Giao lưu trực tuyến: "An toàn thực phẩm và sức khỏe cộng đồng"

00:05 10/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xử lý trứng theo công nghệ châu Âu tại công ty Ba Huân
Chào mừng các bạn cùng tham gia chương trình giao lưu trực tuyến của Báo người Lao Động với chủ đề “An toàn thực phẩm và sức khỏe cộng đồng”.

Quy trình xử lý trứng sạch của công ty Ba Huân

Thưa các bạn,

Chưa bao giờ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Khi mà liên tiếp trên các phương tiện truyền thông, các thông số nghiên cứu, kiểm tra về an toàn thực phẩm được nêu ra với những con số hãi hùng: 100% rau tần ô, cải bẹ xanh, xà lách xoong, rau má (ở TP HCM) được kiểm tra nhiễm ký sinh trùng. Các mẫu chả có kiểm tra là …dính hàn the ở mức 70% - 90%. Bún , bánh phở thì ướp formol, dùng chất tẩy trắng, ngoài ra là hàng loạt hóa chất, phụ gia độc hại khác, chưa kể dư lượng thuốc trừ sâu trong rau xanh …

Vì sự quan tâm này mà chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi, thắc mắc của bạn đọc. Hôm nay, bác sĩ Nguyễn Xuân Mai, Viện phó Viện Vệ sinh Y tế công cộng ; Thạc sĩ Đào Thị Mỹ Thanh, Trưởng khoa Vệ sinh an tòan thực phẩm (VSATTP) cùng bạn đọc giải đáp những vấn đề này.

Cũng tại buổi trực tuyến này, bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân, doanh nghiệp đầu tiên tại VN, áp dụng dây chuyền xử lý trứng gia cầm theo công nghệ châu Âu giới thiệu quy trình sử lý trứng sạch.

.

Câu hỏi: Những con số được phương tiện truyền thông cảnh báo: 66% cơ sở sản xuất thức ăn (ở Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) 84% mẫu chả được kiểm tra (ở TPHCM) có sử dụng hàn the khiến người tiêu dùng quá lo ngại. Xin một lần nữa nói rõ hơn về tác hại của độc chất này với sức khỏe con người để may ra người sản xuất thức tỉnh lương tâm (Quang Huy, Phú Nhuận TPHCM) được Thạc sĩ Đào Thị Mỹ Thanh, Trưởng khoa Vệ sinh an tòan thực phẩm (VSATTP) TPHCM trả lời:

- Hàn the khi ăn vào không phân hủy hết (qua da, tuyến mồ hôi, nước tiểu 80%, qua phân 3%)còn lại tích lủy trong cơ thể là 15%. Nếu trẻ em sử dụng từ 1-2g/kg thể trọng sẽ chết sau 19 giờ hoặc 7 ngày. Ngộ độc cấp tính sẽ gây nôn, tiêu chảy đau cơ cứng cơ, chuột rút vùng bụng, trụy tim, co giật, hôn mê. Nếu dùng lâu có thể bị ung thư gan, ảnh hưởng đến bào thai

. Toi duoc biet hien nay o TP. HCM da co san xuat dung cu thu "han the" trong thuc an. Vay xin duoc hoi la toi co the mua dung cu ay o dau. Xin cam on

Tran thi Lanh (221/12 Le Van Sy, P.13, Q.3, TP. HCM)

- Ths Đào Thị Mỹ Thanh: Có thể mua ở các cửa hàng bán hóa chất, dụng cụ y tế (ở đường Tô Hiến Thành, Cống Quỳnh và ở một số nơi bán lẻ khác)

. Từ xưa nay, tôi vẫn biết để bảo đảm sức khỏe phải ăn sạch, uống sạch, ở sạch. Nhưng khi thực phẩm hiện nay loại làm sẵn thì đầy chất phụ gia gây ung thư, thức ăn tươi thì tiềm tàng các c8an bệnh từ động vật, rau quả là thuốc trừ sâu, tăng trưởng độc hại, nước tinh khiết thì không tinh khiết. Chọn đi chợ ở siêu thị có được coi là giải pháp an toàn không?

( minhnguyen06@hotmail.com)

- Bác sĩ Nguyễn Xuân Mai, Viện phó Viện Vệ sinh Y tế công cộng: Có một câu được coi như khẩu hiệu hành động mà Bộ Y tế đưa ra là: người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cần phải có lương tâm, còn người tiêu dùng cần phải thông thái. Có thể nói sự khuyến cáo này chính là thông điệp rằng người sản xuất thực phẩm cần tuân thủ những nguyên tắc về an toàn; Người tiêu dùng khi mua sản phẩm phải hiểu biết về sản phẩm đó. Thỏa mãn được 2 vế của một vấn đề này thì xã hội không phải mất nhiều thời gian, công sức bàn luận gì thêm nữa.

Có một thực tế đang diễn ra là có nhiều vấn đề về mặt pháp lý chưa đồng bộ nên còn những yếu tố VSATTP nằm ngòai sự kiểm soát, ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Mua hàng siêu thị là xu hướng toàn cầu. ở các siêu thị hàng hóa sạch sẽ quy củ hơn. Tuy nhiên, bán hàng ở siêu thị hay ở chợ thì cũng đều là bán cả nên điều quan trọng mà chúng ta đang dựa vào chính là ý thức của nhà cung cấp sản phẩm và cách kiểm tra nhập hàng, bảo quản thì lúc đó mới tốt nhất.

. Lần đầu tiên tôi nghe nói đến một việc là phủ dầu bảo vệ cho trứng trong dây chuyền sản xuất trứng tại nhà máy của công ty Ba Huân. Xin nói cụ thể về lớp dầu này là thế nào?

duongtai@yahoo.com.vn

- Bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân: Đây xem như là một lớp áo (dầu) bảo vệ cho trứng. Là khâu hết sức quan trọng bảo đảm những mấm mốc và vi khuẩn độc hại không xâm nhập vào trứng. Ngòai ra, còn gia tăng thêm thời gian sử dụng của trứng.

. Đề nghị công ty Ba Huân cho biết, căn cứ vào đâu để chứng minh các sản phẩm trứng của công ty là an tòan vệ sinh thực phẩm. Quy trình sử lý trứng ra sao.

Trương Cao Sơn, Hà Nội (0953228686)

- Bà Phạm Thị Huân: Quy trình sản xuất của công ty Ba Huân như sau: Kiểm soát nguồn trứng ngay từ trại chăn nuôi với sự hỗ trợ của Chi Cục thú y địa phương; vận chuyển trứng về nhà máy; toàn bộ trứng được xử lý, phân lọai và đóng gói bằng hệ thống tự động hiện đại. Trước đó, nguồn trứng được kiểm soát từ trại chăn nuôi qua việc: Đầu tư cho bà con nông dân xây dựng chuồng trại phù hợp với quy chuẩn thú y; Gia cầm được thú y địa phương tiêm phòng và theo dõi trong suốt quá trình khai thác. Được thú y kiểm tra xác nhận trước khi giao trứng về trạm thu mua.

Quy trình xử lý trứng qua các công đoạn: Nạp trứng bằng hệ thống khí động lực, giảm tổn hại do trứng va đập; rửa và xấy khô đảm bảo bể mặt vỏ trứng được sạch; Soi trứng giúp phát hiện trứng nứt, trứng bẩn; Tiệt trùng bằng tia cực tím chống nấm và vi khuẩn độc hại; phủ dầu bảo vệ trứng; Đóng gói và dán nhãn tự động.

. Nhiễm ký sinh trùng qua thức ăn đã trở thành nỗi ám ảnh của người tiêu dùng khi con số được đưa ra đầu tháng này: trên 47 tỉnh thành có gần 10.000 người bệnh. Việc này phải khắc phục như thế nào khi mà thông số từ nghiên cứu khoa học đưa ra: cõ lọai là cải bẹ xanh, xà lách xoong, tần ô, rau má ( Ở TPHCM) tỉ lệ nhiễm ký sinh trùng đến 100%. Và khi rửa đến 3 lần bằng nước thường hay sử dụng nước rửa rau bán trên thị trường tỉ lệ nhiễm ký sinh trùng vẫn còn khá cao: 51,9%

Lekhanh@yahoo.com

- Ths Đào Thị Mỹ Thanh: Ký sinh trùng có nhiều nhất trong phân, đất, nước. Vì vậy, các sản phẩm từ rau rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng, nhất là rau được trồng ở những ao, hồ nước tù đọng, được tưới bằng phân tươi chưa qua ủ hoai.

Để khắc phục tình trạng này, chúng ta phải mua rau ở các siêu thị, chợ đầu mối, chợ có sự kiểm soát của Ban quản lý.

Để giảm bớt lượng ký sinh trùng, chúng ta nên cắt rễ, tách bẹ, tránh dập và xay xát khi rửa rau; rửa qua một lần nước, ngâm nước muối loãng (1 muỗng canh với một lít nước) trong 15 phút sẽ hạn chế được ký sinh trùng vì nhờ nước muối, trứng ký sinh trùng sẽ bị nổi lên mặt nước. Sau đó, ta gạn bỏ phần nước trên mặt, rửa kỹ lại 3 lần bằng nước sạch thì ký sinh trùng và thuốc trừ sâu cũng giảm đi rất nhiều.

Nếu ăn rau sống (dưa leo, cà chua) nên rửa bằng nước thuốc tím (pha màu cánh sen) có tác dụng diệt một số vi khuẩn.

. Là một công dân Việt Nam, tôi quá lo lắng về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của ta trong hiện nay. Từ người nông dân, người sản xuất đến những người quản lý trong lĩnh vực này dường như không có trách nhiệm cho chính cộng đồng của mình. Vậy trong thời gian tới các ngài sẽ làm gì cho một môi trường trong sạch hiện nay Chúc sức khoẻ

Phạm Kim Lĩnh-Cầu Giấy- HNội

- Ths Đào Thị Mỹ Thanh: Điều bạn lo lắng là đúng, nhưng không phải hầu hết những người sản xuất, người nông dân không có trách nhiệm với thực phẩm họ làm ra. Chỉ có một số người, cơ sở do thiếu hiểu biết về đảm bảo VSATTP, mặt khác vì lợi nhuận nên tình trạng thực phẩm không an toàn vẫn còn. Trong thời gian tới theo Pháp lệnh VSATTP, mặt khác vì lợi nhuận nên tình trạng thực phẩm không an toàn vẫn còn.

Trong thời gian tới theo Pháp lệnh VSATTP của Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa 11 đã ban hành ngày 26-7-2003, theo QĐ 11/2006/QDBYT ban hành tháng 3-2006, tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến có 10 nhóm sản phẩm nguy cơ cao phải được cấp giấy đủ điều kiện VSATTP. Hy vọng rằng tình trạng vệ sinh yếu kém sẽ không còn nữa, thực phẩm sẽ an toàn hơn

Khách mời đang trả lời trực tuyến

. Quy trình xử lý trứng công nghiệp, hiện đại quá, nhưng lấy trứng không sạch đem về rửa cho hết vết bẩn mà vô hộp đem bán mà nói là trứng sạch liệu có an tòan cho cộng đồng không?Tôi nghĩ, trứng sạch phải từ khâu chăn nuôi, quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng, kiểm soát chất tồn dư, thu họach, bảo quản, xử lý sạch bề mặt và đóng gói tại nơi thu họach, bảo quản đúng cách trong quá trình lưu thông phân phối mới gọi là an tòan trong tình hình dịch bệnh động vật Salmonella, cúm gia cầm, mấm mốc… có thể lây sang người.Không biết có đồng ý không chứ không quản lý được từ khâu chăn nuôi thì chưa thể nói có trứng sạch hay trứng an toàn được. Vậy nên ta nên ăn trứng đã xử lý thật chín dù là trứng dơ hay trứng gia cầm lấy từ gia cầm đang mắc bệnh thì tạm an tâm về mặt vi sinh chứ không thể an tâm hoàn toàn. Các lạoi thực phẩm khác muốn an toàn cũng phải quản lý từ khâu nuôi trồng, thu họach, chế biến, bảo quản, lưu thông phân phaối mới gọi là an tòan được. Phải làm sao đây?

Tran Ai, 259 QLI, Linh Trung , Thủ Đức, TPHCM

Tia UV-C là phổ quang do sự bức xạ của mặt trời và là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên. Thử nghiệm cho thấy thậm chí vi khuẩn dạng trực khuẩn ruột (như Salmonella) cũng bị xoá sạch, các vi sinh tự nhiên trên vỏ trứng được điều hoà, không làm thay đổi các đặc tính thông thường của trứng.

- Bà Phạm Thị Huân: Tôi rất cảm ơn và hoàn toàn đồng ý cũng như chia sẻ với ý kiến của bạn. Đây cũng là lý do mà công ty chúng tôi - sau hơn 60 năm theo nghề truyền thống của gia đình - quyết tâm dẫu bỏ tiền tỉ để lượm bạc cắc cũng nhập cho bằng được công nghệ xử lý trứng sạch của Châu Âu ( hãng Moba – Hà Lan) – khép kín chu trình đầu tư sạch từ sản xuất đến vận chuyển và tiêu dùng. Chúng tôi và các đồng nghiệp trong ngành trứng cũng mong mỏi làm sao các sản phẩm trứng phải được kiểm soát chặt chẽ, đồng bộ. Thương hiệu của nhà sản xuất gắn theo sản phẩm chính là lời cam kết an toàn với người tiêu dùng.

Nhân đây, chúng tôi cũng xin được nói để người tiêu dùng hiểu thêm về hệ thống diệt khuẩn –UV trong quy trình xử lý trứng tại công ty: Trước hết, trứng gia cầm với bản chất tự nhiên của nó được bảo vệ rất tốt nhờ vào vỏ trứng. Một trứng còn nguyên vẹn sẽ có lớp bảo vệ tự nhiên để chống lại vi khuẩn xâm nhập gọi là biểu bì( lớp hữu cơ canxi bao bọc bên ngoài vỏ trứng) và màng nhầy bên trong.

Với hệ thống xử lý của Moba mà chúng tôi đang sử dụng có hệ thống xử lý chuyên biệt trong đó luôn chú ý các trứng có nguy cơ nhiễm khuẩn tiếp xúc với các trứng khác để tránh nhiễm khuẩn lây lan. Các trứng do va chạm gây hư hỏng cũng được khắc phục nhiễm khuẩn bằng hệ thống xử lý riêng. Cũng trong quy trình này, trứng được di chuyển trên băng chuyền với số lượng lớn qua thiết bị phân loại và đóng gói trứng, nếu có một trứng đã nhiễm khuẩn ( hầu hết vi khuẩn Salmonella được tìm thấy bên trong trứng nhiều hơn trên vỏ trứng) bị bể làm chảy lên trên các trứng khác và thiết bị máy móc đó là nguồn gốc cho sự lây nhiễm khuẩn. Để khắc phục sự lây nhiễm, việc xử lý bằng tia cực tím là giải pháp hòan hảo để triệt tiêu vi khuẩn, tránh lây lan sang các vật thể bên ngòai. Lợi thế mang tính độc quyền và vượt trội của hãng Moba là phát minh hệ thống diệt khuẩn đặc biệt này ( tiêu diệt 99,95% các vi khuẩn) chuyên xử dụng cho hệ thống xử lý trứng.

. Nếu lỡ đi chợ mua nhằm thịt người ta đã ướp hàn the hoặc cá ,mực , tôm ... đã ướp phân urê .thì về nhà ta có thể dùng cách nào để loại bỏ các chất độc hại ra khỏi thức ăn đó được ?

Nguyễn Thành Tân (16/10 đường tân thành p. tân thành q. tân phú)

- Ths Đào Thị Mỹ Thanh: Tốt nhất trong tình hình hiện nay đã đảm bảo ATVSTP trong các siêu thị như siêu thị METRO, Big C, Coop Mart là những siêu thị đã được thẩm định đủ điều kiện VSATTP. Các siêu thị này có hệ thống quản lý chất lượng hàng nhập vào rõ nguồn gốc bảo quản đúng nhiệt độ nên hàng hóa luôn giữ được chất lượng ban đầu. Còn nếu đi chợ bên ngoài, với mắt thường ta không thể biết người bán có ướp hóa chất độc hại hay không, biện pháp khác bạn nên tìm sách đọc thêm về cách chọn lưa thịt tươi sống, cá, gia cầm, rau để có thực phẩm tươi. Ngoài ra, khi mua thực phẩm tươi sống về bạn nên rữa thật kỹ, ngâm nước 15 phút. Các chất đạm không bị tan/nước. Các hóa chất dạng bột có thể hòa tan một phần trong nước.

. Cá, thịt bò, gà, heo, rau, trái cây... cái gì cũng bổ mà cái gì cũng tiềm tàng nguy hiểm. Bây giờ cả ăn chay cũng không bảo đảm, khi nước tương, đậu, rau xanh cũng nhiều vấn đề. Xin cho hỏi phải ăn uống như thế nào để bảo vệ sức khoẻ cho gia đình mình

thanhthanh07@gmail.com

-Ths Đào Thị Mỹ Thanh: Ăn uống để bảo vệ sức khỏe là điều không khó, nhưng khó nhất là chọn lựa thực phẩm sao cho an toàn trong tình hình hiện nay. Không chỉ thực phẩm của VN sản xuất, chế biến mà kể cả hang của nước ngoài cũng có vấn đề nếu không có sự kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ.

Thực phẩm an toàn là thực phẩm không chứa chất gây độc hại cho người tiêu dung với các giác quan, ta không thể biết được thực phẩm đó có nhiễm khuẩn hay chứa chất độc hại hay không?

Vì vậy, thực phẩm an toàn còn phụ thuộc nguồn gốc xuất xứ của chúng. Khai thác, trồng trọt, chăn nuôi không đảm bảo vệ sinh là thực phẩm có nguy cơ nhiễm độc: vi sinh vật, hóa chất độc.

Biện pháp tốt nhất hiện nay là bạn nên mua thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, nơi tin cậy, được kiểm định của cơ quan thú y (con dấu), mua ở cửa hàng, chợ, siêu thị được kiểm soát chặt chẽ.

Khi mua cần cảm quan (nhìn, sờ, ngửi, nếm…). Đối với thực phẩm đóng gói sẵn, phải xem kỹ nhãn. Đối với thực phẩm ăn ngay, trước tiên nên quan sát người và nơi chế biến, buôn bán có sạch sẽ hay không.

Hạn chế ăn các sản phẩm không có bao gói, không nhãn hiệu, thường hay sử dụng phụ gia độc hại như: mì sợi, giò lụa, bánh xu xê…

Hạn chế ăn các thực phẩm được tẩy trắng, tương, chao không có nhãn hiệu; hàng hóa được bán rong.

. Các nhà sản xuất luôn viết dưới sản phẩm của mình là sạch và an toàn. Vậy thì sản phẩm của họ có được Cục vệ sinh kiểm tra thường xuyên không? Ngày nào cũng kiểm tra. Một tháng một lần hay chỉ kiểm tra một lần duy nhất.

luvanthanh@yahoo.com

Dây chuyền xử lý trứng sạch

- Bác sĩ Nguyễn Xuân Mai: Bạn nói VN có Cục vệ sinh, xin thưa VN không có Cục Vệ sinh mà chỉ có Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là cơ quan tham mưu của Nhà nước để ban hành ra luật, quy phạm pháp luật và quyết định về VSATTP. Giúp cho mọi cá nhân, doanh nghiệp tham gia vào sản xuất thực phẩm phải bảo đảm yêu cầu về chất lượng.

Kiểm tra không phải là giải pháp tiên quyết để giải quyết vấn đề VSATTP. Vấn đề ở chỗ trách nhiệm của DN, của những người thừa hành nhiệm vụ Nhà nước trong mọi họat động của mình phải nghĩ đến an tòan cho những người sử dụng sản phẩm của mình.

. Vừa qua ở Tây Ninh chúng tôi có xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm cho 225 học sinh. Vậy các chất nào thực phẩm gây nguy hiểm cho con người nhất. Trong các lọai thức ăn cũng có vài chất gì đó nên tôi không biết từ giờ trở đi gia đình tôi phải ăn gì cho an tòan?

Nguyen Thi Ngat, Châu Thành, Tây Ninh

- Bác sĩ Nguyễn Xuân Mai: Nếu là thực phẩm thông thường như cơm thịt, cá, rau mà các gia đình vẫn chọn lựa nấu ăn thì không mấy ai bị ngộ độc cả. Thường là cơ quan, trường học, đơn vị đặt đồ ăn tiền ít nhưng yêu cầu phải nhiều, phải ngon; người bán tiền vốn ít nhưng muốn lời nhiều mới là hậu quả gây ra ngộ độc.

Đã nói đến thực phẩm (mà người đời tính là ăn được) thì không có chất nào gây độc hại cho con người. Nhưng khi người ta chủ động bỏ vào thực phẩm chất tạo dáng, tạo màu, tạo hương, chất bảo quản trong quá trình chế biến thì sẽ tồn tại những yếu tố độc hại.

Hiện chị đang ở Tây Ninh. Nơi mà số đông sản xuất tự nhiên, các sản phẩm cá, tôm, rau, thịt… đang là an lành nên chị cứ yên tâm sử dụng.

. Lúc nào tôi cũng nơm nớp lo sợ cho sức khỏe chồng con. Khi con vì đi học nhiều lúc phải ăn ngoài hàng quán, còn chồng thì viện lý do công việc lại hay nhậu nhẹt với bạn bè ngòai đường… Khi thấy tôi lo sợ thì anh ấy bảo lo bò trắng răng, nhưng tôi không thể an tâm cho sức khỏe mọi người trong gia đình. Tôi phải làm sao?

Thúy Hường, quận 3, TPHCM

- Bác sĩ Nguyễn Xuân Mai: Rất tiếc, tôi không thể giúp bạn cản chồng đi nhậu, chỉ xin nói với bạn (và có thể cả chồng bạn nữa) rằng: Tất cả các hàng rong và các quán nhậu vỉa hè ở TPHCM là không đạt an toàn vệ sinh.

. Khi mua trứng ngoài chợ, cũng thấy người ta bỏ vô hộp nhựa, đóng dấu, dán tem. Vậy loại trứng đó kiểm dịch làm sạch theo phương pháp nào?

cattuong71vn@yahoo.com

- Bà Phạm Thị Huân: Với trứng sạch của công ty Ba Huân , trong quy trính xử lý đều có đóng dấu màu hồng lên từng quả trứng với dòng chữ BAHUAN co.ldl PASSED để tránh giả mạo. Việc kiểm dịch được khép kín từ người đến khi ra thành phẩm.

. Ngộ độc thực phẩm không bảo đảm an toàn vệ sinh như bệnh tiêu chảy, đường ruột, ói mửa còn hy vọng cứu được. Chứ bệnh lâu dài như ung thư chẳng hạn do các chất phụ gia độc hại bị nguời sản xuất vô lưong tâm bỏ vào thì không cách nào lường trước được. Có biện pháp nào cứu người tiêu dùng không?

tranthihoa66@yahoo.com.vn

- Ths Đào Thị Mỹ Thanh: Biện pháp thứ nhất: thường xuyên đọc các thông tin trên báo đài; thứ hai là: mua thực phẩm rõ nguồn gốc nơi bày bán sạch sẽ; thứ ba: mua thực phẩm có bao gói, có nhãn hiệu đầy đủ; thứ tư: đối với các sản phẩm bày bán rong, vỉa hè lòng đường không ăn uống; thứ năm: các sản phẩm thường sử dụng hóa chất để bảo quản để cải thiện cấu trúc, màu sắc vị ngọt như: bánh giò, da lợn, giò sống, chả lụa, chả quế , lạp xưởng, nước tương, chao, nước rau má , nước sâm, dưa kiệu, nước ngọt khác… Khi sử dụng nên chọn lọai có bao gói nhãn hiệu đầy đủ.

. Tôi có con đang học cấp 1. Thật sự điều tôi lo ngại là vấn đề vệ sinh thực phẩm của các hàng quán truớc cổng trường. Con tôi có lần phải vào viện vì ăn sáng trước cổng trường. Chương trình VSATTP có gì đặc biệt để cải thiện vấn đề này không ạ

lynx1977@yahoo.com

- Ths Đào Thị Mỹ Thanh: Chương trình VSATTP có những nhiệm vụ sau:

. Tuyên truyền, vận động người dân, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm về VSATTP thông qua báo đài, lớp tập huấn…

. Thanh tra VSTP các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tùy theo loại hình, đối tượng và theo sự phân cấp quản lý của Bộ Y tế, Sở Y tế TP.

Thực phẩm bày bán trước cổng trường thuộc trách nhiệm của Trạm Y tế phường quản lý VSATTP có sự chỉ đạo của UBND phường và sự hỗ trợ của Ban Giám hiệu nhà trường.

Hàng rong là một trong những đối tượng thuộc nhóm thực phẩm có nguy cơ cao phải được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Tuy nhiên, việc dẹp bỏ rất khó vì ý thức của người buôn bán.

Biện pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của các cháu là chị cho các cháu ăn ở nhà, ăn ở căn tin của trường, tiệm ăn.

Theo Quyết định 11 của Bộ Y tế, tất cả các cơ sở kinh doanh, chế biến thức ăn, đồ uống, chế biến ăn ngay phải được cấp giấy Chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Và theo chỉ đạo của UBNDTP, Sở Y tế. Đầu tháng 7-2007, cơ sở nào không được cấp giấy Chứng nhận sẽ không được tiếp tục kinh doanh. Đây là quyết tâm của lãnh đạo TP để cải thiện VSATTP.

. Các nhà sản xuất thực phẩm luôn bỏ các chất phụ da quá liều. Không biết Viện vệ sinh va Trung tâm y tế dự phòng có phương gì để ngăn chặn tình trạng này hay không?

Một bạn đọc

- Ths Đào Thị Mỹ Thanh: Danh mục phụ gia thực phẩm được Bộ Y tế cho phép sử dụng theo QD93742/2001/QĐ-BYT ngày 31-8-2001.

Thực tế cho thấy vẫn còn tình trạng sử dụng phụ gia ngoài danh mục cho phép của BYT và sử dụng phụ gia quá liều.

Từ nhiều năm nay, trong cả nước nói chung cũng như TP nói riêng đều có biện pháp để ngăn chặn như:

- Kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm để phát hiện sử dụng phụ gia quá liều hoặc ngoài danh mục.

- Thanh tra xử phạt những cơ sở sản xuất vi phạm.

- BYT ban hành 12 bộ kit kiểm tra nhanh nhằm phát hiện ngay tại hiện trường và xử lý nhanh để hạn chế việc lưu thông ra thị trường những sản phẩm có chứa chất độc hại.

Tuy nhiên, việc ngăn chặn tình trạng này không được hiệu quả cao và triệt để vì vẫn còn người sản xuất cố tình vi phạm. Người kinh doanh, bán lẻ thì mua hàng không rõ nguồn gốc, mua hàng rẻ, không khai báo với cơ quan quản lý, kiểm tra VSATTP các cấp nơi cung cấp hàng kém chất lượng cho mình.

Việc xử lý vi phạm hành chánh đối với các đối tượng này khó thực hiện (mức phạt từ 10-15 triệu đồng).

Hiện nay, một số thực phẩm thường chứa hàn the như: mì sợi, giò sống, giò lụa, bánh giò, bánh da lợn… Biện pháp tốt nhất là mua hàng có nhãn hiệu, ở những nơi cung cấp được kiểm soát chặt chẽ.

. Xin cho biết những điều cụ thể nhất của tháng ATVSTP này Người tiêu dùng như tôi được lợi ích gì và khi có thắc mắc gì về sức khỏe phải tìm câu trả lời ở đâu trước khi phải nhập viện vì đủ thứ loại bệnh từ thực phẩm có thể gây ra hiện nay ?

Ng.Thị. Hồng

- Ths Đào Thị Mỹ Thanh: Tháng VSATTP được tổ chức hàng năm (15-4 đến 15-5). Vì vào thời điểm này, thời điểm thời tiết thường nắng nóng, đôi khi có mưa nên thực phẩm dễ hư hỏng và dễ gây ngộ độc cho người ăn.

Mỗi năm đều có một chủ đề để thực hiện tập trung. Năm 2007 với chủ đề “Bảo đảm đủ điều kiện VSATTP trong sản xuất kinh doanh thực phẩm”, BYT mong muốn tất cả những người tham gia sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm thực hiện tốt các điều kiện VSAT là cơ sở tạo ra các sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Khi có thắc mắc gì về vấn đề này, bạn nên liên lạc với Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe, 59 Nguyễn Thị Minh Khai để được tư vấn như mong muốn.

Trong số những câu hỏi mà chúng tôi vừa nhận được, có một số câu trùng lắp, chúng tôi đã gộp lại để trả lời chung. Ngòai ra, do thời gian có hạn, chúng tôi cũng không thể trả lời được tất cả các câu hỏi như mong muốn. Xin bạn đọc tiếp tục theo dõi tại phần trả lời sau trực tuyến.

Xin chào và cảm ơn sự theo dõi của bạn đọc

Việt Báo
contentlength: 33293
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hình ảnh cậu bé cụt tứ chi chơi cầu trượt khiến ai cũng rớt nước mắt
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Biến chứng có thể gặp phải sau khi cắt bao quy đầu

Tỷ lệ bệnh nhân gặp biến chứng sau khi cắt bao quy đầu là 0,2% đến 5%. Chúng có thể xảy ra ngay lập tức hoặc vài tháng, thậm chí vài năm sau cắt bao quy đầu.