Hạt thóc trong mắt gần 1,5 năm

06:27 10/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bệnh viện Mắt Trung ương vừa lấy một hạt thóc nằm gần 18 tháng trong mắt một bệnh nhân.

vvv
Hạt thóc lấy ra từ mắt ông Chương. Ảnh: BS Xuân Hồng

Ngày 9/11, tin từ Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, ông Đỗ Văn Chương (63 tuổi, xã Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình) nhập viện ngày 7/11 để điều trị 2 mắt lác trong (liệt dây thần kinh hoàn toàn), mắt phải bị mù chỉ phân biệt được sáng - tối.

Ngày 8/11, các bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương đã tiến hành phẫu thuật điều trị lác mắt phải và phát hiện một hạt thóc nằm dưới kết mạc mắt. Các bác sĩ đã gắp hạt thóc ra khỏi mắt, tra thuốc sát trùng và tiến hành mổ lác bình thường. Hiệnbệnh nhân Đỗ Văn Chương đã có thể đếm ngón tay trong bán kính 1m bằng mắt trái.

Theo lời kể của bệnh nhân, cuối tháng 5/2006, khi tuốt lúa, ông bị một hạt thóc bắn vào mắt, dù đi khám nhiều bệnh viện và cơ sở chuyên khoa mắt nhưng không phát hiện ra hạt thóc. Các bác sĩ chỉ cho tiêm và dùng thuốc kháng sinh.

Khi nhập viện, vì tuyến dưới chuyển lên không có hồ sơ bệnh mắt tiền sử và bệnh nhân Chương không nói rõ đã từng bị hạt lúa bắn vào mắt, hơn nữa vì do lác trong quá nặng nên khi khám (không quan sát được giác mạc, tiền phòng, đồng tử và đáy mắt) không phát hiện ra hạt lúa trong mắt bệnh nhân.

bb
Con giun dài 7cm lấy ra từ mắt bệnh nhân Hồng. Ảnh: BS Xuân Hồng

Bình thường, hạt thóc chỉ ở trong mắt vài ngày thì nguy cơ nhiễm trùng cao, gây hoại tử nhanh, có thể mù trong vòng vài ngày, thậm chí phải khoét bỏ con ngươi. Rất may, mắt trái của ông Chương không có biểu hiện viêm nhiễm, không dính với các tổ chức xung quanh. Đây là trường hợp may mắn hy hữu.

Đầu tuần tới, ông Chương sẽ được các bác sĩ phẫu thuật điều trị lác con mắt còn lại và có thể xuất viện vào cuối tuần sau.

Trước đó, ngày 7/11 các bác sĩ Khoa Kết Giác mạc, BV Mắt Trung ương cũng gắp một con giun dài 10 cm khỏi mắt 1 bệnh nhân ở Hà Nội. Hiện nay, mẫu giun đã được đưa sang Viện Công nghệ Sinh học Việt Nam để phân tích AND, xác định loại giun, trên cơ sở đó tìm rõ nguyên nhân.

  • Lệ Hà
Việt Báo
contentlength: 4354
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những lưu ý và cách phòng tránh bệnh cho trẻ khi đi bơi
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..