Hà Nội không xuất hiện muỗi lạ

11:46 15/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Aedes Albopictus mà một số báo mới đây đưa tin là muỗi gây sốt xuất huyết (SXH) mới xuất hiện ở Hà Nội là không đúng, quan chức Sở Y tế Hà Nội khẳng định, nhưng lại cảnh báo dịch SXH năm nay có thể tồi tệ nhất trong lịch sử.

Ha Noi khong xuat hien muoi la
Muỗi Aedes Albopictus.
Ảnh: futura-sciences.com

Trả lời báo Tiền Phong, BS Đỗ Lê Huấn, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội, nhấn mạnh việc muỗi Aedes Albopictus xuất hiện ở Hà Nội không có gì mới lạ: “Tôi khẳng định muỗi Aedes Albopictus có mặt khắp nơi ở Việt Nam cũng như trên thế giới và đương nhiên cả ở Hà Nội”.

Không biết có phải do báo chí đưa tin hay không mà, BS Huấn cho biết, có người gọi điện thoại đến Trung tâm YTDP HÀ Nội thông báo có người nhà bị mắc SXH với triệu chứng lạ và hỏi liệu có phải do con muỗi lạ kia gây ra hay không.

Trả lời câu hỏi “Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội có đưa thông tin về “muỗi lạ” không và tại sao lại gây hiểu lầm lớn như vậy?”, BS Huấn giải thích không bao giờ Trung tâm phát ra tin đó mặc dù vừa rồi Trung tâm tiến hành một cuộc khảo sát giám sát côn trùng ở Hà Nội định kỳ mỗi tuần một lần trong thời gian nguy cơ dịch cao và “có một phát hiện nhỏ”.

Qua đợt giám sát trọng điểm vùng từng xảy ra dịch và vùng có nguy cơ dịch, các nhà chuyên môn của Trung tâm thấy có muỗi Aedes Albopictus hay còn gọi là muỗi sư tử (tiger mosquito) ở trong nhà một phường nội thành Hà Nội. “Chứ không phải ở Hà Nội nói chung vì nhiều nơi ở ngoại thành, như làng Bát Tràng chẳng hạn, có muỗi này từ lâu rồi”.

Có ý kiến cho đây là lần đầu tiên các nhà chuyên môn của Trung tâm thấy muỗi sư tử không chỉ có ở nội thành mà còn ở trong nhà của Hà Nội. Tuy nhiên, BS Huấn từ chối dùng cụm từ “đầu tiên” vì lo “nhỡ có đơn vị nào trước đó đã phát hiện thì sao”.

Sở dĩ muỗi sư tử tìm thấy nhiều ở ngoại thành, theo BS Huấn, đơn giản do chúng có thói quen sống ngoài nhà thay vì trong nhà như đối với muỗi Aedes Aegypti vốn không xa lạ với các nhà dịch tễ. Trong điều kiện môi trường ngoài nhà xuống cấp ở mức nhất định, cộng với điều kiện thời tiết thích hợp, sự xuất hiện và gia tăng muỗi sư tử là điều dễ hiểu, BS Huấn giải thích.

Vậy việc phát hiện muỗi sư tử ở nội thành Hà Nội mà địa điểm không được tiết lộ có nói lên điều gì về dịch tễ học không? BS Huấn trả lời: “Chẳng nói lên điều gì đáng kể, kể cả về mặt môi trường. Loại muỗi này chủ yếu đốt súc vật và rất hiếm khi đốt người”.

So với loài muỗi SXH phổ biến Aedes Aegypti, sự xuất hiện và phát triển muỗi sư tử ở nội thành Hà Nội có gây nguy cơ mắc SHX cao hơn không?

BS Huấn cũng cho biết là không vì 98 phần trăm vector truyền bệnh SXH là do muỗi Aedes Aegypti chứ không phải muỗi sư tử. Chính vì thế, quan chức Trung tâm Y tế Dự phòng cho rằng, nếu tập trung ngăn chặn vector truyền bệnh SXH, sẽ tập trung phòng ngừa với muỗi Aedes Aegypti nhiều hơn là những con sư tử biết bay kia.

Không thể xem thường “sư tử”

Tuy nhiên, có ý kiến cho rắng không nên chủ quan với muỗi sư tử nhất là khi các hoạt động ngoài trời với lượng lớn người tham gia ngày càng nhiều. Không chỉ Aedes aegypti, cả muỗi sư tử (Aedes Albopictus) cũng là vector chính của SXH mà cụ thể là sốt dengue và sốt xuất huyết dengue.

Theo bài “Virus muỗi chết người đến Châu Âu” (Killer mosquito virus arrives in Europe) trên Báo Độc lập (Independent), Anh Quốc, ngày mùng 5/9/2007, chính Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh Châu Âu (ECDC) nhận định muỗi sư tử là thủ phạm truyền virus SXH từ các nước nhiệt đới vào Châu Âu vì chúng có khả năng chịu lạnh tốt hơn so với con Aedes Aegypti vốn rất phổ biến ở các nước có khí hậu nóng ẩm trong đó có Việt Nam.

Một nhà dịch tễ cũng cảnh báo, với sốt dengue, muỗi sư tử là vector truyền bệnh chính. Chúng là chủng lưu hành và liên quan sự lan truyền sốt dengue ở vùng Tây Thái Bình dương từ tận thế kỹ 19.

Muỗi sư tử còn bị quy là nguồn gây ra bệnh sốt giống SXH và mang tên là chikungunya ở Ý tháng Tám vừa qua và đây được xem là ca nhiễm virus qua muỗi đầu tiên ở Châu Âu.

Theo website của Sở Y tế Long An, giống như muỗi Aedes aegypti, muỗi sư tử xuất hiện để đốt cả ban ngày và ban đêm cho dù ở mật độ rất thấp. Hai đỉnh hoạt động trong ngày của chúng cũng vào rạng sáng và lúc chập tối trước khi trời lặn. Đỉnh đốt chính xảy ra khoảng một giờ trước khi trời lặn.

Theo một chuyên gia ở một tỉnh phía nam, do điều kiện sinh thái ở miền Bắc vốn thời tiết lạnh, ít mưa hơn, muỗi sư tử sinh sản và phát triển dễ hơn so với muỗi A. Aegypti. Vì vậy, nhà dịch tễ cho rằng, đấy cũng là nguyên nhân vì sao muỗi sư tử sinh sống ngoài nhà nhiều hơn trong nhà và ở miền Bắc nhiều hơn miền Nam.

Cũng vì lý do đó, ông cho việc phát hiện muỗi sư tử trong nhà nội thành Hà Nội, thường có nền nhiệt độ cao hơn so với ngoài nhà và vùng ngoại thành, là điều đáng lưu ý về dịch tễ và cần được giám sát chặt chẽ hơn trong bối cảnh nguy cơ dịch SXH đang vào giai đoạn đỉnh.

“Chứ nói việc phát hiện nó trong nhà nội thành Hà Nội không có ý nghĩa gì là không đúng”, nhà khoa học lý luận, “Tôi đồng ý là muỗi sư tử rất hiếm khi đốt người trong nhà mà chủ yếu đốt súc vật. Nhưng đấy đơn giản chỉ vì chúng sống chủ yếu ở ngoài. Nay nếu chúng sống cả trong nhà và khi ngày càng nhiều người sinh hoạt ngoài trời, chắc chắn con người sẽ là đối tượng chúng đốt nhiều không kém so với súc vật”.

BS Huấn sau đó cũng gọi điện thoại lại cho PV Tiền Phong: “Thực ra, việc tìm thấy nó ở đó chỉ có ý nghĩa về chuyên môn”. “Ý nghĩa chuyên môn”, BS Huấn nhấn mạnh, là ở chỗ giúp các kỹ thuật viên giám sát côn trùng ở cơ sở phải cảnh giác với cả muỗi sư tử chứ không phải chỉ tập trung vào diệt muỗi Aedes Aegypti. “Tránh tình trạng họ gặp phải muỗi đó lại lơ là và không xem đó là vetor truyền bệnh SXH”.

Tuy nhiên, chuyên gia dịch tễ cho rằng, phòng chống muỗi sư tử không khó và phức tạp bằng so với muỗi A. Aegypti. Không những số lượng ít hơn so với muỗi A. Aegypti, muỗi sư tử thường sống ngoài nhà mà cụ thể là trong các vũng nước đọng ở hốc cây, bẹ chuối hay bẹ dừa, máng xối. Chỉ cần loại trừ những nơi khu trú như thế và, nhất là, dùng biện pháp phun hóa chất là có thể khắc chế được muỗi sư tử.

Nguy cơ dịch SXH lớn nhất trong lịch sử

Không lo ngại lắm việc phát hiện muỗi sư tử ở nội thành Hà Nội, BS Đỗ Lê Huấn nhắc đến cảnh báo của các nhà dịch tễ học thế giới rằng dịch SXH năm nay có nguy cơ bùng phát dữ dội nhất trong lịch sử kể từ khi phát hiện virus gây ra bệnh này cách đây 200 năm.

Từ đầu năm đến nay, dịch SXH liên tục diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành. Số mắc SXH trên cả nước từ đầu năm đến nay cao hơn cùng kỳ năm ngoái, theo Viện Vệ sinh Dịch tế Trung ương, là 10 phần trăm. Tại Hà Nội, tám tháng đầu năm nay, số mắc SXH lên đến 250 ca, gấp hơn 70 phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, chuyên gia dịch tễ lưu ý, giai đoạn nguy cơ cao nhất đang ở phía trước, kéo dài từ tháng 9-11, tháng mùa mưa ở cả ba miền nước ta.

Tại các thành phố, các khu đông dân cư, nguy cơ mắc bệnh lớn nhất vẫn rơi vào các vùng ven nội và khu vực có nhiều người ngụ cư, thường xuyên di chuyển. Nhóm cư dân này thường ở những nơi có điều kiện môi trường thuận lợi cho muỗi truyền bệnh SXH phát triển. “Có đến 67-72 phần trăm ca mắc SXH ở Hà Nội năm ngoái rơi vào số dân tạm trú”, BS Huấn cho biết.

QD

Việt Báo
contentlength: 10824
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bệnh nguy hiểm nhất dễ tấn công cơ thể mùa hè: Làm gì để phòng tránh?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..