Dùng kim tìm bệnh

20:14 24/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dung kim tim benh
Điều trị bệnh nhân phì đại tuyến giáp tại Bệnh viện U bướu Hà Nội (ảnh: Hồng Vĩnh)
Hiện Việt Nam có khoảng 5 triệu người bị bướu cổ (phì đại tuyến giáp). Chẩn đoán bệnh chính xác là rất quan trọng trong việc định hướng điều trị.

Hạn chế của siêu âm, xạ hình...

Giáo sư - tiến sĩ Nguyễn Vượng, nguyên Giám đốc Trung tâm Giải phẫu bệnh thuộc Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội cho biết, tuyệt đại đa số người bị bướu cổ là nữ. Có tới trên 30 bệnh liên quan đến tuyến giáp.

Tuyến giáp nằm trong hệ thống các tuyến nội tiết, nó liên quan tới tuyến yên - đây là tuyến có chức năng điều phối hoạt động của các tuyến nội tiết.

Hiện nay có nhiều phương pháp chẩn đoán các bệnh ở tuyến giáp như siêu âm, xạ hình, chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ... Siêu âm được đánh giá là phương pháp an toàn. Nó đánh giá được cấu trúc của tuyến giáp, giúp xác định kích thước, vị trí hạt giáp mà qua khám lâm sàng không phát hiện được. Chụp ghi hình phóng xạ (xạ hình) sẽ đánh giá sự hấp thu iod của các hạt giáp. Phương pháp này gây độc hại phóng xạ cho bệnh nhân và độ chính xác không cao. Chụp cắt lớp và chụp cộng hưởng từ là cách để đánh giá sự lan rộng của ung thư tuyến giáp và di căn hạch. Chụp cắt lớp cho biết tình trạng di căn hạch rõ ràng hơn phương pháp chụp cộng hưởng từ, tuy nhiên, phương pháp này có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bệnh nhân.

Hạn chế của những phương pháp trên là nhiều khi không thể chẩn đoán chính xác căn bệnh mà bệnh nhân mắc phải, không thể xác định khối u là u nang đơn thuần, u lành hay u ác tính. Do đó, bệnh nhân phải phẫu thuật, thậm chí cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ

Trong Hội thảo quốc tế Chẩn đoán các bệnh của tuyến giáp được tổ chức gần đây tại Washington DC (Mỹ), Giáo sư Nguyễn Vượng nêu phương pháp "Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ" (FNA) để chẩn đoán bệnh ở tuyến giáp, có độ chính xác cao đã được ứng dụng ở Việt Nam. Phương pháp này thường được áp dụng cùng siêu âm. Việc chọc hút tuyến giáp lấy tế bào giúp các nhà chuyên môn sau khi làm xét nghiệm giải phẫu bệnh sẽ nhìn thấy rõ những tổn thương ở tuyến giáp trước khi đưa ra quyết định điều trị, không cần phải can thiệp ngoại khoa mới có thể chẩn đoán được bệnh. Việc xét nghiệm mẫu tế bào được hút từ tuyến giáp có thể đưa ra chẩn đoán có độ chính xác cao, giúp cho việc điều trị hiệu quả.

Cũng theo giáo sư Nguyễn Vượng, trong trường hợp tuyến giáp bị phì đại đơn thuần do thiếu iod, bệnh nhân chỉ cần điều trị nội khoa, uống thuốc hoặc dùng thực phẩm bổ sung iod. Nếu khối u là u nang giả đơn thuần, sau khi dùng kim nhỏ hút hết máu, bệnh nhân sẽ khỏi bệnh và cũng không cần sử dụng loại thuốc nào sau đó. Khối u khi được xác định là u lành tính hay ác tính đều sẽ được phẫu thuật. Tuy nhiên, hầu hết trường hợp ung thư tuyến giáp (90%) là u lành. Nếu khối u chưa di căn, sau khi được cắt bỏ và điều trị, bệnh nhân có thể được chữa khỏi hoàn toàn và không ảnh hưởng tới tuổi thọ.

Việc chẩn đoán bằng phương pháp "Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ" sẽ định hướng cho việc xử lý, điều trị, giảm nguy cơ phẫu thuật, cắt bỏ hoàn toàn tuyến giáp cho bệnh nhân. Phương pháp "Dùng kim tìm bệnh" này được ứng dụng tại Việt Nam, được nhiều chuyên gia y tế thế giới tham gia Hội thảo quan tâm.

Minh Ngọc

Việt Báo
contentlength: 5663
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..