Dùng thuốc lắc dễ mắc bệnh truyền nhiễm

10:01 08/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dung thuoc lac de mac benh truyen nhiem
Viên ma tuý tổng hợp ecstasy.

Những người lạm dụng thuốc kích thích ecstasy (thuốc lắc), nhất là dân chơi trong hộp đêm và vũ trường, sẽ phải đối mặt với hàng loạt bệnh truyền nhiễm, do thuốc này ức chế hệ miễn dịch.

Thành phần hoạt tính của ecstasy là methylenedioxymethamphetamine, gọi tắt là MDMA, chính là thủ phạm. "Một số nghiên cứu đã cho thấy MDMA ức chế sức miễn dịch nội sinh và thích ứng bên ngoài, khiến cơ thể nhạy cảm với các bệnh nhiễm trùng", tiến sĩ Tomas Connor, Trường Trinity Dublin (Ireland), cho biết. Trong thực tế, ngày càng nhiều báo cáo y học về mối liên quan giữa sự lạm dụng MDMA và tình trạng dễ mắc bệnh.

MDMA là một loại ma tuý kích thích thuộc nhóm amphetamine, lần đầu tiên được phát triển như chất ức chế cảm giác thèm ăn vào năm 1914, song chưa bao giờ được thị trường hóa vì mục đích này. Vào những năm 1980, nó trở thành thứ được ưa chuộng tại các hộp đêm và sàn nhảy, mang đến cảm giác "phê", thư giãn, cảm xúc rộng mở, gia tăng thấu cảm và giảm khả năng kiềm chế.

Tiến sĩ Connor cho biết thuốc lắc còn đi kèm hàng loạt phản ứng phụ nguy hiểm như ảnh hưởng tổ chức tim, gây giảm nhiệt, suy thận, co giật và xuất huyết não. Ngoài ra, thuốc còn gây rối loạn hoóc môn serotonin chuyên kiểm soát cảm xúc trong não, dẫn tới chứng suy nhược thần kinh, lo lắng và thậm chí rối loạn tâm thần. "Việc điều trị chứng suy nhược do lạm dụng MDMA khó hơn nhiều so với dạng suy nhược thông thường", tác giả khẳng định.

Mỹ Linh (theo AFP)

Việt Báo
contentlength: 2801
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hóa ra khi uống nước nên ngồi chứ đừng đứng, bạn biết vì sao không?
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..