Khống chế bệnh hen bằng cách nào ?

22:39 15/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khong che benh hen bang cach nao
Bác sĩ Nguyễn Hồng Đức.
Hen (suyễn) là một bệnh lý về đường hô hấp, mà nền tảng là tình trạng viêm mãn tính đường thở, làm gia tăng tình trạng nhạy cảm quá mức với các tác nhân kích thích như: bụi khói, phấn hoa, thời tiết, thức ăn... Khi tiếp xúc với các tác nhân này đường thở sẽ bị co thắt hẹp lại, cản trở không khí lưu thông ra vào phổi và thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Ước tính chi phí y tế, xã hội cho hen cao hơn tổng chi phí điều trị lao và HIV/AIDS cộng lại. Để giúp người bệnh hiểu rõ hơn về căn bệnh này, chúng tôi đã trao đổi với bác sĩ Nguyễn Hồng Đức (ảnh) - Trưởng khoa Khám Trung tâm Lao và bệnh phổi Phạm Ngọc Thạch, TP Hồ Chí Minh. BS Đức cho biết:

- Việc không nhận biết được bệnh hen là rất phổ biến trong hầu hết mọi người. Trong nhiều trường hợp bệnh rất khó chẩn đoán và bệnh nhân thường được bác sĩ chẩn đoán là viêm họng, viêm họng hạt, viêm phế quản, viêm thanh quản, viêm amidan... Đáng ngại nhất nếu không được chẩn đoán kịp thời, điều trị đúng mức có thể gây ra tử vong trong những cơn suyễn cấp tính. Tại Việt Nam, ước tính có khoảng 5% dân số mắc bệnh hen, riêng tại TP Hồ Chí Minh mỗi năm chi phí trung bình khoảng 108 triệu USD cho việc chữa bệnh, 288.064 ngày công lao động bị mất cùng với 4 tỉ đồng cho các phương pháp điều trị không hiệu quả. Một trong những nguyên nhân khiến việc điều trị hen chưa đạt hiệu quả là do người bệnh chưa hiểu biết đúng đắn về hen và không biết rằng bệnh hen có thể kiểm soát được bằng những phác đồ điều trị thích hợp.

* Như đã nói, hen là một bệnh viêm mãn tính nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát được?

- Bác sĩ Nguyễn Hồng Đức: Khi người ta nói kiểm soát được bệnh hen tức là kiểm soát được tình trạng viêm. Suốt từ thập niên 80 đến nay người ta đều biết rằng nền tảng của bệnh hen chính là tình trạng viêm mãn tính nằm tiềm tàng trong niêm mạc hệ thống phế quản. Chính tình trạng viêm này làm cho hệ thống phế quản của người bị bệnh hen dễ bị phản ứng một cách quá lố khi bị kích thích và khi nó phản ứng một cách quá lố như thế sẽ gây ra các triệu chứng như ho, khò khè, khó thở, nặng ngực. Triệu chứng này thay đổi theo từng lúc và khi có các triệu chứng đó có nghĩa là sự lưu thông không khí trong phế quản bị tắc nghẽn. Bệnh nhân có thể sống bình thường một khi đã biết cách khống chế bệnh bằng cách tránh xa những gì có thể làm cơn suyễn khởi phát, sử dụng thuốc điều trị đúng như bác sĩ chỉ dẫn; đến bác sĩ khám 2 hoặc 3 lần trong một năm, ngay cả khi cảm thấy khỏe và không có vấn đề gì về hô hấp.

Cho đến nay, vẫn chưa có loại thuốc nào chữa khỏi bệnh hen nhưng có thể kiểm soát được để người bệnh cũng có đời sống gần như bình thường với mọi người. Cái gốc của bệnh hen là do viêm, vì thế cách điều trị cơ bản hằng ngày là dùng thuốc kháng viêm. Khi nào các triệu chứng của căn bệnh bộc lộ ra bên ngoài như: ho, khò khè, khó thở... thì chúng ta phải sử dụng thuốc cắt cơn. Tùy theo bậc hen mà người ta khuyến cáo sử dụng thuốc thích hợp, theo đó ngoại trừ bậc 1, các bậc từ 2 đến 4 cần phải dùng cả hai loại thuốc phòng ngừa và cắt cơn. Ngày nay để thuận tiện cho công tác điều trị, một loại thuốc phối hợp gồm ICS và LABA đã ra đời dưới tên gọi Symbicort góp phần giúp bác sĩ và bệnh nhân có thể dễ dàng quản lý bệnh hen hơn vì loại thuốc này sẽ làm cắt cơn hen nhanh chóng, có tác dụng kéo dài chỉ với cùng một ống hít, nó cho phép bác sĩ và bệnh nhân linh hoạt trong việc điều chỉnh liều dùng tùy theo tình trạng bệnh nhân.

Cẩm Nhung

Việt Báo
contentlength: 5723
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hot: Phát hiện gần 100kg thực phẩm bẩn được đưa vào trường học
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Biến chứng có thể gặp phải sau khi cắt bao quy đầu

Tỷ lệ bệnh nhân gặp biến chứng sau khi cắt bao quy đầu là 0,2% đến 5%. Chúng có thể xảy ra ngay lập tức hoặc vài tháng, thậm chí vài năm sau cắt bao quy đầu.