Hà Tây xuất hiện teo cơ delta?

03:52 26/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau hàng loạt cháu bé ở Hà Tĩnh bị mắc chứng teo cơ delta, mới đây, một số học sinh trường THCS Vật Lại (xã Vật Lại, Ba Vì, Hà Tây) cũng được phát hiện có biểu hiện gù lưng, so vai, teo cơ.

Trao đổi với PV Tòa Soạn, ông Nguyễn Duy Bảng, Hiệu trưởng Trường THCS Vật Lại, cho biết: Thời gian gần đây, Ban giám hiệu đã mời trạm y tế đến khám cho số học sinh trong trường. Qua thăm hỏi, các cháu cho biết, thường nhức mỏi quanh vùng vai, tay có xu hướng ngày càng nhỏ lại, khuỳnh ra, khó vận động.

Hiện tại đây đã có 58 trường hợp bệnh nhân được các bác sỹ trạm y tế xác định bị teo cơ delta. Trong đó có 23 học sinh trung học, 29 học sinh tiểu học và 6 học sinh mẫu giáo.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Hưng, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, ngày mai (26/4) ông sẽ về xã Vật Lại để xác định lại nguồn tin nêu trên, xem thực sự 58 cháu ở đó có bị teo cơ delta hay không?

Ông Hưng cũng cho biết, không phải tất cả số bệnh nhân teo cơ đều phải tiến hành phẫu thuật. Với những trường bệnh nhẹ sẽ không phải phẫu thuật mà có thể dùng vật lý trị liệu, luyện tập rất đơn giản ngay tại địa phương mà không cần các máy móc, thiết bị. Vì thế, nhân chuyến thực địa này ông sẽ xác định mức độ bệnh cho từng cháu, trên cơ sở đề ra hướng giải quyết cho từng trường hợp cụ thể. Bệnh nhân nào sẽ phải phẫu thuật, bệnh nhân nào không.

Hiện nay, theo chủ trương của Bộ Y tế, phẫu thuật teo cơ delta sẽ do bác sỹ tuyến huyện đảm nhiệm. Nhưng PGS Hưng cho rằng, dù phẫu thuật ở đâu, bác sỹ phẫu thuật cũng cần được tập huấn về chuyên môn.

PGS Hưng cũng cho biết, hiện tại 3 xã Thọ Dân, Thiện Ngọc, Hạnh Phúc thuộc huyện Triệu Sơn và Thọ Xuân cũng đang xuất hiện nhiều bệnh nhân bị teo cơ. Bệnh viện Nhi đã tiến hành phẫu thuật cho khoảng hơn 10 Bệnh nhân tại Triệu Sơn.

Hồng Hải

Việt Báo
contentlength: 3723
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sốc với video lá phổi đen sì, khò khè vì bị thuốc lá tàn phá
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..