Gia tăng bệnh phổi do ô nhiễm không khí

09:18 21/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gia tang benh phoi do o nhiem khong khi
Không khí ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng khiến bệnh tật gia tăng nhanh

Theo các bác sĩ BV Lao và Bệnh phổi T.Ư, thường xuyên có 50 bệnh nhân liên quan đến phổi phải điều trị trên cáng do không đủ giường. Một trong những nguyên nhân chính được xác định là do sống trong bầu không khí bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng.

Viện Lao và Bệnh phổi Trung ương hiện có tổng số 400 giường, trong đó 20 giường dành cho hồi sức cấp cứu. Phần lớn bệnh nhân điều trị tại BV là do mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Nhiều người trong số đó còn rất trẻ. Bệnh nhân N.T.H ở Hà Tây, 33 tuổi, đã điều trị tại Viện hai tuần, cho biết, gia đình anh sống bằng nghề đóng gạch. Khói lò gạch cả chục năm nay ám vào phổi khiến anh thường xuyên khó thở, tức ngực, người gầy mòn.

Anh đã điều trị thuốc hàng năm trời không khỏi. “Thôn tôi nhà nào làm nghề này cũng có người ho hen. Nhiều người bệnh nặng phải chuyển lên Hà Nội chữa chạy. Có người đã không qua khỏi” - Anh buồn rầu.

Một số bệnh nhân khác cho biết gia đình ở gần quốc lộ quanh năm hít khói bụi, hoặc sống, làm việc tại xưởng sơn, hàn, xưởng nhựa…

Theo điều tra công bố ngày 18/5 của Viện Y học Lao động và Vệ sinh môi trường, không khí tại các thành phố lớn ngày càng ô nhiễm nặng nề.

Kết quả quan trắc mới đây tại Hà Nội cho thấy, mỗi năm bầu không khí thành phố tiếp nhận 80.000 tấn bụi khói, 9.000 tấn khí CO2, 19.000 tấn khí NO2, 46.000 tấn khí CO2.

Theo dự báo, đến năm 2010, nồng độ những loại khí độc hại nói trên tại các nút giao thông trên địa bàn Hà Nội sẽ vượt quá tiêu chuẩn cho phép từ 7 - 9 lần. Riêng chất hữu cơ bay hơi sẽ vượt ngưỡng 33 lần.

Theo chân BS Nguyễn Thị Bích Ngọc, khoa Bệnh phổi nhiễm trùng, chúng tôi đi qua những phòng bệnh kín bệnh nhân. Hầu hết thể trạng bệnh nhân đều xanh xao gầy yếu.

BS Ngọc cho biết, qua các điều tra dịch tễ thực hiện tại BV, có thể thấy nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh lao phổi hiện nay là điều kiện sống không đảm bảo. Trong đó, bầu không khí bị ô nhiễm bởi bụi, khói, hơi hóa chất… khiến số người mắc bệnh phổi ngày càng gia tăng.

“Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính gây tử vong rất cao, chỉ sau bệnh mạch vành, ung thư và tai biến mạch máu não. Hiện nay khoảng trên 7% người trên 40 tuổi ở Hà Nội bị viêm phổi tắc nghẽn mãn tính” - BS Ngọc nói.

Bệnh bụi phổi chiếm 87%

TS. BS Nguyễn Duy Bảo, Phó viện trưởng Viện Y học lao động khẳng định: Không khí tại một số khu phố của Hà Nội vào thời điểm nắng nóng rất ô nhiễm, nồng độ các chất độc hại cao hơn tiêu chuẩn cho phép nhiều lần.

Cụ thể, mặt phố Lò Đúc và nút giao thông Ngã Tư Sở vào mùa hè có nồng độ CO trung bình từ 13,9 - 19,8/m3, vượt tiêu chuẩn cho phép (TCCP) từ 2,7 - 3,9 lần; nồng độ SO2 từ 0,6 - 0,8mg/m3, vượt 2 - 2,6 lần TCCP.

Nồng độ benzen ở mặt phố Lò Đúc cũng cao hơn TCCP 1,5 lần. Nồng độ hơi khí CO, SO2, benzen đo ở mặt phố Lò Đúc cao hơn vị trí cách mặt phố 20m.

Theo dự báo, đến năm 2010, nồng độ những loại khí độc hại nói trên tại các nút giao thông trên địa bàn Hà Nội sẽ vượt quá tiêu chuẩn cho phép từ 7 - 9 lần.

Riêng chất hữu cơ bay hơi sẽ vượt ngưỡng 33 lần. Dân cư hai tuyến phố trên có tỷ lệ ho khan, khạc đờm, khó thở, viêm họng khá cao, dao động từ 3,4% - 25%.

Theo TS Hoàng Dương Tùng-Giám đốc Trung tâm quan trắc và Thông tin môi trường (Cục Bảo vệ môi trường), không riêng Hà Nội, không khí tại nhiều đô thị lớn đang ngày càng xuống cấp nghiêm trọng.

“Một ví dụ đơn giản nhất của việc chúng ta đang sống trong bầu không khí bẩn là nếu đi ngoài đường không bịt khẩu trang thì mặt và trong mũi sẽ bám toàn bụi đen xì. Nếu đứng trong đám tắc đường thậm chí khó thở, chóng mặt. Điều này trước đây không hề có”. - TS Tùng nói.

Hiện nay, Việt Nam chưa có một phương pháp thống kê cụ thể để kết luận chính xác bệnh nào do ô nhiễm môi trường gây nên. “Tuy nhiên, những khảo sát ban đầu cho thấy bệnh bụi phổi đang chiếm tỷ lệ đầu bảng (87%) trong 25 bệnh nghề nghiệp của Việt Nam”. - TS Bảo cảnh báo.

TS Bảo cho biết, hiện nay Viện YHLĐ đang phối hợp với Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), xây dựng khung hồ sơ quốc gia về tác động của môi trường đến sức khoẻ nhân dân, đồng thời xây dựng bộ chỉ thị đánh giá môi trường sức khoẻ để cung cấp cho các bệnh viện, cơ sở y tế trên toàn quốc.

(theo TP)

contentlength: 8152
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nguy hiểm khôn lường từ những miếng dằm nhỏ xíu mắc trong tay
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..