Giảo cổ lam - thuốc quý cho người bệnh tiểu đường

12:56 13/11/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tiểu đường là loại bệnh lý xuất hiện khi cơ thể có những bất thường về lượng insulin trong máu hoặc do những bất thường ở tế bào đích dẫn đến việc không đáp ứng insulin. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh tiểu đường có thể gây những biến chứng nguy hiểm dẫn đến mù lòa, nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, suy thận, hoại tử các chi…

Rất nhiều người bị tiểu đường đã 5 năm trước khi có biểu hiện triệu chứng hoặc biến chứng. Trong khoảng thời gian này, các mạch máu & dây thần kinh ở các cơ quan như mắt, tim, thận, não đã bị tàn phá nghiêm trọng. Tuy rằng vẫn chưa có cách điều trị triệt để tiểu đường, song việc chẩn đoán sớm để điều trị và đề phòng biến chứng vẫn khả quan hơn rất nhiều.

Giảo cổ lam Việt Nam có tác dụng chống tăng đường huyết.
Các thuốc chữa bệnh tiểu đường là con dao hai lưỡi, rất nhạy cảm, nếu không điều trị đúng sẽ gây hậu họa vô lường. Việc điều trị hiện nay có xu hướng kết hợp thuốc tân dược với các dược liệu nhằm hạn chế sự tiến triển của bệnh, ngăn ngừa biến chứng.

Trong một nghiên cứu được sự tài trợ của Cơ quan Hợp tác Phát triển Thuỵ Điển, Hội Đái Tháo Đường Thuỵ Điển, Hội đồng Nghiên cứu Thuỵ Điển và Viện Nghiên cứu Karolinska Institutet, từ dịch chiết của một loại thảo dược thu hái tại Việt Nam có tên gọi Giảo cổ lam, được báo cáo là có rất nhiều tác dụng tốt như tác dụng ngăn chặn sự phát triển của khối u, hạ cholesterol, hạ huyết áp, tăng cường kích thích miễn dịch, chống ôxy hoá và hạ đường huyết.

Chúng tôi đã phân tách được một thành phần hoạt tính và chứng minh được rằng hoạt chất được phân tách chính là một saponin mới chưa từng được công bố trên thế giới, chúng tôi đặt tên chất này là phanoside. Đây là một saponin có cấu trúc kiểu dammarane và có tác dụng kích thích tăng tiết insulin với thử nghiệm được tiến hành trên chuột. Qua đó đã xác định được liều phụ thuộc kích thích tạo insulin của hoạt chất này với mức glucose là 3.3 và 16.7 mM. Phanoside với liều 500 µM kích thích tạo ra insulin (trên in vitro) ở mức gấp 10 lần khi lượng glucose là 3.3 mM (mạnh gấp 5 lần hoạt chất glibenclamide, một tân dược chữa tiểu đường).

Trong một nghiên cứu khác phối hợp với Khoa y học phân tử viện Karolinska Thụy Điển, chúng tôi đã chứng minh Giảo cổ lam Việt Nam có tác dụng hạ đường huyết khá mạnh đặc biệt là tác dụng chống tăng đường huyết. Nhận định rất có khả năng là ngoài tác dụng làm tăng tiết insulin, Giảo cổ lam đã làm tăng tính nhạy cảm của mô đích với insulin khi nó bị tổn thương, thường là một trong những nguyên nhân quan trọng gây nên đái tháo đường tuýp 2.

Tác dụng này có ý nghĩa rất lớn trong điều trị đái tháo đường đặc biệt là đái tháo đường tuýp 2. Một điều đặc biệt là cây Giảo cổ lam đã được nghiên cứu và sử dụng từ lâu tại Trung Quốc, Nhật Bản nhưng chỉ đến khi nghiên cứu cây Giảo cổ lam Việt Nam mới phát hiện ra chất Phanosside. Đây là một tin vui cho những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường trong nước. Điều này cho thấy, dược liệu của nước ta rất tốt và có tiềm năng lớn trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Được biết cây Giảo cổ lam Việt Nam hiện đã được sản xuất dưới dạng trà và dạng viên nén mang nhãn hiệu Tuệ Linh và đã nhận được nhiều phản hồi tốt từ phía người tiêu dùng, nhất là bệnh nhân tiểu đường, mỡ máu, huyết áp cao và tim mạch. Đây cũng là công ty đầu tiên và duy nhất được GS.TS. Phạm Thanh Kỳ - chủ nhiệm đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước về cây Giảo cổ lam Việt Nam ủy quyền cho sản xuất và chỉ sử dụng nguyên liệu Giảo cổ lam thu hái hoang dã trên những vùng núi cao tại Việt Nam.

  • TS. Nguyễn Duy Thuần, Viện Dược liệu Trung ương
Việt Báo
contentlength: 6171
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những tư thế nằm giúp bạn ngủ ngon hơn
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Tốn 60 triệu cắt bao quy đầu ở phòng khám Trung Quốc

Khi tới phòng khám đa khoa Baylor chữa bao quy đầu, nam sinh viên 20 tuổi bị hù dọa có khối u ở dương vật, phí chữa 56,8 triệu. Khi người bệnh không có tiền, phòng khám cho mổ nợ và "giam lỏng", yêu cầu người nhà đưa tiền tới.