Không tinh trùng vẫn có con!

17:57 29/12/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xét nghiệm tinh dịch đồ nhưng không có một chú "tinh binh" nào quả là “giấy báo tử” cho nhiều người đàn ông. Nhưng nay, các bác sĩ vẫn có thể giúp họ đạt được mong ước làm bố. Đó là nhờ phương pháp nuôi cấy tinh tử.

Không còn là “đồ bỏ đi”

Trung tâm công nghệ phôi (Học viện Quân y) đón nhận một bệnh nhân đặc biệt. Ông là một thương nhân giàu có, đã có 3 đời vợ, nhưng chưa có nổi một mụn con.

Lý do, mặc dù rất khỏe mạnh nhưng chức năng sản sinh tinh binh của cơ thể ông bị rối loạn. Tinh dịch hoàn toàn trong veo, không có lấy một "chiến binh" nào.

TS.BS Quản Hoàng Lâm với "thành quả" đầu tiên của đề tài Nghiên cứu Nuôi cấy tinh tử, tế bào noãn non và phôi túi phục vụ chẩn đoán, điều trị và chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân. Bé Lưu Ngọc M., sinh tháng 12/2007 nhờ phương pháp nuôi cấy tinh tử. Ảnh do TS Lâm cung cấp.

Đời vợ đầu tiên, sau một thời gian cưới nhau, đi khám khắp trong nam ngoài bắc, khi biết nguyên nhân vô sinh từ mình, ông đã chủ động chia tay, để người vợ tìm hạnh phúc khác.

Đời vợ thứ 2, ông quyết tâm để vợ đi thụ tinh ống nghiệm, kiếm một mụn con. Nhưng ông vẫn "ấm ức" vì đó không phải là dòng máu của mình. Ông vẫn tìm kiếm cơ hội cho bản thân, nhưng chẳng may vợ ông mất giữa chừng.

Đến đời vợ thứ 3 thì ông biết đến trung tâm này. Mặc dù phải trải qua quá trình kiểm tra, khám chữa bệnh, uống thuốc, theo dõi tới hơn 6 tháng, phải mổ xẻ đau đớn, nhưng ông vẫn cần mẫn đi lại, với mong ước cháy lòng được làm một ông bố đích thực.

Anh Lưu Văn C, làm nghề tự do ở Bắc Giang, may mắn hơn thương nhân trên, vì sau bao “tủi nhục”, anh đã thành công với phương pháp nuôi cấy tinh tử.

Trước đó, anh đã đi rất nhiều nơi, đông y có, tây y có, nhưng anh tâm sự, ở đâu anh cũng bị "hắt hủi", xem là "đồ bỏ đi" vì cái sự tinh dịch trong như nước mưa của mình.

Anh đã từng vạ vật ở quán nước Bệnh viện phụ sản Trung ương vì tuyệt vọng, từng nằm co ro trên phiến ghế đá ở Bệnh viện Việt Đức vì đau đớn sau một lần chọc hút tìm tinh trùng... nhưng tất cả chỉ là chẩn đoán: Hỏng rồi.

Vậy mà khi gặp các bác sĩ ở đây, anh như được tái sinh lại lần thứ 2, với phương pháp nuôi cấy tinh tử. Đứa con gái mà anh và vợ cùng các bác sĩ ở đây khổ công nuôi cấy, nuôi dưỡng, giờ đã tròn một tuổi.

Thủ phạm chính: quai bị

TS. BS Quản Hoàng Lâm, Giám đốc Trung tâm công nghệ phôi, Học viện Quân y cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh của nam giới theo dạng không có tinh trùng.

Nhưng hầu hết bệnh nhân đến trung tâm đều có tiền sử bị bệnh quai bị từ nhỏ hoặc khi trưởng thành. Những biến chứng teo tinh hoàn đã khiến chức năng sinh sản tinh trùng của họ bị phá hủy.

Ngoài ra, vô sinh ở nam giới dạng này còn có các nguyên nhân như di truyền bẩm sinh, ảnh hưởng của hoá chất, thuốc, sóng điện từ (nhất là những bà mẹ đang mang thai nhi là con trai).

TS. BS Lâm cảnh báo: “Tôi đã dự hội nghị về sinh sản và vô sinh lần thứ 64 của Mỹ, có hai báo cáo của các chuyên gia công bố kết quả của nghiên cứu thực nghiệm cho biết sóng điện thoại có ảnh hưởng đến bà mẹ khi mang thai là con trai. Nghiên cứu cho biết, đứa trẻ có thể rối loạn sinh tinh nếu bị nhiễm sóng từ điện thoại”.

Ngoài ra, trong quá trình mang thai, nếu người mẹ bị mắc bệnh về nhiễm khuẩn, virus quai bị, rubella thì đứa con cũng có thể bị tác động không tốt.

Quá trình hình thành tinh trùng từ tinh tử

Quá trình sinh tinh trùng bình thường trải qua thời gian 2,5 tháng bao gồm những giai đoạn: sinh nguyên bào, tinh bào 1, tinh bào 2, tinh tử và cuối cùng phát triển thành tinh trùng.

Tinh tử chính là những tế bào dạng tròn, chưa có đuôi, chưa di động được. Vì không có đuôi nên tinh tử không thể thụ tinh khiến người đó bị vô sinh.

Các bác sĩ tại Trung tâm công nghệ phôi (Học viện Quân y) đã nghiên cứu và nuôi cấy tinh tử thành tinh trùng trong thời gian 24h. Lúc này tinh tử sẽ có khả năng thụ tinh nếu được tiêm vào trứng của người vợ.

(Theo lời TS.BS Quản Hoàng Lâm, GĐ Trung tâm công nghệ phôi - Học viện Quân y)

Hiền Lê

Kỳ 2: Có con từ tinh tử: Thành công từ một “góc sút hẹp”

Việt Báo
contentlength: 7850
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

7 thứ phổ biến dễ gây dị ứng không phải ai cũng biết
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Tốn 60 triệu cắt bao quy đầu ở phòng khám Trung Quốc

Khi tới phòng khám đa khoa Baylor chữa bao quy đầu, nam sinh viên 20 tuổi bị hù dọa có khối u ở dương vật, phí chữa 56,8 triệu. Khi người bệnh không có tiền, phòng khám cho mổ nợ và "giam lỏng", yêu cầu người nhà đưa tiền tới.