Hãy cứu cuộc sống của 1,3 triệu trẻ nhỏ

01:21 24/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hay cuu cuoc song cua 1 3 trieu tre nho

UNICEF ước tính có 1,3 triệu trẻ chết hằng năm bởi không được nuôi bằng sữa mẹ hoàn hoàn. Đây là một bi kịch để thức tỉnh chính phủ mọi quốc gia về điều mà họ cần phải hành động.

Cho dù Công ước về quyền trẻ em đã ra đời năm 1989, vẫn có 20 triệu trẻ nhỏ trên thế giới bị suy dinh dưỡng nặng và cấp tính. Hầu hết trong số này, suy dinh dưỡng bắt đầu từ năm đầu khi sinh và thực tế có thể phòng ngừa được nếu bà mẹ được cung cấp đủ thông tin và được giúp đỡ để nuôi con của họ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong những tháng đầu, và tiếp tục việc nuôi như vậy cùng với cho ăn bổ sung hợp lý trong những năm tiếp theo.

Nuôi con bằng sữa mẹ rất kinh tế vì có thể tiết kiệm được hàng triệu đô la đổ vào việc sản xuất, vận chuyển phân phối các sản phẩm thực phẩm đắt đỏ dùng để chữa trị hay phục hồi cho các trẻ em đang bị suy dinh dưỡng.

Sữa mẹ chứa hàng trăm các thành phần dinh dưỡng và các yếu tố bảo vệ giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Nguồn sữa mẹ có tính bền vững cao vì do cơ thể người mẹ tự sản xuất và luôn tươi mới. Sữa mẹ được tiết ra với lượng đáp ứng đủ sức bú và nhu cầu của từng trẻ. Sữa mẹ luôn tươi mới, nó độc nhất vô nhị đáp ứng nhu cầu về chất (để trẻ không đói) và nhu cầu về thành phần nước (để trẻ không khát) trong mỗi ngày, và thậm chí trong mỗi bữa bú.

Bú mẹ hoàn toàn là tiêu chuẩn cao nhất về nuôi trẻ. Tổ chức Y tế thế giới đã khuyến cáo tất cả trẻ nhỏ cần được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và tiếp tục nuôi bằng sữa mẹ đến 2 năm hoặc lâu hơn kết hợp với cho trẻ ăn thêm các bữa ăn bổ sung chế biến từ các thực phẩm giàu dinh dưỡng. Sữa mẹ cung cấp 100% nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn 6 tháng đầu; rồi 50% nhu cầu ấy cho giai đoạn từ 6 đến 12 tháng tuổi. Trong năm thứ hai, sữa mẹ vẫn còn có thể cung cấp 33% nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ và khả năng cung cấp này còn khoảng 10% vào năm thứ ba.

Các trường hợp mẹ mất sữa vô cớ là vô cùng hiếm. Nếu được thông tin đầy đủ và sự hỗ trợ từ gia đình và xã hội thì hầu như tất cả các bà mẹ đều có khả năng có đủ sữa nuôi con. Vậy mà 1,3 triệu trẻ chết mỗi năm bởi chúng không được nuôi bằng bú mẹ hoàn toàn lại đang là một thực tế (!) bởi trong vòng 6 tháng đầu, thay vì bú sữa mẹ những trẻ này đã bị nuôi bằng các thức ăn đồ uống khác (!) Những trẻ này có nguy cơ bị bệnh tật và suy dinh dưỡng. Sữa hộp cho trẻ nhỏ được sản xuất từ sữa bò. Mọi loại sữa này tuy có đủ các chất dinh dưỡng để nuôi sống trẻ, nhưng trong thành phần lại không có các yếu tố miễn dịch như trong sữa mẹ. Hơn nữa dùng các loại sữa thay thế này nếu không vệ sinh cao thì mối hiểm nguy về ô nhiễm luôn rình rập đe dọa, trong điều kiện môi trường.

Các bà mẹ cần được thông tin chính xác và đúng lúc để khuyến khích và duy trì việc nuôi con bằng sữa mẹ. Họ phải được trợ giúp cho sự tái tạo tốt nhất nguồn sữa mẹ, thông qua việc phải có một chính sách hợp lý để các bà mẹ được nghỉ ngơi và nuôi con bằng sữa mẹ một cách khoa học nhất sau khi sinh.

Không để các chiến dịch quảng cáo vì mục đích thương mại hoặc sai sự thật, hoặc các kỹ thuật tiếp thị tối tân của ngành công nghiệp sản xuất sữa cho trẻ nhỏ ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Hiệp hội Hành động toàn cầu về Nuôi con bằng sữa mẹ đang kêu gọi sự hậu thuẫn và cam két của các chính phủ, các cơ quan, các cơ sở nghiên cứu và tổ chức quốc tế, những người đang trong vị trí và trọng trách tạo nên một sự thay đổi cần thiết, đảm bảo quyền thiêng liêng của trẻ nhỏ được nuôi bằng sữa mẹ được thực hiện.

Theo ThS Vũ Yến Khanh

Sức khỏe & Đời sống

Việt Báo
contentlength: 6594
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những lưu ý và cách phòng tránh bệnh cho trẻ khi đi bơi
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..