000 đồng tiền xét nghiệm, 100.000 đồng tiền lấy mẫu, lệ phí hành chính và tiền còn lại là thuế giá trị gia tăng).

QUANG KHẢI thực hiện

Việt Báo
contentlength: 5450
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tác hại của những nụ hôn tới sức khỏe trẻ nhỏ
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..