Hai ca nghi nhiễm cúm A H5N1: Có thể virus đã biến đổi?

06:05 17/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

+ Khảo sát nguồn nước ngầm nơi chôn nhiều gia súc gia cầm bệnh

TS (TP.HCM, Hà Nội) - Sáng 16-8, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn cho biết từ đầu năm đến ngày 14-8, VN chưa xảy ra ca mắc cúm A H5N1 nào, nhưng chúng ta đang ở trong “vòng vây” của dịch vì cùng thời điểm này chín nước lân cận đã xảy ra 91 ca mắc cúm A H5N1 với 61 ca tử vong.

Nếu VN không triển khai nhanh các biện pháp phòng chống cúm gia cầm thì nguy cơ xảy ra ca cúm A H5N1 trên người rất cao. Vừa qua, tại Kiên Giang và Hậu Giang xảy ra hai ca nghi nhiễm cúm A H5N1, kết quả xét nghiệm tuy âm tính với virus này nhưng cũng có thể là virus H5N1 đã biến đổi, hoặc tái tổ hợp gen, tạo ra một loại virus cúm nào đó không phải là H5N1 mà kỹ thuật xét nghiệm hiện nay chưa phát hiện được.

Ông Huấn cho hay qua giám sát tình hình cúm B ở năm tỉnh phía Bắc (trên mẫu xét nghiệm) sáu tháng đầu năm 2006 cho thấy tỉ lệ mắc đã tăng cao (11,2%) so với thời điểm năm ngoái (2,2%). Nếu tình hình cứ tiến triển thế này, trong thời gian tới cúm B tăng lên cùng với sự xảy ra cúm A H5N1 thì hai loại virus cúm này có thể tái tổ hợp gen và nguy cơ xảy ra đại dịch cúm là rất lớn. Theo ông Huấn, nếu giám sát và ngăn chặn được cúm gia cầm sẽ ngăn được cúm A H5N1 không xảy ra, hoặc chỉ xảy ra ít.

Về trường hợp đàn thủy cầm 50 con vịt, ngan ở Bến Tre phát hiện dương tính với H5N1 phải tiêu hủy mới đây, ông Hoàng Văn Năm, phó cục trưởng Cục Thú y, giải thích: Trung tâm Thú y vùng TP.HCM đã lấy mẫu Swab (mẫu phân) ngẫu nhiên trên đàn thủy cầm khỏe mạnh và phát hiện dương tính với virus cúm H5. Việc phát hiện virus dương tính trên đàn thủy cầm này không phải là kết quả bất thường vì mầm bệnh vẫn còn tồn tại trong vùng trước đây đã có dịch. “Đây không phải là ổ dịch vì cả đàn thủy cầm vẫn khỏe mạnh, chưa có con nào có dấu hiệu bệnh và chết”.

Chiều 16-8, ông Nguyễn Văn Thông, phó cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), cho biết tình hình dịch lở mồm long móng đã “tạm lắng”, “bản đồ dịch đã thu hẹp chỉ còn 11 tỉnh, thành phố (tính đến 16-8)”.

Theo ông Thông, ổ dịch mới nhất xuất hiện ngày 12-8 được Cục Thú y ghi nhận ở Hà Nội và Đồng Tháp.

Bản đồ dịch đã thu hẹp nhưng phó cục trưởng Cục Thú y vẫn cảnh báo: dịch lở mồm long móng vẫn có thể tái phát bất kể lúc nào tại các địa phương, nhất là các địa phương đã từng xảy ra dịch, nếu buông lỏng công tác phòng chống dịch. Đặc biệt, các tỉnh miền Trung và Tây nguyên, với truyền thống chăn nuôi thả rông rất khó kiểm soát.

Ông Hoàng Văn Năm nói tới đây Cục Thú y sẽ chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan hữu quan kiểm tra, khảo sát chất lượng nguồn nước tại một số tỉnh có số lượng gia súc, gia cầm chôn lấp cao trong các đợt dịch từ năm 2004-2005. Kết quả thu được sẽ là cơ sở để Cục Thú y rút kinh nghiệm trong xử lý gia cầm, gia súc bệnh, đồng thời hỗ trợ xử lý kịp thời nếu các hố chôn không đảm bảo qui định.

L.TH.H. - Đ.BÌNH

Việt Báo
contentlength: 4336
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..