Giảm huyết áp với đỗ tương, dầu ăn

10:14 30/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giam huyet ap voi do tuong dau an

"Một nửa tách đỗ tương mỗi ngày có giá trị tương đương như 1 liều thuốc đặc trị chứng tăng huyết áp", một nghiên cứu mới đây tại Mỹ chỉ rõ.

“Những phụ nữ bị bệnh huyết áp cao sẽ giảm được huyết áp sau 8 tuần liên tục ăn hạt đỗ tương”, TS Francine K. Welty, TT Y tế Beth Israel (Boston) và các cộng sự của bà nhấn mạnh.

Chúng tôi biết rằng nhóm bệnh nhân huyết áp cao cũng thường có nguy cơ cao bị bệnh về mạch vành. Nghiên cứu này đã cung cấp 1 cách điều trị bằng chế độ dinh dưỡng giúp giảm huyết áp trong trường hợp huyết áp tăng lên. Cụ thể, huyết áp tâm trương sẽ giảm tới 9,9% và mức huyết áp tâm thu giảm 6,8% sau 8 tuần ăn đỗ tương liên tục. Ở các trường hợp có nguy cơ tăng huyết áp (huyết áp tâm trương dao động ớc mức 120 - 139mmHg), thì hạt đỗ tương sẽ giúp giảm 5,5% huyết áp tâm trương và 2,7% huyết áp tâm thu.

Trong khi đó, một nghiên cứu tương tự về tác động của chế độ ăn với mức huyết áp cho thấy những người khoái các món ăn giàu carbohydrate (có nhiều trong ngũ cốc) sẽ cao hơn những người có chế độ ăn giàu chất béo 1 nối đôi (dầu thực vật), tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ công bố. Tuy nhiên, sự khác biệt này không đủ để đưa ra khuyến nghị về việc nên thay chế độ ăn nhiều tinh bột bằng chế độ ăn nhiều chất béo 1 nối đôi để kiểm soát huyết áp.

Trước đó, quan điểm cho rằng carbohydrate (chất béo có 9 calo/gr trong khi carbohydrate và protein chỉ có 4calo/gr) mới chính là thức ăn dinh dưỡng hợp lý... đã vấp phải sự phản đối của nhiều nhà nghiên cứu về dinh dưỡng bởi carbohydrate ảnh hưởng tới lượng đường trong máu và insulin. Bởi vai trò chính của insulin là điều hòa lượng đường trong máu. Sau khi vào bụng, carbohydrate bị phân rã thành các phân tử đường rồi đi vào máu. Lúc đó, tuyến tụy sẽ tiết insulin để chuyển đường vào cơ bắp và gan như một dạng nhiên liệu. Như vậy, carbohydrate tác động đáng kể đến insulin mà cơ thể không thể tích trữ chất béo mà không có insulin.

Phương Uyên

Theo Reuters

Việt Báo
contentlength: 4086
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sốc với video lá phổi đen sì, khò khè vì bị thuốc lá tàn phá
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..