Theo hội đồng chuyên môn y khoa, nguyên nhân bé gái hơn hai tháng tuổi ở Bình Định tử vong là do phản ứng nặng sau tiêm chủng và nghi vấn có bệnh tim bẩm sinh.   

Liên quan vụ việc bé gái P.N.B.T, trú ở thôn Thành Sơn Tây, xã Hoài Châu, huyện Hoài Nhơn (Bình Định) tử vong sau khi tiêm vắc-xin ComBE Five, một cuộc họp hội đồng chuyên môn y khoa đã được Sở Y tế tỉnh Bình Định tổ chức sáng ngày 28-2 để xác định nguyên nhân. Cùng tham dự cuộc họp này có đại diện Bộ Y tế, Viện Pasteur Nha Trang và Bệnh viện Nhi Trung ương.

Ket luan nguyen nhan be gai o Binh Dinh tu vong sau khi tiem vacxin ComBE Five
Trạm y tế xã Hoài Châu - nơi bé P.N.B.T được tiêm vắc xin ComBE Five

Tại cuộc họp này, Hội đồng chuyên môn y khoa tỉnh Bình Định khẳng định quy trình tiêm chủng đối với bé T đã được các nhân viên y tế thực hiện đúng quy định; nguyên nhân tử vong là do bé T phản ứng nặng sau tiêm chủng và nghi vấn nạn nhân có bệnh tim bẩm sinh.

Theo bác sĩ Lê Quang Hùng – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định, tiêm văcxin là đưa kháng nguyên có độc lực vào cơ thể để sinh kháng thể chống lại một số bệnh lý, nếu kháng nguyên quá mạnh cũng có thể gây ngộ độc văcxin cho trẻ. 

Trong tháng 10-2018 đã có khoảng 60 trẻ em ở Bình Định sốt cao phải nhập viện điều trị sau khi tiêm vắc xin ComBE Five, trong đó có một trường hợp hơn 2 tháng tuổi ở huyện Tuy Phước bị biến chứng nặng được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định cấp cứu kịp thời. 

Sau sự cố này, tỉnh Bình Định tạm dừng tiêm chúng vắc xin ComBE Five để chờ đánh giá của Bộ Y tế, đến cuối tháng 12-2018 mới tiếp tục và đã có khoảng 30 trẻ em sốt cao phải nhập viện điều trị. Thực tế trong tiêm chủng vắc xin luôn có tỷ lệ biến chứng và có thể gây ra tử vong, nhưng tỷ lệ biến chứng sau khi vắc xin ComBE Five ở Bình Định trong giới hạn cho phép của Tổ chức y tế thế giới, trường hợp bé T là ca tử vong đầu tiên.

Ket luan nguyen nhan be gai o Binh Dinh tu vong sau khi tiem vacxin ComBE Five
Vắc xin ComBE Five

Sau cuộc họp nêu trên, Sở Y tế tỉnh Bình Định và các cơ quan chức trách có liên quan thông nhật loại bỏ lô vắc xin ComBE Five đang sử dụng, trong tháng 3-2019 Bộ Y tế cấp lô vắc xin ComBE Five khác để tiếp tục tiêm chủng.

Như Báo CAND đã thông tin, sáng ngày 26-2, chị Nguyễn Thị Y Phụng đưa con gái hơn hai tháng tuổi là P.N.B.T đến Trạm y tế xã Hoài Châu để tiêm vắc xin ComBE Five. 

Khoảng 10h sáng cùng ngày cháu bé sốt nhẹ, khó thở nên gia đình đưa trở lại Trạm y tế xã Hoài Châu. Dù đã được bác sĩ thao tác quy trình xử lý sốc phản vệ nhưng tình trạng sức khoẻ bé T bất ổn và đã tử vong sau khi đưa đến Bệnh viện đa khoa khu vực Bồng Sơn để cấp cứu. 


contentlength: 4675
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..