Hà Nội: Nóng bỏng chuyện giết mổ gia cầm chưa kiểm dịch!

14:49 11/03/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chợ cóc làng Hồ (phường Bưởi, quận Tây Hồ, HN) từ lâu vẫn tồn tại cảnh buôn bán, giết mổ gia cầm sống ngang nhiên. Gà sống được người kinh doanh đưa vào chợ, để trong lồng, có khách mua là họ giết mổ ngay tại chỗ. Thiếu nước, thiếu diện tích, thiếu điều kiện giết mổ… nhưng cảnh giết mổ vẫn được thực hiện hàng ngày, rất mất vệ sinh.

Ổ dịch cúm gia cầm tái phát đầu tiên ở Hà Nội là xóm Phú Điền, xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn - điều mà dư luận lâu nay lo lắng đã xảy ra, khiến công tác phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm của Hà Nội được đặt ra nóng bỏng hơn bao giờ hết. Lẽ ra, công tác kiểm tra các cửa ngõ vận chuyển gia cầm và kiểm soát tình hình buôn bán, giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm trên thị trường phải được thực hiện nghiêm túc.

Nhưng sau 4 ngày tái phát ổ dịch, theo ghi nhận của chúng tôi tại một số chợ và điểm giết mổ gia cầm, tình trạng vận chuyển, kinh doanh, giết mổ gia cầm sống và sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch vẫn còn tràn lan, vô tội vạ.

Vi phạm vẫn hoàn vi phạm

Sáng 10/3, chúng tôi có mặt tại một trong những chợ lớn nhất của Hà Nội là chợ Hàng Bè. Những con gà, trứng gà non được mổ sẵn khá sạch sẽ bày đầy trên bàn, trên mẹt. Dù tìm kỹ nhưng chúng tôi cũng không thấy bất kỳ dấu kiểm dịch nào được đóng trên những con gà ở đây.

Đi sâu vào phía cuối chợ, nhiều quầy hàng trưng biển khá to như "đại lý gà sạch", "gà ta xịn, đã kiểm dịch", nhưng chúng tôi cũng không hề thấy trên những con gà nằm phơi cạnh đường đi này có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y.

Ra đến đường Gia Ngư, vài người bán gà, vịt lẻ giết sẵn cũng bầy hàng ra cạnh đường và chẳng hề có dấu kiểm dịch. Chị Hường, nhà ở phố Hai Bà Trưng đang lúi húi chọn gà, khi chúng tôi đề cập đến dịch cúm gia cầm, chị gượng cười: "Lâu lắm rồi mua gà ở chợ này không thấy có dấu kiểm dịch. Chủ hàng họ đảm bảo là gà sạch, gà khoẻ là mình tin và mua thôi". Tư tưởng chủ quan của người mua, sự vi phạm của người kinh doanh đã khiến gia cầm vẫn được tiêu thụ ùn ùn.

Chợ Mơ - chợ lớn nhất của quận Hai Bà Trưng cũng diễn ra cảnh buôn bán gia cầm giết mổ sẵn không có dấu kiểm dịch. Ngay đầu chợ là cả dãy gia cầm giết sẵn không dấu kiểm dịch được bày bán ngang nhiên. Vào trong chợ là những quầy gia cầm đầy ăm ắp rất bắt mắt và đương nhiên cũng… không dấu kiểm dịch.

Chẳng ai dám chắc trong số những con gia cầm bày bán ở đây đều khỏe mạnh. Thấy tôi tìm mua gà còn sống, một người kinh doanh đon đả: "Lấy nhiều không, địa chỉ em ở đâu, sẽ có hàng cung cấp ngay". Tuy gia cầm sống không có trong chợ, nhưng khách hàng nào muốn mua đều được cung cấp ngay.

Chợ Hôm - Đức Viên vào những mùa dịch trước, khi đến đây chúng tôi đều yên tâm bởi trên mỗi con gà đều có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y. Nhưng lần này thì không hề có, chẳng ai kiểm soát số gia cầm bày bán tại đây khi địa điểm này hàng ngày được người tiêu dùng Hà Nội tiêu thụ khá nhiều.

Chợ lớn vi phạm, chợ nhỏ, chợ cóc lại càng vi phạm tràn lan hơn. Mặc dù Hà Nội đã có quyết định cấm buôn bán, giết mổ gia cầm sống trong các quận nội thành, nhưng dường như nó chỉ nằm trên văn bản.

Chợ cóc làng Hồ (phường Bưởi, quận Tây Hồ) từ lâu vẫn tồn tại cảnh buôn bán, giết mổ gia cầm sống ngang nhiên. Gà sống được người kinh doanh đưa vào chợ, để trong lồng, có khách mua là họ giết mổ ngay tại chỗ. Thiếu nước, thiếu diện tích, thiếu điều kiện giết mổ… nhưng cảnh giết mổ vẫn được thực hiện hàng ngày, rất mất vệ sinh.

Trước tình trạng dịch cúm gia cầm tái phát ở Sóc Sơn, nhưng cảnh buôn bán, giết mổ hết sức nguy hiểm trên vẫn tồn tại, không thấy cơ quan chức năng xử lý. Cùng cảnh tương tự trên, tại một số chợ cóc của quận Cầu Giấy vẫn bày bán và giết mổ gia cầm sống như chẳng hề có dịch bệnh xảy ra

Đừng chủ quan

Tại công văn chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội gửi UBND các quận, huyện và Chi cục Thú y mới đây đã nhận xét, một số cấp chính quyền và nhân dân có tư tưởng chủ quan, buông lỏng trong công tác phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm, nhất là hiện tượng buôn bán, giết mổ gia cầm sống trong các quận nội thành có chiều hướng ngày càng gia tăng; việc thực hiện kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y trong chăn nuôi, vận chuyển, kinh doanh, giết mổ gia cầm và sản phẩm gia cầm chưa nghiêm túc…

Theo Sở NN&PTNT, Thái Nguyên là địa phương giáp Hà Nội đã xuất hiện dịch cúm gia cầm, khả năng đối tượng buôn bán vận chuyển gia cầm bệnh vào Hà Nội là không thể tránh khỏi. Hơn nữa, Hà Nội là đầu mối của nhiều tuyến giao thông, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm cao, tình trạng gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu và vận chuyển ra, vào thành phố rất lớn, khó kiểm soát.

Trong khi đó, người tiêu dùng còn khá chủ quan với dịch bệnh, người kinh doanh lại bất chấp các quy định, vi phạm tràn lan khiến công tác phòng chống, kiểm soát dịch khá khó khăn. Hiện nay, một số Trạm Kiểm dịch động vật hoạt động nhưng không hiệu quả, gia cầm nhập lậu, gia cầm không rõ nguồn gốc vẫn luồn lách, qua mặt các lực lượng chức năng vào thị trường.

Tại xã Hồng Kỳ, lực lượng Thú y đã tiến hành tiêu độc, khử trùng và tiêu huỷ gà chết, nhưng nếu không giám sát gắt gao vẫn có thể xảy ra hiện tượng người dân tiếc của mang gia cầm bệnh ra ngoài bán. Với hàng loạt nguy cơ trên, rõ ràng các cấp chính quyền, người tiêu dùng và người kinh doanh không thể thờ ơ với dịch bệnh như hiện nay.

Hiện tại, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo các quận, huyện và Chi cục Thú y tăng cường nhiều biện pháp, trong đó phối hợp với các đơn vị liên quan củng cố các chốt kiểm dịch đã có và lập các tổ kiểm tra lưu động để kiểm soát chặt chẽ và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về thực hiện kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ và vệ sinh thú y trong chăn nuôi, vận chuyển, kinh doanh, giết mổ gia cầm và sản phẩm gia cầm.

(Theo Công an Nhân dân)

contentlength: 9688
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..