Huyết áp 130/80: nguy cơ mất trí sớm tăng gần gấp đôi

10:26 14/06/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Các chuyên gia Anh và Pháp kêu gọi ngành y tế hạ chuẩn để xác định một người bị cao huyết áp nhằm đối phó với nhóm bệnh gây tử vong hàng đầu: mất trí nhớ.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học European Heart Journal, kéo dài 32 năm trên 9.000 người Anh, cho thấy chỉ cần huyết áp "hơi cao" ở tuổi 50, tức khoảng 130/80 mmHg, nguy cơ phát triển các bệnh mất trí nhớ sớm đã tăng đến 45%. Huyet ap 130/80: nguy co mat tri som tang gan gap doi

Đo huyết áp thường xuyên và kiểm soát nó dưới 130/80 mmHg là rất cần thiết - ảnh: CTV NEWS

Tình hình còn tồi tệ hơn nếu huyết áp của bạn cao hơn mức này hoặc phát triển bệnh ở mức sớm hơn. Ở Anh, cao huyết áp ở tuổi 50 được xem là sớm, đa phần các bệnh nhân khởi phát khi vào tuổi 60-70. Người bị mắc bệnh từ tuổi trung niên sẽ gánh chịu hậu quả nặng nề hơn nhóm 60-70 tuổi mới phát bệnh.

Bệnh nhân cao huyết áp sẽ trải qua nhiều cơn đột quỵ "mini", tổn hại đến chất trắng trong não và hạn chế sự cung cấp máu cho não. Những điều này khiến não người bệnh mau suy yếu, dẫn đến các chứng mất trí – sa sút trí tuệ.

Trong khi đó, nhóm bệnh mất trí – sa sút trí tuệ đang là mối đe dọa sức khỏe hàng đầu lên người dân Anh. Căn bệnh mất trí phổ biến nhất - Alzheimer – đang đứng đầu bảng các nguyên nhân phổ biến gây tử vong sớm tại Anh và Úc, đứng hàng thứ hai tại Mỹ.

Thông thường tại Anh cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, một bệnh nhân được xác định là cao huyết áp khi chỉ số đo được là 140/90 mmHg, được khuyến cáo dùng thuốc thường xuyên. Qua nghiên cứu trên, các nhà khoa học kiến nghị Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) chỉ định cho cả những người huyết áp 130/80 mmHg dùng thuốc.

Nghiên cứu trên do University College London (UCL, thuộc Đại học London- Anh) thực hiện, có sự tham gia của Viện Nghiên cứu Sức khỏe và Y tế Quốc gia Pháp (INSERM, Paris- Pháp) và một số đơn vị thành viên khác của Đại học London.

A. Thư (Theo Telegraph)
VietBao.vn
contentlength: 2881
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Cách nhận biết cà phê thật và cà phê trộn tạp chất
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..