Gần 8.000 trạm y tế xã không đạt chuẩn

09:22 15/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TPO – Đây là con số được đưa ra tại Hội thảo Xây dựng đề án nâng cấp trạm y tế xã và bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, được tổ chức tại Hà Nội cuối tuần qua.

Gan 8.000 tram y te xa khong dat chuan

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến cho biết dù có một đội ngũ đông đảo cán bộ y tế công tác tại tuyến xã, nhưng thực trạng về năng lực của đội ngũ này vẫn còn là một vấn đề cần được quan tâm.

Hầu hết cán bộ y tế xã còn yếu về chuyên môn, đặc biệt là khả năng khám và phát hiện sớm, một kỹ năng rất cần thiết của tuyến y tế cơ sở.

Tuy cũng có một số lớp tập huấn cho cán bộ y tế xã, nhưng những lớp này do các chương trình, dự án mở mới chỉ tập trung vào chủ đề cụ thể. Hơn nữa, các lớp tập huấn chỉ được mở ở các tỉnh, huyện có chương trình, dự án viện trợ quốc tế và chỉ tổ chức trong một giai đoạn nên việc đào tạo chung vẫn còn nhiều hạn chế.

Theo thống kê, đến nay, một số xã mới thành lập vẫn chưa có trạm y tế, một số xã có trạm nhưng là nhà tạm, nhà cấp IV hoặc nhà kiên cố nhưng xây dựng từ lâu, hiện đã xuống cấp, dột nát không đảm bảo chất lượng đối với bệnh nhân và cán bộ y tế.

Thực tế trong cả nước có 10.339 trạm y tế/10.732 xã thì chỉ có 2.756 trạm đạt chuẩn quốc gia, còn lại gần 8.000 trạm cần được đầu tư.

Dự kiến trong hai năm 2007 – 2008 sẽ tiến hành xây dựng mới 4.000 trạm y tế. Giai đoạn tiếp theo đến 2010 sẽ nâng cấp cơ sở cho 3.976 trạm y tế chưa đạt chuẩn quốc gia.

Đồng thời, cần tăng tỷ lệ giường bệnh ở tất cả các tuyến, đặc biệt là tuyến tỉnh vì đây thường là nơi thu dung, tập trung bệnh nhân đông nhất. Phát triển phòng khám đa khoa tuyến huyện, tỉnh để tránh tình trạng tập trung đông bệnh nhân, gây sức ép quá tải ở tuyến trung ương.

Phạm Tuyên

Việt Báo
contentlength: 3265
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hóa ra khi uống nước nên ngồi chứ đừng đứng, bạn biết vì sao không?
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..