Hà Nội: Triển khai cai nghiện ma tuý bằng methadone

21:44 04/01/2010
Ha Noi: Trien khai cai nghien ma tuy bang methadone

- Theo tin từ Cục Phòng, chống HIV, hiền thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone tại 6 điểm ở các quận, huyện Từ Liêm, Long Biên, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hà Đông và thị xã Sơn Tây. Bước đầu sẽ điều trị cai nghiện cho khoảng 1.500 người.

Điều trị bằng methadone giúp người nghiện và gia đình giảm được gánh nặng kinh tế do methadone rẻ hơn heronin 8 lần, lại chỉ dùng 1liều/ngày (1 liều methadone là 6.200 đồng). Methadone là chất đồng vận với các chất dạng thuốc phiện, tác động chủ yếu trên các thụ thể muy ở não. Ngoài ra, methandone có tác dụng giảm đau, giảm ho, yên dịu, giảm gây nghiện. Đồng thời, methadone vẫn có tác dụng gây khoái cảm nhưng yếu nên đây còn được gọi là phương pháp điều trị thay thế.

Theo đó, để tổ chức tốt việc điều trị nghiện bằng methadone có hiệu quả, tại mỗi cơ sở điều trị tối thiểu sẽ có 14 người làm việc, trong đó có 2 bác sĩ chịu trách nhiệm chính và điều trị cho bệnh nhân; 2 dược sĩ đại học hoặc trung cấp chịu trách nhiệm quản lý, lưu giữ thuốc, cấp phát và giám sát người bệnh; 2 tư vấn viên; 1 nhân viên xét nghiệm và 1 y tá điều dưỡng; 2 nhân viên hành chính, quản lý số liệu; 3 bảo vệ; 1 nhân viên vệ sinh. Lộ trình thực hiện thí điểm điều trị nghiện bằng methadone sẽ kéo dài đến hết tháng 12/2012.

Cai nghiện bằng methadone đem lại nhiều hiệu quả kinh tế-xã hội như giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV, giảm các hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV trong nhóm đối tượng sử dụng ma túy bất hợp pháp; cải thiện sức khỏe và cuộc sống của bệnh nhân cũng như giảm tỷ lệ tử vong và tội phạm.

Tại thành phố Hồ Chí Minh: Hiện có 6 nghìn người nghiện ma túy được cai nghiện tập trung tại các trung tâm và Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố. Những người sử dụng ma túy phần lớn không làm chủ được bản thân. Để giúp các đối tượng cai nghiện có kết quả, các trung tâm từng bước chuyên môn hóa các qui trình từ cắt cơn, phục hồi sức khỏe đến lao động trị liệu, phục hồi nhân cách và hướng dẫn kỹ năng tái hòa nhập cộng đồng.

Sau 4 năm, thành phố Hồ Chí Minh giải quyết tái hòa nhập cộng đồng cho hơn 17 nghìn người, số người tái nghiện chỉ chiếm 17%. Các trường, Trung tâm cai nghiện thường xuyên tăng cường công tác bảo vệ, phòng chống bạo động và tổ chức truy bắt các đối tượng bỏ trốn.


Thuỳ Minh

Việt Báo
contentlength: 4443
Chia sẻ

Video nổi bật

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của bồ công anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Ham ta phong va tri ham ta o tre em

Hăm tã, phòng và trị hăm tã ở trẻ em

Có bao giờ mẹ tự hỏi tại sao bé yêu vẫn bị hăm tã cho dù bạn đã làm mọi thứ. Thực tế có đến 71,4% trẻ sơ sinh bị hăm tã, có bé bị..

Dau bung kinh va nhung dieu can biet

Đau bụng kinh và những điều cần biết

Đau bụng kinh có nhiều mức độ. Đau bụng kinh nguyệt sẽ nhiều nhất vào lúc bắt đầu hành kinh. Cũng có thể kèm theo cảm giác buồn nôn..

Huong dan ngam chan dung cach khoe hon moi ngay

Hướng dẫn ngâm chân đúng cách khỏe hơn mỗi ngày

Thường xuyên ngâm chân sẽ giúp ta cải thiện đáng kể một số bệnh thường gặp. Dưới đây là hướng dẫn cách ngâm chân đúng cách giúp bạn..

Cac cach massage chua benh hieu qua

Các cách massage chữa bệnh hiệu quả

Biết được một số cách massage trị bệnh sẽ là bí quyết giúp bạn và người thân được khỏe mạnh.

Nhung dieu can biet ve noi soi da day

Những điều cần biết về nội soi dạ dày

Nội soi là thủ thuật mà bác sĩ sẽ đưa một dụng cụ (dây soi) vào lỗ tự nhiên của cơ thể để quan sát nhằm chẩn đoán bệnh ở các cơ..