Khi nhịp tim chậm ở người già

10:24 14/06/2012
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Năm nay tôi 60 tuổi, thời gian gần đây tôi thấy người mệt mỏi, thi thoảng khó thở…. Khi khám các bác sĩ cho biết là nhịp tim chậm.

Xin quý báo cho biết tôi có cần điều trị không?

La Thị Hà (Cao Bằng)

Trả lời:

Tim của người trưởng thành lúc nghỉ ngơi đập từ 60 - 80 lần trong một phút. Trong lúc ngủ, nhịp tim trung bình  là từ 50 đến 90 nhịp/phút. Khi hoạt động gắng sức nhiều (làm việc nặng, chơi thể thao…) thì nhịp tim sẽ tăng lên (có thể trên 100) để đáp ứng với nhu cầu năng lượng gia tăng. Tuy nhiên, ở một số người khỏe mạnh (thường là vận động viên thể thao), nhịp tim bình thường của họ chậm dưới 60 lần/phút.

Nếu dưới 55 - 60 lần/ phút thì được coi là nhịp tim chậm. Bình thường nếu không có các triệu chứng khác kèm theo như: sốt, hạ huyết áp, đau ngực ,… thì nhịp tim chậm thường không gây nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng.  Ngược lại, nếu nhịp tim chậm kèm theo các triệu chứng kể trên thì có thể do một số bệnh lý như: bệnh nút xoang, bệnh tăng áp lực nội sọ, suy tuyến giáp, hạ thân nhiệt ,… thì cần phải điều trị. Ngoài ra, nhịp tim chậm có thể do tác dụng phụ của thuốc trong trường hợp này cần điều chỉnh thuốc.

Hình minh họa

Tuy nhiên, nếu nhịp tim quá chậm (dưới 30 lần/ phút) là một cấp cứu nguy hiểm vì có thể gây thiếu ôxy não trầm trọng dẫn tới ngất. Nhịp chậm có thể dẫn tới tử vong nếu các biện pháp làm tăng nhịp tim không được thực hiện kịp thời.

Do trong thư bác không kể cụ thể các triệu chứng kèm theo. Vì vậy bác cần đến cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch để được khám và điều trị cụ thể.      

Viet Bao.vn (Theo SK&ĐS)
contentlength: 2873
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tập luyện bao lâu để tiêu thụ hết lượng calo trong bánh trung thu?
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Tốn 60 triệu cắt bao quy đầu ở phòng khám Trung Quốc

Khi tới phòng khám đa khoa Baylor chữa bao quy đầu, nam sinh viên 20 tuổi bị hù dọa có khối u ở dương vật, phí chữa 56,8 triệu. Khi người bệnh không có tiền, phòng khám cho mổ nợ và "giam lỏng", yêu cầu người nhà đưa tiền tới.