Ham ngủ ngày – dấu hiệu tiểu đường và trầm cảm

18:49 08/09/2005

Ham ngu ngay dau hieu tieu duong va tram cam
(TPO) Theo một nghiên cứu mới, buồn ngủ quá mức trong ngày không chỉ do thiếu ngủ hoặc ngủ không ngon giấc mà còn là dấu hiệu của trầm cảm và bệnh tiểu đường.

Trong số 16.500 người (cả nam và nữ) tuổi từ 20 - 100 được lựa chọn ngẫu nhiên để tham gia nghiên cứu, 8,7% có cảm giác buồn ngủ quá mức trong ngày.

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu rất nhiều lý do hợp lý của tình trạng này và phát hiện ra nó có liên quan đến trầm cảm, béo phì hoặc các vấn đề trao đổi chất nhiều hơn là tới rối loạn hô hấp hay bị quấy rầy khi đang ngủ.

Theo báo cáo trên tờ Journal of Clinical Endocrinology and Metabolism, trầm cảm là nguyên nhân chủ chốt nhất của buồn ngủ thái quá trong ngày. Ở những người đang điều trị trầm cảm, ghi nhận về khả năng buồn ngủ rũ rượi trong ngày cao gấp 3 lần người bình thường.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy mối liên quan mật thiết giữa buồn ngủ và tiểu đường. Những đối tượng đang điều trị tiểu đường có thời gian buồn ngủ trong ngày nhiều hơn những người không bị bệnh gần 2 lần.

Tương tự, ở những người béo phì, tình trạng buồn ngủ trong ngày diễn ra nhiều hơn. Đáng ngạc nhiên hơn cả, hút thuốc cũng gây buồn ngủ quá mức.

Buồn ngủ thái quá phổ biến ở những người dưới 30 tuổi (do thiếu ngủ hoặc bị trầm cảm) và trên 75 tuổi (do bệnh tật và các vấn đề về sức khỏe ngày càng tăng).

Chứng ngưng thở trong khi ngủ không phải nguyên nhân đáng kể của buồn ngủ quá mức trong ngày. Kết quả này trùng với những nghiên cứu trước đó cho rằng ngưng thở tạm thời khi ngủ và buồn ngủ ban ngày rất ít liên quan đến nhau.

Nghiên cứu kết luận người lớn bị chứng buồn ngủ quá mức nên kiểm tra để phát hiện kịp thời bệnh tiểu đường hay trầm cảm nếu có, bất kể họ có bị rối loạn hô hấp trong lúc ngủ hay không.

Huyền Trang (Theo Reuters)

Việt Báo
contentlength: 3336
Chia sẻ

Video nổi bật

Nước uống thần kỳ có tác dụng giảm mỡ bụng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Cao gio cach danh gio va nhung luu y

Cạo gió, cách đánh gió và những lưu ý

Khi cạo gió, bạn có thể sử dụng những vật dụng bằng bạc, hình tròn, bề mặt nhẵn, vật dụng làm bằng bạc. Bởi những vật dụng này có..

Dau hieu va dinh duong khi mang thai doi

Dấu hiệu và dinh dưỡng khi mang thai đôi

Với những bà bầu mang thai đôi, nên tăng khoảng 15-20kg.Đặc biệt người mẹ mang thai đôi cần tăng lượng kalo mỗi ngày là 600..

Phuong phap canh trung sinh con theo y muon

Phương pháp canh trứng sinh con theo ý muốn

Chuyện canh trứng để tính thời điểm sinh con gái hay trai theo ý muốn không phải là chuyện xa lạ, hiện nay tình trạng này đang diễn..

Benh lao nguyen nhan trieu chung va cach dieu tri

Bệnh lao: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Khi xâm nhập vào cơ thể, vi trùng lao theo đường máu và bạch huyết có thể đến cư trú, phát triển và gây bệnh lao ở bất kỳ bộ phận..