Giao lưu trực tuyến: Sống chung với bệnh tiểu đường

21:14 11/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Việt Nam hiện có hơn 3 triệu người mắc bệnh đái tháo đường (tiểu đường. Con số này còn tăng bởi số đông dân không biết cách phát hiện bệnh và phòng tránh. Chuyên gia giải đáp thắc mắc của bạn đọc gởi đến ...

Giao luu truc tuyen: Song chung voi benh tieu duong

Ðiều nguy hiểm là ĐTĐ thường gây ra các biến chứng ở chân, gây mù mắt, nhất là nguy cơ cao xơ vữa động mạch

Tại Việt Nam, nếu như năm 2001 chỉ có 1% dân số mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) được phát hiện thì đến nay con số này đã lên tới 4% (khoảng 3 triệu người). Nếu không biết cách phát hiện, phòng tránh chắc chắn tỷ lệ người mắc bệnh còn tăng nhanh trong thời gian tới.

Giao luu truc tuyen: Song chung voi benh tieu duong

Người bệnh tiểu đường phải thường xuyên đo huyết áp - Ảnh 24h.com

Mắc ĐTĐ nhiều người không hay biết đến khi đi khám bệnh mới phát hiện ra, thậm chí có người biết mình mắc bệnh khi đã quá muộn dẫn đến những hậu quả nặng nề. Ðiều nguy hiểm là ĐTĐ thường gây ra các biến chứng ở chân, gây mù mắt, nhất là nguy cơ cao xơ vữa động mạch, dẫn đến 80% số người mắc tiểu đường bị tử vong do các biến chứng tim mạch.

Phòng, chống bệnh tiểu đường có hiệu quả, các nhà chuyên môn nội tiết khuyến cáo: cần có chế độ ăn uống lành mạnh hợp lý, dùng thuốc điều trị theo phác đồ của thầy thuốc, kiểm tra đường huyết hằng ngày bằng máy đo cá nhân, luyện tập thể dục theo hướng dẫn của bác sĩ...

Để bạn đọc hiểu rõ hơn về căn bệnh này cũng như cách phòng chống, TS sẽ tổ chức buổi giao lưu trực tuyến về căn bệnh ĐTĐ vào lúc 14h ngày thứ năm (12/10). Tại buổi giao lưu, GS Trần Đức Thọ, Chủ tịch Hội Nội tiết niệu Việt Nam và PGS.TS.BS Nguyễn Thy Khuê, chuyên gia bệnh đái tháo đường, Chủ tịch Hội Đái tháo đường và Nội tiết TP.HCM sẽ tư vấn trực tuyến cùng bạn đọc.

Tường thuật Giao lưu trực tuyến:

Mời bạn đọc xem Hỏi-Đáp với chuyên gia về bệnh đái tháo đường như dưới đây

Giao luu truc tuyen: Song chung voi benh tieu duong

PGS.TS.BS Nguyễn Thy Khuê (phải), chuyên gia bệnh đái tháo đường, Chủ tịch Hội Đái tháo đường và Nội tiết TP.HCM.( Ảnh: M. Cường)

Nguyễn Thị Kim Chung - Nữ 34 tuổi - Phòng 306, K11B, Bách Khoa-Hà Nội

Tôi có thể tìm kiếm thông tin về chế độ ăn uống và tập luyện dành cho người bị ĐTĐ ở đâu?

GS: Thọ: Có thể tìm thông tin tại Viện Dinh dưỡng Việt Nam, hoặc Nhà xuất bản Y học với 2 tập sách về ĐTĐ của các GS.BS Đỗ Trung Quân, Nguyễn Văn Cường. Bạn cũng có thể liên hệ với Bệnh viện Nội tiết Trung ương hoặc Khoa Nội tiết- Bệnh viện Bạch Mai để tìm tài liệu về bệnh ĐTĐ. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với tôi: GS.TS Trần Đức Thọ tại Viện Lăo khoa theo số điện thoại: (04) 5760732.

Lê Văn Vinh - Nam 40 tuổi - 63/1A Quang Trung, Nha Trang

Mẹ tôi đă 80 tuổi. Bà bị tiểu đuờng type II thì có thể sống đuợc bao lâu?

PGS.TS.BS Nguyễn Thy Khuê: Nếu mẹ của bạn điều trị đường huyết ổn định tốt, không bị tăng huyết áp, không bị rối loạn chuyển hoá mỡ và chưa có biến chứng nặng của bệnh thì không ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Nguyễn Thị Nghĩa, Nữ, 50 tuổi, Hà Nội

Người bị ĐTĐ có ăn được khoai tây, khoai sọ, khoai lang không?

GS Thọ: Người bị ĐTĐ hạn chế chất đường và chất bột có đường. Gạo cũng có thể ăn được thì những loại khoai trên có thể ăn được, nhưng theo chế độ được quy định.

Khoai tây, khoai lang có thể so sánh với gạo trong các sách chỉ dẫn. Gạo mỗi ngày ăn 200-250gam chia làm 3 bữa.

Vu Cao Huan, Nam, 59 tuổi, Bưu điện tỉnh Ninh Bình

Xin cho biết nguyên nhân bệnh ĐTĐ. Có phải ăn nhiều đường sẽ dễ mắc bệnh này?

GS Thọ: ĐTĐ có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân ăn uống nhất là ở các nước phát triển. Tỷ lệ ĐTĐ ở Mỹ là rất cao (khoảng 6-7%) dân số. So với Việt Nam chỉ có khoảng 4% dân số.

Ăn nhiều đường quá cũng có thể dễ bị ĐTĐ vì lúc đó tuyến tuỵ không còn đủ sức đáp ứng liên tục với tình trạng ăn đường nhiều. Từ đó, tuyến tụy sẽ suy dần.

Trần Ngọc Hùng - Nam 40 tuổi - Quảng Nam

Biểu hiện lâm sàng của bệnh đấi tháo đuờng, như thế nào? Nếu chưa khám bệnh tại cơ sở y tế thì nhận biết ra sao?

PGS.TS.BS Thy Khuê: Bạn có thể tham khảo thêm bài trên TS. Nói chung khi đường huyết tăng và có đường trong nước tiểu bệnh nhân có thể có triệu chứng: tiểu nhiều, uống nhiều, mệt mỏi, sụt cân. Tuy nhiên, bệnh đái tháo đường type 2 có thể không có triệu chứng rõ rệt, vì vậy, muốn phát hiện bệnh thì nên thử đường huyết mỗi năm một lần khi đă đến tuổi trưởng thành, nhất là khi trong gia đ́nh có người bị bệnh.

Nếu đường huyết bình thường, thì có thể 2 - 3 năm sau mới cần thử lại.

Riêng đái tháo đường type 1, triệu chứng thường rầm rộ và xảy ra ở tuổi trẻ dưới 30 tuổi. Người bệnh có thể ăn nhiều, tiểu nhiều, uống nhiều và gầy sút nhanh, hoặc có thể bị cơn tăng đường đường huưêt cấp tính gây hôn mê.

Tuy nhiên, thể bệnh này ít gặp, chỉ chiếm khoảng 5% trong tổng số bệnh đái tháo đường tại Việt Nam.

Trần Trung Chính, Nam, 45 tuổi, TP.HCM

Hàng năm, tôi có đi kiểm tra khám sức khoẻ định kỳ và có kiểm tra nuớc tiểu. Như vậy, có đảm bảo phát hiện được bệnh không? Thời gian bao lâu cần phải đi khám kiểm tra bệnh tiểu đuờng? bệnh viện nào ở TP.HCM kiểm tra tốt nhất?

PGS.TS.BS Thy Khuê: Tầm soát bệnh đái tháo đường là phải thử đường trong máu. Trên 40 tuổi, mỗi năm nên đi thử một lần. Nếu không có thời gian, nên thử lần đầu khi đường huyết bình thường, bạn có thể thử lại sau 2 - 3 năm. Trong trường hợp gia đình có người bị đái tháo đường, hoặc chính bạn bị tăng huyết áp, béo phì, rối loạn chuyển hoá mỡ, hoặc ít vận động, mỗi năm nên thử một lần.

Lê Văn Vinh - Nam 40 tuổi - 63/1A Quang Trung, Nha Trang

Xin cho biết chế độ ăn uống, sinh hoạt và phuơng thuốc chữa trị?

GS Thọ: Về ăn: hạn chế đường, chất bột có đường. Mỗi ngày, chỉ nên dùng khẩu phần 200-250 gam gạo, chia làm 3 bữa. Chất bột này cung cấp 50-60% năng lượng.

Chất protit (đạm) khoảng 200gam thịt/ngày hoặc những chất đạm khác tương đương như trứng, hoặc cá, đậu phụ. Mỡ (lipid) khoảng 30gam dầu thực vật. Ngoài ra, bạn nên ăn thêm rau quả có vitamin.

Sinh hoạt: Người bị ĐTĐ nên luyện tập thường xuyên theo sức khoẻ của mình như đi bộ nhanh, bơi, bóng bàn, cầu lông, quần vợt. Đối với loại thể thao nặng cần kiểm tra tim trước khi chơi.

Thuốc điều trị: Điều trị ĐTĐ cần có chế độ ăn, luyện tập và 1 số thuốc viên hạ đường huyết hoặc insulin. Các thuốc này khi dùng phải có sự hướng dẫn của thầy thuốc.

Giao luu truc tuyen: Song chung voi benh tieu duong
GS Trần Đức Thọ (trái), Chủ tịch Hội Nội tiết niệu Việt Nam. Ảnh: Phạm Hải

Phan Huan - Nam 43 tuổi - Thị xă Hà Tĩnh

Khoảng 2 năm nay, tôi có triệu chứng là miệng hay bị đắng, môi khô, uống nuớc nhiều và đi tiểu nhiều. Vậy xin BS cho biết có phải là triệu chứng của bệnh tiểu đuờng không?

GS Thọ: Bệnh ĐTĐ là bệnh gây tăng đường huyết. Khi đường huyết tăng quá ngưỡng (trên 1,7gam đường/lit) sẽ đái ra đường. Đái nhiều mà đường huyết không cao thì không coi là ĐTĐ.

Bui Van Tho, Nam 75 tuổi, 937, Hùng Vương, Di Linh, Lâm Đồng

Nguyên nhân gây ra bệnh ĐTĐ? Cách phòng ngừa và điều trị bệnh?

GS-BS Thy Khuê: Bệnh đái tháo đường xảy ra do cơ thể thiếu insulin hoặc insulin không phát huy tác dụng đưa đường vào tế bào. Insulin là một nội tiết tố của tuỵ, có nhiệm vụ giúp cơ thể thu nhận đường từ thức ăn và dùng đường đó để hoạt động.

Đái tháo đường có nhiều loại, nhưng người ta thường nói đến hai loại chính là type 1 và type 2. Trong type 1, tuỵ bị phá huỷ nên không còn tiết được insulin nữa. Trong type 2, tuỵ vẫn tiết insulin nhưng cơ thể không sử dụng hiệu quả insulin đó. Có nhiều yếu tố khiến cơ thể không sử dụng hiệu quả insulin như: ít vận động, béo ph́ì...

Bệnh đái tháo đường không chia thành độ.

Nguyễn Thị Kim Chung - Nữ 34 tuổi - Phòng 306, K11B, Bách Khoa-Hà Nội

Bệnh đái tháo đường có phải do di truyền không? trong gia đình tôi, bố tôi và anh trai tôi mắc bệnh ở typ 2. Bố tôi đă mất do biến chứng của tiểu đường, vậy những người khác trong gia đ́nh có thể mắc bệnh không?

GS-BS Thy Khuê: Bệnh đái tháo đường type 2 có tính di truyền. Nếu gia đ́nh có người bị bệnh thì khả năng bạn bị bệnh trong tương lai sẽ cao hơn người trong gia đình không có ai bị đái tháo đường. Tuy nhiên, bệnh đái tháo đường có thể không xuất hiện nếu bạn ăn uống đúng cách và tập thể dục đều đặn. Có thể tham khảo bài trên TS.

Phan Tien - Nam 37 tuổi - Hà Nội

Làm thế nào phát hiện sớm bệnh ĐTĐ? Khi mắc bệnh, cần làm gì?

GS Thọ: Phát hiện sớm ĐTĐ cần thử đường huyết lúc đói và sau ăn 2 tiếng đồng hồ. Nếu đường huyết lúc đói trên 6,6mol/lit và sau ăn trên 11mol/lit là bị ĐTĐ.

Khi mắc bệnh ĐTĐ cần đến bác sĩ xác định xem mình phải tuân theo chế độ ăn uống, tập luyện và thuốc. Khi đă bị ĐTĐ, việc điều trị phải làm suốt đời.

Thành - Nam, 45 tuổi - Quận 5-TP.HCM

Tôi đang bị bệnh, tập thể dục đều đặn mỗi ngày 50 phút, ngày uống sáng 1 viên Amaryl 2mg, trưa 1 viên Phyformine, chiều 1 viên Phyformine, ăn uống rất kiêng và tuơng đối nhiều chất xơ trong ngày. Thuờng, đuờng huyết và buổi sáng lúc đói từ 90-120 mg nhưng chiều đến khoảng 4-6 giờ chiều hay bị choáng, hoa mắt, thử máu lúc này thuờng là 57-65 mg, lúc này ăn vào thì hết ngay triệu chứng này. Xin hỏi có phải uống nhiều thuốc không? Truờng hợp đuờng huyết hạ có tốt không, trong 2 truờng hợp đuờng huyết thấp và cao, loại nào xấu nhất. Xin cám ơn bác sĩ

GS-BS Thy Khuê: Bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa để điều chỉnh liều thuốc, nhưng xin lưu ý là hiện nay thuốc phenformine đă bị cấm sử dụng. Đừơng huyết tăng cao hay hạ thấp đều không tốt cho sức khoẻ.

Đoàn Thanh Liêm, Nam, 46 tuổi, Tân Phú, Đồng Nai

Đường trong máu của tôi hiện nay là 7,3. Xin cho biết chế độ ăn kiêng và thuốc điều trị?

GS-BS Thy Khuê: Để có kế hoạch điều trị, cần biết nhiều chi tiết bệnh lư của bệnh nhân và phải khám bệnh cụ thể. Bạn nên đến bác sĩ hoặc các bệnh viện chuyên khoa.

Lê Văn Quảng - Nam 52 tuổi - Quang Trung, Thành Phố Bắc Giang

Tôi đi kiểm tra sức khoẻ, bác sĩ nói tôi có lượng đường trong máu cao, và kết luận tôi mắc bệnh tiểu đường. Xin bác sĩ cho biết, tôi phải có chế độ ăn uống như thế nào là phù hợp với tuổi của ḿnh? Bệnh này có thể chữa khỏi hẳn không? Xin cảm ơn bác sĩ

GS-BS Thy Khuê: Đường cao trong máu, bạn phải đến bác sĩ chuyên khoa để có chỉ dẫn và kế hoạch điều trị cụ thể.

Đặng Thị Kim Anh - Nữ 24 tuổi - Sài Đồng-Long Biên-Hà Nội

Xin các chuyên gia cho biết, người bị bệnh tiểu đường đă có biến chứng mắt có thể phẫu thuật mắt được hay không? Và nếu được thì thực hiện ở đâu? Chi phí cho phẫu thuật là bao nhiêu tiền?

GS Thọ: ĐTĐ có thể có 2 loại biến chứng: đục thuỷ tinh thể và tổn thương vơng mạc. Đục thuỷ tinh thể có thể phẫu thuật phaco ở BV Mắt Trung ương hoặc BV bán công Trần Nhân Tông. Ở BV Mắt Trung ương sẽ được miễn phí một phần (nếu có bảo hiểm y tế). C̣n ở BV bán công Trần Nhân Tông phẫu thuật 1 mắt có thể là 5 triệu đồng do phải nhập thuỷ tinh thể của nước ngoài.

Khi bị tổn thương võng mạc có thể mổ lazer ở BV Mắt Trung ương.

Trinh Binh Thao, Nam, 34 tuổi, 72C, Đinh Tiên Hoàng, Q.1-TPHCM

Xin cho hỏi, bệnh tiểu đường typ 1, typ 2 là như thế nào?

GS-BS Thy Khuê: Bệnh đái tháo đường xảy ra do cơ thể thiếu insulin hoặc insulin không phát huy tác dụng đưa đường vào tế bào. Insulin là một nội tiết tố của tuỵ, có nhiệm vụ giúp cơ thể thu nhận đường từ thức ăn và dùng đường đó để hoạt động.

Đái tháo đường có nhiều loại, nhưng người ta thường nói đến hai loại chính là type 1 và type 2. Trong type 1, tuỵ bị phá huỷ nên không c̣n tiết được insulin nữa. Đái tháo đường type 1, triệu chứng thường rầm rộ và xảy ra ở tuổi trẻ dưới 30 tuổi. Người bệnh có thể ăn nhiều, tiểu nhiều, uống nhiều và gầy sút nhanh, hoặc có thể bị cơn tăng đường đường huưêt cấp tính gây hôn mê. Tuy nhiên, thể bệnh này ít gặp, chỉ chiếm khoảng 5% trong tổng số bệnh đái tháo đường tại Việt Nam.

Trong type 2, tuỵ vẫn tiết insulin nhưng cơ thể không sử dụng hiệu quả insulin đó. Có nhiều yếu tố khiến cơ thể không sử dụng hiệu quả insulin như: ít vận động, béo ph́,... Triệu chứng của type 2 thường âm ỉ, nên muốn phát hiện bệnh, thường phải đi thử đường huyết định kỳ.

Tran Minh Hai - Nam 25 tuổi - Huế

Tôi hay đi tiểu về ban đêm, có đêm đến 3 lần. Tôi đă đến bệnh viện siêu âm và chụp phim nhưng bác sĩ bảo không phát hiện bệnh, nhưng hiện nay tôi vẫn đi tiểu rất nhiều. Vậy, tôi có mắc bệnh ĐTĐ không?

GS Thọ: Bệnh ĐTĐ có thể gây đi tiểu nhiều nhưng có thể có một số triệu chứng khác như khát nước, đái nhiều, uống nhiều và sụt cân. Nhưng đái nhiều có thể do nhiều nguyên nhân đái nhạt, viêm đường tiết niệu.

Vo Thi Huong - Nữ 70 tuổi - Tam Kỳ, Quảng Nam

Tôi đã bị ĐTĐ cách đây 2 năm. Bệnh của tôi ngày càng nặng, hiện mắt tôi bị lòa, huyết áp cao (180), đi vài bước là khuỵu gối. Toàn thân nhức mỏi. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc nhưng bệnh không thuyên giảm. Xin hỏi, có cách gì chữa bệnh hiệu quả?

GS-BS Thy Khuê: Bệnh đái tháo đường khi đă bị nhiều biến chứng th́ì phải được theo dõi và điều trị ở các cơ sở chuyên khoa sâu. Bạn có thể đến bệnh viện Chợ Rẫy, BV ĐH Y Dược TP.HCM, Nguyễn Tri Phương, Nhân dân 115, và có thể là BV của trường ĐH Y Huế.

Lê Văn Hồng - Nam 29 tuổi - TP Vinh, Nghệ An

Trẻ sơ sinh (12 tháng tuổi) có thể mắc bệnh tiểu đường không?

GS-BS Thy Khuê: Có một loại đái tháo đường của trẻ sơ sinh. Nhưng bệnh thường xuất hiện trong 3 tháng đầu tiên sau khi sanh. C̣n ĐTĐ type 1, type 2 thông thường xuất hiện ở tuổi lớn hơn.

Vu Van Hoan - Nam 23 tuổi - 355/45b, Điện Biên Phủ, P.4, Q.3-TP.HCM

Em mắc bệnh tiểu đường typ 1. Hiện cao 1,65 mét, nặng 55 kg, liệu có bị ảnh hưởng gì không?

GS-BS Thy Khuê: Cao 1m65 nặng 55kg không phải béo phì Cân nặng này có thể chấp nhận được. Nếu đường huyết ổn định tốt th́ không cần phải lo lắng ǵ cả.

Tran Quang - Nam 50 tuổi - Đặng tất - Ba Đình - Hà Nội

Tình trạng hiện nay của tôi là khi đo đường huyết vào buổi sáng sớm, chỉ số là trên dưới 6 mmol, nhưng chưa bao giờ quá 6,8 ( mặc dù tôi hôm trước tôi uống 2, 3 lon bia hoặc ăn bánh ngọt (nửa chiếc bánh dẻo). Tuy nhiên, thỉnh thoảng biểu hiện hạ đường huyết vẫn có. Vào lúc đó tôi đo được chỉ số là 4,2 -4,3. Còn sau khi ăn khoảng 2 tiếng, chỉ số đo chưa bao giờ quá 10 mmol.. Xin hoỉ: Tôi có cần phải uống thuốc không? Trường hợp của tôi nên có chế độ điều trị thế nào?

GS Thọ: Khi đă hạn chế ăn như bạn và có luyện tập thường xuyên mà đường huyết lúc đói chỉ 6mol th́ không cần uống thuốc nhưng cần theo dơi 2-3 tuần/lần đường huyết để biết t́nh trạng đường huyết có ổn định không. Một xét nghiệm mới để theo dơi bệnh ĐTĐ có quản lư tốt không là xét nghiệm HbA1c trong máu. B́nh thường dưới 6,5%. Nếu vượt quá số này là có bệnh ĐTĐ mà chưa được quản lư tốt.

Tran Thi Quynh Chau - Nữ 33 tuổi - Hải Phòng

Nguyên nhân nào dẫn tới bệnh đái tháo đuờng? truớc kia tại sao tỉ lệ nguời mắc bệnh ĐTĐ ít ?Phải chăng do vấn đề ăn uống mà sinh ra bệnh trên?

GS-BS Thy Khuê: Bệnh đái tháo đường xảy ra do cơ thể thiếu insulin hoặc insulin không phát huy tác dụng đưa đường vào tế bào. Insulin là một nội tiết tố của tuỵ, có nhiệm vụ giúp cơ thể thu nhận đường từ thức ăn và dùng đường đó để hoạt động.

Đái tháo đường có nhiều loại, nhưng người ta thường nói đến hai loại chính là type 1 và type 2. Trong type 1, tuỵ bị phá huỷ nên không c̣n tiết được insulin nữa. Trong type 2, tuỵ vẫn tiết insulin nhưng cơ thể không sử dụng hiệu quả insulin đó. Có nhiều yếu tố khiến cơ thể không sử dụng hiệu quả insulin như: ít vận động, béo phì...

Phạm Thị Lan - Nữ 41 tuổi - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Tôi có em trai 38 tuổi,đang công tác tại một tỉnh miền núi, chưa xét nghiệm đái tháo đường nhưng có hiện tuợng chỗ đi tiểu thường có nhiều kiến bu, bản thân cậu ấy béo, tay rất hay run. Xin hỏi bác sĩ, đó có phải hiện tuợng của bệnh đái tháo đuờng? Cậu ấy cần phải làm thế nào để biết t́nh trạng bệnh, cách phòng và chữa?

GS Thọ: Muốn biết ĐTĐ phải thử đường huyết lúc đói (nếu trên 7mmol/lit) và lúc no (trên 11,1mmol/lit). Có một loại đái ra đường nhưng đường huyết không cao thì không phải bệnh ĐTĐ. Đây là bệnh ĐTĐ do thận. Em bạn có khả năng ĐTĐ do thận và không cần điều trị như bệnh ĐTĐ.

Trần Văn Viêt - Nam 36 tuổi - TP. Buôn Ma Thuột

Làm cách nao để ngăn chặn hoặc giảm những biến chứng thuờng gặp ở nguời bệnh ĐTĐ ?

GS-BS Thy Khuê: Nếu chưa bị bệnh đái tháo đường, th́ ăn uống đúng cách và tập thể lực đều đặn có thể pḥng ngừa bệnh đái tháo đừơng type 2. Nếu đă bị bệnh, để pḥng ngừa biến chứng, cần phải ổn định đường huyết tốt, ổn định huyết áp, uống các thuốc điều trị rối loạn chuyển hoá mỡ. Trong khi đó bệnh nhân vẫn phải duy tŕ chế độ ăn uống hợp lư và luyện tập thể lực. Mỗi năm, nên đến các bác sĩ chuyên khoa để tầm soát các biến chứng một lần, để phát hiện và điều trị sớm.

Giao luu truc tuyen: Song chung voi benh tieu duong

GS Trần Đức Thọ (phải), Chủ tịch Hội Nội tiết niệu Việt Nam tại buổi giao lưu. Ảnh: P. Hải

Nguyễn Đặng Quốc Quân - Nam 45 tuổi - Thị Trấn Hóc Môn Huyện Hóc Môn

Uống ruợu, bia có ảnh huởng gì với bệnh ĐTĐ?

GS-BS Thy Khuê: Rượu bia làm cho khó ổn định đường huyết.

Ha Thuy Anh - Nữ 35 tuổi - Phuong Phuong Mai, Dong Da, Hanoi

Bố cháu hiện đang bị bệnh tiểu đuờng. Cháu đọc báo thấy nói rằng, nếu bố mẹ mắc bệnh thì con cái có nguy cơ bị bệnh cao. Hiện nay, sau khi sinh nở cháu mập lên nhiều và thỉnh thoảng có biểu hiện thoát hơi nóng từ đầu ngón tay. Cách đây 4 năm cháu đă làm xét nghiệm thì không bị mắc bệnh. Vậy cháu có cần phải có chế độ ăn uống kiêng và tập luyện thể dục ngay từ bây giờ để giảm nguy cơ không ạ?

GS-BS Thy Khuê: Trong gia đình có người bị bệnh. Bạn nên chú ý phòng bệnh ngay từ bây giờ. Có thể tham khảo thêm bài trên TS.

Nguyễn Ngọc Quang ng.ngoc.quang@gmail.comNam 37 tuổi - P 715/CT5-Sông đà - Mỹ Đình, Hà Nội

Tôi bị bệnh Viêm tụy măn. Đuợc biết, khi viêm tụy thì chức năng điều chỉnh insulin ảnh huởng chức năng tiểu đuờng. Nhưng hiện nay tôi giữ ăn uống điều độ hơn, tập thể dục thể thao & vận động nên tụy ổn định nhưng có thể tái bị khi cơ thể yếu hoặc bị sức ép tâm lý, tinh thần, Tiểu đuờng cũng ở mức cho phép (cận trên). Qua buổi giao lưu này tôi muốn nhận đuợc lời khuyên hay biện pháp điều trị tốt nhất để không bị viêm tụy trở lại cũng như ĐTĐ do tụy yếu gây nên.

GS Thọ: Tuỵ có hai bộ phận là ngoại tiết (tiết ra một số enzym tiêu hoá) và nội tiết (tiết ra insulin và một số chất khác). Nếu bạn bị suy tuỵ nội tiết sẽ gây bệnh ĐTĐ. Còn suy tuỵ ngoại tiết phải chữa viêm, chữa giun đũa.

Phạm Thị Hoàng Thi - Nữ 24 tuổi - 4 đuờng số 20, khu phố 48, p. Hiệp Bình Chánh, TP.HCM

Em có ba bị bệnh Đái tháo đuờng cũng đă lâu rồi (cũng hơn 10 năm nay), hiện tại bây giờ ba em có một quả thận bị yếu và mắt của ba em ngày càng nhìn không rõ, luợng đuờng trong máu của ba rất cao, thường thì khoảng 200 trở lên. Bây giờ em muốn hỏi làm sao để mắt ba em có thể nhìn rõ hơn , có thuốc nào tăng thêm sức đề kháng cho ba em không ạ?

GS-BS Thy Khuê: Các biến chứng phải được các bác sĩ chuyên khoa khám và điều trị trực tiếp. Bệnh nhân đái tháo đường có thể dùng các loại thuốc bổ đa sinh tố hoặc nấm linh chi.

Lê Văn Hùng - Nam 45 tuổi - A50/8 Lương Định Của P.An Khánh Q.2

Tôi có nghe nói nhiều đến căn bệnh này qua báo chí và các phương tiện truyền thông, nhưng thật tình tôi cũng không biệt các triệu chứng gì để đi khám, và khi đi khám các yêu cầu thử máu như thế nào để cho biết kết quả?

GS-BS Thy Khuê: Có thể tham khảo bài báo trên TS.

  • Lệ Hà-Hương Cát
Việt Báo
contentlength: 39997
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..