Khuyên dân HN thôi ăn thịt chó: Chủ lò mổ tâm tư

08:46 13/09/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ông C cho rằng, Hà Nội muốn người dân bỏ thói quen ăn thịt chó là 1 khuyến cáo chưa hợp lý.

Đó là chia sẻ của ông N.V.C, chủ một lò mổ chó ở làng Cao Hạ (xã Đức Giang, Hoài Đức, Hà Nội) với báo Đất Việt ngày 12/9.

"Thịt chó gắn bó với người dân miền Bắc đặc biệt là dân Hà Nội từ xa xưa làm sao có thể nói bỏ là bỏ được. Người ta rủ nhau đi uống rượu thịt chó chứ ai rủ nhau uống rượu thịt gà.

Chỉ mới nghe qua tôi đã thấy không được rồi, làm gì cũng phải dựa vào dân chứ, đến sở thích ăn uống cũng bị cấm như này thì sao thoải mái được. Người dân còn muốn ăn mà cấm thì chưa hợp lý", ông C nói.

Theo ông C, thịt chó không gây độc hại như những loài động vật khác bởi hàm lượng kích thích có trong người chó gần như không có. Từ trước đến nay ông và nhiều lò mổ chó khác trong làng Cao Hạ thường nhập chó được nuôi dân dã ở miền Nam về làm.

Khuyen dan HN thoi an thit cho: Chu lo mo tam tu
Ông C cho rằng, thịt chó là món ăn có từ xa xưa nên người dân rất khó bỏ

"Thịt chó thường là món ăn chính của những người dân vùng quê Hà Nội khi nhà có cỗ, còn thịt gà, thịt bò chỉ là món ăn bổ sung cho mâm cỗ đầy hơn. Cỗ có thịt chó thì thịt gà, thịt bò ế hết, không ai muốn ăn bởi vậy, giờ bảo bỏ thịt chó thì ăn món gì. Hơn nữa, người dân nuôi chó khôn cũng chỉ cần giữ 1 con trông nhà chứ để nhiều chó trong nhà mới sinh bệnh về đường hô hấp vì lông chó, mèo", ông C cho biết thêm.

Cũng chia sẻ thêm về việc này, cùng ngày, chị L.T.L (45 tuổi, chủ 1 quán thịt chó ở huyện Thanh Oai, Hà Nội) cho rằng, chị đã mất ăn mất ngủ mấy ngày nay khi biết thông tin Hà Nội đang muốn người dân bỏ thói quen ăn thịt chó.

"Tôi thực sự không hiểu tại sao lại có 1 khuyến cáo như vậy? Ăn thịt chó thì làm sao, không văn minh, phản cảm thế nào? Chỉ vì hình thức muốn gây dựng hình ảnh đẹp với du khách quốc tế để bắt người dân bỏ cả thói quen ăn uống từ xa xưa như vậy liệu có văn minh và lịch sự hơn với chính dân mình không?", chị L bức xúc.

Trước đó, ngày 10/9, UBND TP Hà Nội có văn bản khuyến cáo người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo.

Theo đó, TP giao UBND các quận huyện cập nhật thông tin và lập sổ quản lý về chó nuôi trên địa bàn, tổ chức ký cam kết thực hiện việc khai báo nuôi chó, mèo và chấp hành đúng các quy định về phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt đối với bệnh dại.

Các địa phương phải tiêm phòng triệt để cho đàn chó, mèo trong diện phải tiêm và cấp giấy chứng nhận tiêm phòng theo quy định. Khuyến khích việc đeo thẻ nhận diện chó, mèo đã được tiêm phòng dại.

Thành phố yêu cầu các đơn vị liên quan tuyên truyền để người dân nhận thức được và từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo.

Điều đáng nói, theo UBND TP Hà Nội, việc kinh doanh, giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo đã tạo ra những phản cảm đối với khách tham quan du lịch, du khách quốc tế sinh sống, làm việc tại Hà Nội, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của một thủ đô văn minh, hiện đại.

Ngoài ra còn tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như bệnh dại, bệnh xoắn khuẩn, bệnh tả... cho các đối tượng tham gia quá trình kinh doanh, giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo.

Thu Hoài
VietBao.vn
contentlength: 4708
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nguy hiểm khôn lường từ những miếng dằm nhỏ xíu mắc trong tay
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Phát hiện ung thư nghi do... nâng ngực

Vừa qua, các bác sĩ Khoa Ngoại vú, Bệnh viện K đã thực hiện thành công ca phẫu thuật bảo tồn, treo sa trễ ngực cho nữ bệnh nhân 47 tuổi chẩn đoán ung thư vú giai đoạn I.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..