Không cần tiêm ngừa ung thư cổ tử cung

20:00 21/12/2008
Em 24 tuổi, mới lập gia đình cách đây một năm, chưa có con. Em muốn tiêm ngừa bệnh ung thư cổ tử cung được không, cần làm những xét nghiệm nào? Hiện em đang điều trị bệnh viêm gan B, vậy có ảnh hưởng gì không?

hloan...@yahoo.com

- Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng trả lời: Vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung trước hết là ngừa nhiễm HPV. Phần lớn phụ nữ đã có quan hệ tình dục rồi thì bị nhiễm HPV. Vậy em đã có gia đình thì tiêm vắc-xin không đạt yêu cầu phòng ngừa ung thư cổ tử cung nữa. Vả lại, em nên ưu tiên lưu tâm điều trị viêm gan B vì nếu không điều trị, về lâu dài có nguy cơ bị ung thư gan, hơn nữa mầm bệnh có thể truyền qua con, rất nguy hiểm. Chồng em cũng phải xét nghiệm để nếu có bệnh thì điều trị ngay, nếu chưa bị nhiễm thì phải tiêm vắc-xin ngừa HBV.

Xin nhắc em là ung thư cổ tử cung do virus HPV gây ra, điều này đã được chứng minh. Trong cả trăm loại HPV thì có một số loại HPV gây ung thư cổ tử cung, đặc biệt hai con HPV 16 và 18 gây ra 70% ung thư cổ tử cung; vài loại khác chịu trách nhiệm 30% còn lại. Hai thứ vắc-xin hiện có là Gadasil và Cervarix ngừa được viêm do HPV 16-18 còn để “lọt lưới” 30% ung thư cổ tử cung do các HPV khác. Cũng nên biết là tiêm vắc-xin rồi thì cũng chưa chắc có ngừa được lâu dài hay suốt đời. Giá cả hai loại này lại rất chênh lệch nhau. Nếu có thắc mắc, em có thể đến phòng tư vấn của Bệnh viện Từ Dũ TPHCM.

Nói gọn lại thì em không cần tiêm vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung mà nên lo trị viêm gan B. Còn ngừa ung thư cổ tử cung hay nhất là nên khám phụ khoa định kỳ và hỏi xin bác sĩ làm xét nghiệm tế bào âm đạo.

Việt Báo
contentlength: 2577
Chia sẻ

Video nổi bật

Cách phòng tai biến băng huyết sau sinh mẹ bầu cần biết
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Ung thu nao dau hieu va cach dieu tri

Ung thư não - dấu hiệu và cách điều trị

Ung thư não là khái niệm chung để chỉ các khối u ác tính ở não chứa các tế bào ung thư. Biết được nguyên nhân, triệu chứng của bệnh..

Cam nang so cuu tre ban can biet

Cẩm nang sơ cứu trẻ bạn cần biết

Tai nạn xảy ra ở trẻ rất phổ biến, cho nên cha mẹ cần có cẩm nang sơ cứu cho trẻ để biết về các phương pháp sơ cứu trẻ, có thể cứu..

Sot virus trieu chung va cach dieu tri

Sốt virus - triệu chứng và cách điều trị

Sốt virus chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Điều trị sốt virus cần đúng cách để tránh biến chứng gây nguy hiểm tính mạng.

Ham ta phong va tri ham ta o tre em

Hăm tã, phòng và trị hăm tã ở trẻ em

Có bao giờ mẹ tự hỏi tại sao bé yêu vẫn bị hăm tã cho dù bạn đã làm mọi thứ. Thực tế có đến 71,4% trẻ sơ sinh bị hăm tã, có bé bị..

Dau bung kinh va nhung dieu can biet

Đau bụng kinh và những điều cần biết

Đau bụng kinh có nhiều mức độ. Đau bụng kinh nguyệt sẽ nhiều nhất vào lúc bắt đầu hành kinh. Cũng có thể kèm theo cảm giác buồn nôn..