Giải mã được ba đoạn gen gây bệnh của virus cúm gà chủng H5N1

09:11 10/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tin từ Viện Công nghệ sinh học thuộc Viện Khoa học và công nghệ VN cho biết: các nhà khoa học tại đây đã giải mã được trình tự gen N1 của virus cúm gà chủng H5N1 và xác định được ba đoạn gen chính gây bệnh viêm phổi do virus là các đoạn gen H, N và NP. Trước đó, Viện Pasteur TP.HCM đã giải mã được trình tự gen H5 của virus cúm gà chủng H5N1.

Ông Lê Trần Bình, viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, cho biết việc giải mã được các đoạn gen gây bệnh của virus cúm gà chủng H5N1 sẽ góp phần xây dựng nên qui trình xét nghiệm nhanh để phát hiện sớm bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi do virus cúm gà chủng H5N1 gây ra. Kết quả xét nghiệm có thể có sau nửa ngày.

Trao đổi với TS, ông Trương Nam Hải - viện phó Viện Công nghệ sinh học - cho biết việc phân tích xác định chủng của virus cúm gà được viện tiến hành từ cách đây hai tuần; ngoài mục đích xây dựng qui trình xét nghiệm nhanh, việc phân tích đúng chủng của virus cúm gà cũng góp phần sản xuất và nhập văcxin đúng loại để tiêm phòng cho những người có nguy cơ nhiễm virus H5N1.

KHIẾT HƯNG

Việt Báo
contentlength: 1695
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tác hại của những nụ hôn tới sức khỏe trẻ nhỏ
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..