Hà Nội: Gia cầm không kiểm dịch tràn lan

19:22 06/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ha Noi Gia cam khong kiem dich tran lan
Có thể thấy cảnh này ở bất kỳ chợ nào tại Hà Nội. (Ảnh: Việt Hưng)

Trong khi các cơ quan chức năng liên tục cảnh báo về nguy cơ quay trở lại của dịch cúm gia cầm cùng với lệnh cấm giết mổ tại các nội thành thì tình trạng giết mổ gia cầm tại chỗ vẫn diễn ra tràn lan tại các chợ lớn, nhỏ.

Điếc không sợ… cúm

Chúng tôi có mặt tại chợ Phùng Khoang (xã Trung Văn, Từ Liêm). Năm ngoái, ngay cả trong thời điểm nóng bỏng của dịch cúm giam cầm, khâu kiểm dịch ở chợ này vẫn thường bị buông lỏng. Cho đến năm nay, khi cảnh báo về sự quay lại của dịch cúm đang ngày càng trở nên cần thiết cảnh buôn bán, giết mổ ở đây vẫn tiếp tục tràn lan, thậm chí một số người còn tỏ ra thách thức cả cơ quan chức năng.

Mới ghé vào đầu chợ người ta đã dễ dàng tìm thấy những bàn, mẹt chất thịt gà chất cao ngất ngưởng, khách mua đông nghịt, chị bán hàng không kịp trả lời khách, chặt, thái liên hồi. Trong vai khách mua gà “khó tính”, chúng tôi đòi mua đúng loại gà thịt có dấu kiểm dịch. Lập tức chúng tôi nhận được câu trả lời gắt gỏng của người bán hàng. “Ở đây không có gà kiểm dịch. Người ta ăn ầm ầm ra đấy, có ai chết đâu mà lo…”.

Đi sâu vào vào trong chợ, có đến cả chục điểm bán gà, vịt đã giết mổ sẵn, nhưng tất cả đều không hề có dấu kiểm dịch. Hôm nay là ngày nghỉ nên người mua rất đông. Đi thêm một đoạn nữa, đến góc chợ bẩn thỉu hôi hám là những lồng chất đầy ngan, gà, vịt. Ai thích mua con nào thì bắt con đấy, cắt tiết làm lông luôn tại chỗ. Chưa kịp hỏi mua thì một chủ hàng gà đon đả mời chào. Thấy tôi còn ngần ngại vì gà chưa được thú y kiểm dịch, anh bán gà cười, nói giả lả: “Hết cúm gia cầm rồi, ai hơi đâu mà kiểm dịch. Mà có chết thì bọn anh chết trước, lo gì…”?!. Những người khách khác cũng tỏ ra xem xét rất cẩn thận trước khi mua, nhưng đó là để xem con gia cầm ấy béo hay gầy chứ chẳng ai để ý xem món hàng mình mua có kiểm dịch hay không!

Đi hết các hàng giết mổ gà, vịt tại chỗ, nơi đâu cũng thấy ruồi nhặng bâu đen quanh đám lông ướt nhẹp, rác rưởi, nước làm gà đổ ra lênh láng, bốc lên một mùi tanh tưởi, buồn nôn.

Điều đáng nói là tình trạng cũng diễn ra tương tự ở các chợ Thanh Xuân, Hoàng Văn Thái, Thượng Đình, Trương Định… mà không hề thấy sự can thiệp của cán bộ thú y. Cả người mua và người bán không hề tỏ ra e ngại trước nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm.

Cách khu vực Cầu Chui không xa, tại chợ Ga, chợ Gia Lâm (phường Ngọc Lâm, quận Long Biên), gia cầm, thuỷ cầm sống và đã giết mổ từ các nơi như Đông Anh, Sóc Sơn, Cẩm Giàng... được đưa về đây bày bán công khai. Điểm chung của các loại gia cầm này là không hề được kiểm dịch….

Cán bộ thú y…mệt quá

Một cán bộ của Chi cục Thú y Hà Nội cho biết, hiện tại, cả Nội vẫn duy trì 8 chốt kiểm dịch, trong đó 2 chốt chính ở Dốc Lã, Ngọc Hồi, còn 6 chốt tạm thời được phân bố tại 4 quận, huyện là Hoàng Mai, Thanh Trì, Từ Liêm và Long Biên. Theo lệnh "trực chiến", chốt nào cũng phải có 2 nhân viên kiểm dịch trực 24/24.

Lệnh trên thì vậy nhưng lực lượng kiểm dịch viên thì có hạn, trong khi tình trạng vận chuyển, buôn bán và giết mổ gia cầm không qua kiểm dịch, nhất là tại các chợ xa trung tâm thành phố thì không thể kiểm soát nổi. Chẳng biết tình hình kiểm dịch khó khăn đến đâu, chỉ biết tại trụ sở tổ dân phố số 23 (UBND phường Ngọc Lâm), nơi giám sát nhiệm vụ kiểm dịch tại đây trở thành quán phở(!).

Nói đến vai trò, và trách nhiệm quản lý của địa phương đối với tệ nạn buôn bán gia cầm nhập lậu, ông Nguyễn Minh Tâm, phó giám đốc sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn bức xúc phản ánh: “Thậm chí có những chợ, cán bộ quản lý còn thông đồng với người buôn bán gia cầm trong chợ để tuồn hàng vào chợ. Với những cán bộ địa phương như vậy, chúng tôi cũng chẳng biết đối phó ra sao”.

Trong khi đó, theo báo cáo từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đã tìm thấy virus H5N1 trong hai mẫu ổ nhớp của vịt lấy từ chợ Tân Triều, Thanh Trì Hà Nội. Hơn thế nữa, vi rút H5N1 ở Việt Nam đã có một số biến đổi khá phức tạp…

Phạm Thanh - Hoàng Trâm

Việt Báo
contentlength: 8096
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..