Gia đình sản phụ không ""thông"" kết luận của Hội đồng Chuyên môn Bộ Y tế

17:04 13/02/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sáng nay, vợ chồng sản phụ Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh - khách hàng đâm đơn kiện và đòi BV Việt Pháp bồi thường 312.000 USD sau khi mất hai con song sinh tại đây - vừa trình Bộ trưởng Bộ Y tế một lá đơn kiến nghị. Trong đó, bày tỏ thắc mắc của gia đình trước sự ""khập khiễng"" giữa kết luận của Hội đồng Chuyên môn (Bộ Y tế) với các chi tiết trong tư liệu của BV này về ca sinh.

Nguyên nhân cái chết của trẻ sơ sinh (còn sống sau phẫu thuật lấy thai), theo kết luận của Hội đồng Chuyên môn (Bộ Y tế) gửi gia đình ngày 24/1/2003 là do nhiễm khuẩn huyết từ trong tử cung. Hiện tượng này có thể xuất phát từ hai sự cố: thai phụ bị vãng khuẩn huyết (triệu trứng sốt trước khi sinh) hoặc trẻ nhiễm vi khuẩn kỵ khí Staphylococcus epidermidis 10 ngày sau khi được nuôi cấy máu cuống rốn sơ sinh sau phẫu thuật lấy thai. Với cháu mất trong bụng mẹ, Hội đồng Chuyên môn, dù không kết luận chắc chắn được nguyên nhân tử vong do thiếu chứng cứ về giải phẫu bánh rau, cuống rau, cũng tính đến lý do nhiễm khuẩn huyết trong bụng mẹ.

Tuy nhiên, theo hồ sơ bệnh án do BV Việt Pháp cung cấp, sản phụ Quỳnh không sốt trong lần khám cuối cùng, thân nhiệt dao động ở mức 36,5oC trước khi lên bàn mổ, 37,5oC sau mổ. Trong khi đó, sản phụ bị nhiễm trùng huyết phải có thân nhiệt tăng cao và duy trì ở mức trên 39o đến 40oC. Gia đình chị Quỳnh cho rằng, đây chính là điểm ""lệch"" đầu tiên giữa ghi chép bệnh án của BV với kết luận của Hội đồng Chuyên môn.

Gia đình chị Quỳnh còn kiến nghị Bộ Y tế xem xét đểm lệch thứ hai; giữa khẳng định của BV Việt Pháp về việc đảm bảo vô trùng trong các hoạt động thăm, khám, điều trị với kết luận của Hội đồng Chuyên môn về khả năng cháu sơ sinh tử vong do nhiễm vi khuẩn kỵ khí Staphylococcus epidermidis (được tìm ra sau khi nuôi cấy máu cuống rốn). Gia đình nghi ngờ sản phụ bị nhiễm loại vi khuẩn này trong quá trình phẫu thuật tại BV.

Trường hợp sản phụ Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh nhiễm trùng do vi khuẩn từ bên ngoài trước phẫu thuật lấy thai, theo gia đình là không thể xảy ra do chị chưa vỡ ối cho đến khi được mổ. Hơn nữa, chị Quỳnh là một thai phụ khoẻ mạnh, không thể là đối tượng thâm nhập của Staphylococcus epidermidis - loại vi khuẩn, theo tra cứu sách y học của gia đình, thường trú trên da người, có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn khác - chỉ có thể gây bệnh cho những bệnh nhân bị suy giảm hệ miễn dịch, suy kiệt sức đề kháng... hoặc vào người khoẻ mạnh thông qua dụng cụ hay trong môi trường mổ.

Ngoài những thắc mắc về kết luận của Hội đồng Chuyên môn về nguyên nhân cái chết của hai con, vợ chồng sản phụ Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh còn đề nghị Hội đồng Chuyên môn giải thích nguyên nhân hiện tượng da cánh tay phải của thai nhi đầu (chết trong bụng mẹ) bị bong (như chứng kiến của gia đình), lưu ý Hội đồng về sự đối lập giữa ghi chép của BV Việt Pháp trong quá trình phẫu thuật lấy thai (cho là có bong da) và tóm tắt diễn biến thai nghén của BV sau này (cho rằng không bong da).

Trong bản kiến nghị gửi Bộ trưởng Bộ Y tế, vợ chồng chị Quỳnh bày tỏ sự đau xót trước kết luận của Hội đồng Chuyên môn cho rằng nếu sản phụ được mổ ngay từ buổi sáng (12 tiếng trước khi BV can thiệp), cũng khó có thể cứu sống các thai nhi. Bởi theo giãi bày của anh chị với TS, ""các GS, BS là người hiểu hơn ai hết về sự cần thiết của việc phát hiện dấu hiệu tai biến để kịp thời xử lý chứ không để bệnh nhân chờ đến 12 giờ sau mới can thiệp và đưa ra kết luận như trên"".

Không thoả mãn với kết luận của Hội đồng Chuyên môn, vợ chồng sản phụ Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh đề nghị Bộ Y tế và Hội đồng Chuyên môn tiếp tục làm rõ nguyên nhân tử vong của các convà vẫn khẳng định quyết tâm kiện BV Việt Pháp đến cùng.

Diễn biến sự việc

Sáng ngày 25/4/2002, sản phụ mang song thai ở tháng cuối Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh đến BV Việt Pháp (cơ sở ký hợp đồng dịch vụ thai sản trọn gói với chị) khám, thông báo tình trạng sốt của mình và đề nghị bác sĩ kiểm tra. BS Nguyễn Thị Thường sau khi khám bằng tay đã xác định sản phụ không sốt, cho về.

19h cùng ngày, sản phụ Quỳnh nhập viện với kết quả siêu âm một tim thai đã chết (do một cơ sở y tế khác phát hiện). Trong ca mổ tiến hành lúc 22h30, BV Việt Pháp lấy ra một trẻ còn sống và một thai đã chết. Ngày 30/4/2002 cháu sơ sinh tiếp tục qua đời.

Ngày 7/8/2002 gia đình sản phụ đâm đơn kiện BV Việt Pháp lên Toà án Nhân dân TP. Hà Nội vì sự vô trách nhiệm trong theo dõi, điều trị thai sản và đòi bồi thường 312.000 USD cho tổn thất về sức khoẻ, vật chất tinh thần (đặc biệt là tinh thần) mà gia đình phải chịu sau cái chết của các con.

Ngày 12/9/2002 Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội chính thức thụ lý hồ sơ vụ kiện BV Việt Pháp.

  • Quảng Hạnh
Việt Báo
contentlength: 7797
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bác sĩ BV Xanh Pôn bị người nhà bệnh nhi đấm liên tiếp vào mặt
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..