Khói thuốc lá làm tăng nguy cơ mù lòa

07:21 07/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khoi thuoc la lam tang nguy co mu loa

Mù lòa có lẽ còn khủng khiếp hơn cả ung thư nhưng nhiều nhiều người lại không ý thức được rằng khói thuốc chính là một tác nhân quan trọng dẫn tới bệnh mù lòa.

Chúng ta biết rằng khói thuốc lá gây ung thư phổi và là tác nhân làm tăng nguy cơ đột quỵ và các bệnh về tim nhưng rất ít người biết rằng thoái hóa điểm đen do tuổi tác (chủ yếu gặp ở người già) chỉ là một trong số những nguyên nhân còn 90% là do các nguyên nhân khác, trong đó có khói thuốc lá.

TS Simon Kelly, bác sĩ nhãn khoa ở bệnh viện Bolton Hospital (Anh) và các cộng sự tin tưởng rằng sự hiểu biết về mối liên quan giữa thuốc lá và bệnh mù lòa sẽ giúp những người hút thuốc có thêm quyết tâm để từ bỏ thuốc lá.

Trong một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nhãn khoa Anh, các nhà nghiên cứu đã mời 260 thanh thiếu niên tham gia trả lời phỏng vấn những hiểu biết của họ về tác hại của thuốc lá, đồng thời xếp thứ tự những bệnh tật do thuốc lá mà họ cảm thấy lo lắng.

Gần 30% thanh thiếu niên tuổi 16 -18 tuổi nhận thức được rằng khói thuốc lá có liên quan với bệnh tim nhưng chỉ 5% biết rằng khói thuốc dẫn tới mù lòa.

TS Kelly cho biết hầu hết các teen đều cảm thấy hoảng hốt và sợ hãi khi biết rằng thoái hóa điểm đen mắt ngoài nguyên nhân do tuổi tác, yếu tố gien thì khói thuốc lá, dinh dưỡng cũng là những tác nhân rất quan trọng.

Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng họ có đầy đủ bằng chứng về mối liên quan giữa khói thuốc lá với bệnh thoái hóa điểm đen và kêu gọi cần đưa thông điệp “Khói thuốc gây mù lòa” lên mỗi bao thuốc.

Phương Uyên

Theo Reuters

Việt Báo
contentlength: 3604
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nguy hiểm khôn lường từ những miếng dằm nhỏ xíu mắc trong tay
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..