Gia vị chế biến món ăn: Nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh

09:48 21/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gia vi che bien mon an Nguy co tiem an dich benh
Lực lượng quản lý thị trường niêm phong số lượng gia vị vi phạm

Trong khi dịch tiêu chảy cấp đang có diễn biến phức tạp, người tiêu dùng làm ngơ trước lời cảnh báo của cơ quan y tế thì một số nhà hàng, quán nhậu lại sử dụng các loại gia vị không có nguồn gốc xuất xứ để chế biến món ăn. Đây có thể là nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh.

Đã có thời kỳ, người dân nói tới loại nước lẩu chế biến sẵn được đóng thành từng can để phục vụ cho nhà hàng, quán bia, quán nhậu. Song đó là công nghệ đã cũ; hiện giờ, mỗi nhà hàng, quán nhậu đều có "bí kíp" riêng để giữ khách. Những món ăn khoái khẩu cũng phải kèm những loại gia vị riêng độc đáo.

Điều đáng nói ở đây đó là có nhiều loại gia vị đã được Bộ Y tế khuyến cáo không nên sử dụng vì chất lượng của nó không thể kiểm soát được. Ngày 19/11, Đội quản lý thị trường số 14 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) tiến hành kiểm tra cơ sở 1 quán bia Thuỳ Linh - tại 61 Lê Văn Lương thuộc Công ty TNHH Thuỳ Linh về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Lực lượng quản lý thị trường thu giữ gần 70 chai, lọ, hộp, gói tương đương với 2 yến các loại gia vị dùng để chế biến món ăn cho khách. Kiểm đếm sơ bộ các loại gia vị bao gồm: Dầu hào, nước lẩu sáu, nước tạo màu sán sáu, dầu ớt, gia vị tẩm ướp đồ nướng, bơ lạc, ngô kem, sốt mayonnaise, cà chua hộp, bột chiên. Toàn bộ các loại gia vị này có xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan, không có nhãn phụ, không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Hầu hết các loại gia vị này phải có bếp trưởng của nhà hàng đọc tên chỉ dẫn, giải thích các đầu bếp mới có thể biết sử dụng vào món ăn gì, liều lượng ra sao. Mặc dù lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, kiểm kê số hàng vi phạm nhưng đại diện quán bia không hợp tác, không ký biên bản vi phạm, từ chối trả lời bất kỳ câu hỏi nào của lực lượng kiểm tra.

Theo ông Đặng Văn Vụ - Công an phường Trung Hoà - quận Cầu Giấy, Hà Nội: "Nhà hàng này đã ký cam kết về vấn đề VSATTP trong chế biến món ăn. Đây là trường hợp cố tình vi phạm". Hiện nay, toàn bộ số gia vị trên đang được niêm phong, chờ xử lý.

(Theo LĐ)

contentlength: 3938
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bác sĩ BV Xanh Pôn bị người nhà bệnh nhi đấm liên tiếp vào mặt
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..