Giảm thiểu tổn thương cho não bộ

08:44 03/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giam thieu ton thuong cho nao bo
Giáo sư Frederic Hor và hệ thống định vị thần kinh tại Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội.

Phẫu thuật sọ não được xem là ẩn chứa nguy cơ tử vong và tai biến rất cao. Tuy nhiên, với kỹ thuật mới nhất: hệ thống thiết bị định vị thần kinh, người bệnh có thể an tâm hơn bởi các phẫu thuật viên có thể làm việc với độ chính xác rất cao.

Những khó khăn trong phẫu thuật sọ não

Một trong những khó khăn trong phẫu thuật sọ não là làm sao kiểm soát tốt các cấu trúc giải phẫu. Phẫu thuật viên, ngay cả khi nắm rất rõ giải phẫu sọ não, vẫn có thể phẫu thuật ở vị trí hơi khác với vị trí mà họ nghĩ là đang mổ (ví dụ, có thể là lệch từ 10 đến 15mm về phía trước, sâu hơn hay về bên cạnh hơn so với vị trí tổn thương). Điều này có thể gây ra những tổn thương dẫn đến các di chứng sau phẫu thuật.

Do vậy khi phẫu thuật thần kinh điều quan trọng là phải xác định chính xác vùng tổn thương và đâu là các cấu trúc cần phải tránh không làm tổn thương? Những biến chứng nào có thể xảy ra khi mổ?

Kỹ thuật định vị trong phẫu thuật thần kinh

Định vị thần kinh là một hệ thống dẫn đường ba chiều trong quá trình phẫu thuật dựa trên việc đánh dấu số hóa các cấu trúc sọ não, các mạch máu và các dây thần kinh (tương tự như kỹ thuật hệ thống định vị toàn cầu được sử dụng trong công nghiệp). Phẫu thuật viên luôn luôn thấy được vị trí của các dụng cụ chính xác đến từng milimét, nhờ hệ thống tin học được sử dụng để phẫu thuật. Đó chính là phẫu thuật điều khiển bởi máy tính.

Việc phẫu thuật hộp sọ sẽ không còn phải phụ thuộc nhiều vào tay nghề, kinh nghiệm và đặc biệt là khả năng "tưởng tượng" của phẫu thuật viên nữa.

Các lợi ích của kỹ thuật định vị

- Giảm kích thước các đường rạch da và xương, ít gây tổn thương các cấu trúc giải phẫu nhạy cảm (không cần thiết phải cạo tóc bệnh nhân trước phẫu thuật).

- Cuộc phẫu thuật đạt được hiệu quả cao hơn và ít tổn thương nhất cho não.

- Giảm nguy cơ tai biến phẫu thuật, cải thiện các bước hậu phẫu và kết quả là giảm thời gian nằm viện.

- Với bất kể tiên lượng nào của bệnh nhân thì phẫu thuật bằng hệ thống định vị thần kinh cũng an toàn hơn và chính xác hơn so với các phương pháp thông thường khác.

Hiện tại, mới có một hệ thống định vị thần kinh duy nhất ở miền Bắc được sử dụng tại bệnh viện Việt Pháp Hà Nội, do GS. Hỏr thực hiện. Ông là người đã từng phẫu thuật với công nghệ này từ những năm 1990 ở Paris.

Những bệnh nhân muốn tìm hiểu về khả năng áp dụng kỹ thuật định vị thần kinh hoặc về vi phẫu thuật trợ giúp bởi máy tính, có thể đến gặp chuyên gia phẫu thuật thần kinh này để được tư vấn. Khi đến bệnh nhân cần mang theo phim chụp cộng hưởng từ hoặc phim chụp cắt lớp. Chuyên gia sẽ giải thích rõ về chẩn đoán bệnh và khả năng phẫu thuật.

PV

Việt Báo
contentlength: 5717
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Cách nhận biết cà phê thật và cà phê trộn tạp chất
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..