Hành vi tình dục bằng miệng có nguy cơ không ?

14:48 17/12/2005

Hanh vi tinh duc bang mieng co nguy co khong
Khi 2 người hôn nhau hoặc sinh hoạt tình dục bằng miệng mà không dùng bao cao su thì có khả năng lây truyền bệnh HIV không? (Trần ngọc Hà…)

- BS Đào Xuân Dũng (Chuyên khoa II, Sản phụ khoa): Sự phát triển văn hoá-xã hội ngày nay đã có ảnh hưởng nhanh và mạnh đến hành vi tình dục, nhiều thực hành tình dục tình dục trước đây bị coi như dung tục, không xứng đáng trong quan hệ vợ chồng (ve vuốt, kích thích cơ quan sinh dục của nhau bằng tay, bằng miệng) thì nay không những được chấp nhận mà còn trở nên một nhu cầu, một biểu hiện của sự bình đẳng giới.

Vào những năm 70 của thế kỷ 20 đã nổi lên phong trào "dân chủ hoá trong đời sống tình dục" (Béjin), sự "chia sẻ khoái cảm" nghĩa là người phụ nữ cũng có quyền được hưởng thụ chứ không phải chỉ là đối tượng thụ động và phục vụ cho nhu cầu tình dục của nam giới.

Ngay từ cuộc điều tra về hành vi tình dục ở Pháp năm 1970 do Simon và CS tiến hành thì giá trị của những hành vi tình dục đem lại khoái cảm cho nhau đã được chứng minh và vẫn được duy trì cho tới nay. Nhiều cộng đồng còn có thái độ dung nạp hơn với xu hướng tình dục đồng giới. Tuy nhiên, có những hành vi tình dục vẫn bị xã hội văn minh lên án nghiêm khắc, ví dụ như tình dục với trẻ em, bạo lực, cưỡng bức, lạm dụng tình dục...

Hành vi tình dục giữa đôi bạn tình là sự lựa chọn của 2 người nhưng có thể chấp nhận hay không thể còn dựa trên sự xem xét những khía cạnh: có an toàn cho sức khoẻ của bạn tình - có được bạn tình ưng thuận.

Hôn tuy là hành vi ít có nguy cơ lây nhiễm nhưng vẫn có thể làm lây truyền một số vi-rút gây một số bệnh như mụn giộp sinh dục; bệnh loét sùi do cytomegalovirus; bệnh suy nhược cơ thể do vi-rút Epstein-Bar và viêm gan B.

Nhiễm bệnh theo đường tình dục thường xảy ra do sự tiếp xúc trực tiếp cơ quan sinh dục của 2 người, từ đó có sự trao đổi các chất dịch như tinh dịch, dịch âm đạo, máu hoặc dịch của mô bị viêm (như viêm họng). Nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục không thể hiện rõ triệu chứng hoặc thậm chí yên lặng và nhiều khi các triệu chứng qua đi nhưng vi-rút vẫn tồn tại trong cơ thể! Vì vậy hành vi tình dục bằng miệng không dùng bao cao su chỉ có thể thực hành khi đôi bạn tình hoàn toàn lành mạnh (do thầy thuốc xác nhận) và sống chung thuỷ.

Thực hành tình dục bằng miệng với người có HIV là hành vi tình dục không an toàn, có nguy cơ cao bị lây nhiễm giống như quan hệ tình dục thông thường (dương vật đưa vào âm đạo).

T.L thực hiện

Việt Báo
contentlength: 4148
Chia sẻ

Video nổi bật

Phụ nữ mang thai có thể ăn những loại hải sản nào?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Nhung dieu can biet ve noi soi da day

Những điều cần biết về nội soi dạ dày

Nội soi là thủ thuật mà bác sĩ sẽ đưa một dụng cụ (dây soi) vào lỗ tự nhiên của cơ thể để quan sát nhằm chẩn đoán bệnh ở các cơ..

Cam cum trieu chung va cach chua cam cum hieu qua

Cảm cúm, triệu chứng và cách chữa cảm cúm hiệu quả

Cảm cúm là căn bệnh cực phổ biến, gần như ai cũng từng trải qua. Hiểu đúng về triệu chứng và nguyên nhân bị cảm cúm sẽ giúp bạn..

Benh van phong nguyen nhan va cach phong tranh

Bệnh văn phòng, nguyên nhân và cách phòng tránh

Môi trường làm việc căng thẳng, thường xuyên phải tiếp xúc với máy tính và ít vận động đều là những nguyên nhân khiến dân văn phòng..

Lac tinh hoan nguyen nhan va cach chua tri

Lạc tinh hoàn: nguyên nhân và cách chữa trị

Lạc tinh hoàn là gì và lạc tinh hoàn ở trẻ em nguy hiểm thế nào? Nó thường xảy ra ở độ tuổi nào và phương pháp điều trị ra sao?

Kinh hoang thuc pham tam uop hoa chat

Kinh hoàng thực phẩm tẩm ướp hóa chất

Thực phẩm tẩm ướp hóa chất đang là vấn nạn chưa có cách sử lý hiện nay. Những thực phẩm nhiễm hóa chất này có thể để lại những ảnh..