Hành vi tình dục bằng miệng có nguy cơ không ?

14:48 17/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hanh vi tinh duc bang mieng co nguy co khong
Khi 2 người hôn nhau hoặc sinh hoạt tình dục bằng miệng mà không dùng bao cao su thì có khả năng lây truyền bệnh HIV không? (Trần ngọc Hà…)

- BS Đào Xuân Dũng (Chuyên khoa II, Sản phụ khoa): Sự phát triển văn hoá-xã hội ngày nay đã có ảnh hưởng nhanh và mạnh đến hành vi tình dục, nhiều thực hành tình dục tình dục trước đây bị coi như dung tục, không xứng đáng trong quan hệ vợ chồng (ve vuốt, kích thích cơ quan sinh dục của nhau bằng tay, bằng miệng) thì nay không những được chấp nhận mà còn trở nên một nhu cầu, một biểu hiện của sự bình đẳng giới.

Vào những năm 70 của thế kỷ 20 đã nổi lên phong trào "dân chủ hoá trong đời sống tình dục" (Béjin), sự "chia sẻ khoái cảm" nghĩa là người phụ nữ cũng có quyền được hưởng thụ chứ không phải chỉ là đối tượng thụ động và phục vụ cho nhu cầu tình dục của nam giới.

Ngay từ cuộc điều tra về hành vi tình dục ở Pháp năm 1970 do Simon và CS tiến hành thì giá trị của những hành vi tình dục đem lại khoái cảm cho nhau đã được chứng minh và vẫn được duy trì cho tới nay. Nhiều cộng đồng còn có thái độ dung nạp hơn với xu hướng tình dục đồng giới. Tuy nhiên, có những hành vi tình dục vẫn bị xã hội văn minh lên án nghiêm khắc, ví dụ như tình dục với trẻ em, bạo lực, cưỡng bức, lạm dụng tình dục...

Hành vi tình dục giữa đôi bạn tình là sự lựa chọn của 2 người nhưng có thể chấp nhận hay không thể còn dựa trên sự xem xét những khía cạnh: có an toàn cho sức khoẻ của bạn tình - có được bạn tình ưng thuận.

Hôn tuy là hành vi ít có nguy cơ lây nhiễm nhưng vẫn có thể làm lây truyền một số vi-rút gây một số bệnh như mụn giộp sinh dục; bệnh loét sùi do cytomegalovirus; bệnh suy nhược cơ thể do vi-rút Epstein-Bar và viêm gan B.

Nhiễm bệnh theo đường tình dục thường xảy ra do sự tiếp xúc trực tiếp cơ quan sinh dục của 2 người, từ đó có sự trao đổi các chất dịch như tinh dịch, dịch âm đạo, máu hoặc dịch của mô bị viêm (như viêm họng). Nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục không thể hiện rõ triệu chứng hoặc thậm chí yên lặng và nhiều khi các triệu chứng qua đi nhưng vi-rút vẫn tồn tại trong cơ thể! Vì vậy hành vi tình dục bằng miệng không dùng bao cao su chỉ có thể thực hành khi đôi bạn tình hoàn toàn lành mạnh (do thầy thuốc xác nhận) và sống chung thuỷ.

Thực hành tình dục bằng miệng với người có HIV là hành vi tình dục không an toàn, có nguy cơ cao bị lây nhiễm giống như quan hệ tình dục thông thường (dương vật đưa vào âm đạo).

T.L thực hiện

Việt Báo
contentlength: 4148
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Biến chứng có thể gặp phải sau khi cắt bao quy đầu

Tỷ lệ bệnh nhân gặp biến chứng sau khi cắt bao quy đầu là 0,2% đến 5%. Chúng có thể xảy ra ngay lập tức hoặc vài tháng, thậm chí vài năm sau cắt bao quy đầu.