Dùng bột ngọt thế nào là hợp lý?

16:08 16/10/2009
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gia đình tôi thường sử dụng bột ngọt Ajinomoto trong nấu ăn. Tuy nhiên, tôi thường băn khoăn không biết gia vị này có an toàn hay không, nên sử dụng với liều lượng, thời điểm nêm bột ngọt như thế nào cho hợp lý, đảm bảo sức khỏe? (Lâm Phương)

Trả lời:

Từ khi ra đời vào năm 1909, bột ngọt là gia vị có vị umami được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp chế biến thực phẩm và bếp ăn gia đình. Do đó, tính an toàn của bột ngọt cũng đã được nghiên cứu bởi nhiều tổ chức khoa học trên thế giới trong một thời gian dài.

Năm 1970, Ủy ban Các chuyên Gia về Phụ gia Thực phẩm (JECFA) của Tổ chức Lương nông Liên Hiệp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác định là gia vị an toàn và đưa ra liều dùng bột ngọt hàng ngày có thể chấp nhận được là 0-120 mg/kg thể trọng trong một ngày. Như vậy đối với người có cân nặng trung bình khoảng 50 kg, lượng bột ngọt ăn vào cho phép là 6 gr trong một ngày.

Dung bot ngot the nao la hop ly?

Năm 1987, sau nhiều nghiên cứu, JECFA đã tổ chức một hội nghị quốc tế với sự hiện diện của 230 nhà khoa học chuyên về độc học, sinh học… xác định bột ngọt là một gia vị an toàn không cần phải quy định liều dùng hàng ngày.

Các tổ chức Y tế quốc tế khác như Ủy ban Khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng châu Âu (EC/SCF), Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm của Mỹ (FDA), Liên hiệp các Hội Sinh học Thực nghiệm Mỹ (FASEB) cũng đã xếp bột ngọt là phụ gia thực phẩm an toàn có liều dùng hàng ngày là không xác định (ADI not specified), và có thể sử dụng tùy theo khẩu vị.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế Việt Nam cũng đã có quyết định số 3742/2001/QĐ - BYT ngày 31/08/2001 xếp bột ngọt vào danh sách các chất điều vị an toàn cho sử dụng.

Dung bot ngot the nao la hop ly?

Tuy nhiên, cần hiểu rõ bột ngọt chỉ là một phụ gia thực phẩm có chức năng điều vị tương tự như muối, đường… làm cho thực phẩm ngon và hấp dẫn hơn vì thế không nên sử dụng để thay thế cho thịt, cá, trứng,…

Các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy rằng bột ngọt chỉ bị mất tác dụng điều vị (mất vị umami) khi bị đốt cháy ở nhiệt độ trên 300 độ C trong 2 giờ. Cũng tại nhiệt độ và thời gian đó, các thành phần thực phẩm tự nhiên khác như protein cũng bị cháy đen.

Thực tế cho thấy, nhiệt độ nấu ăn thông thường của chúng ta là dưới 260 độ C. Ví dụ: nấu canh, nhiệt độ sôi của nước khoảng 100 độ C, dầu thực vật có nhiệt độ sôi 170 độ C - 200 độ C, cao tối đa là khoảng 260 độ C.

Do đó, chị không phải lo lắng về khả năng biến đổi của bột ngọt trong điều kiện nấu nướng thông thường mà nên giữ thói quen nêm nếm của mình.

PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm, Phó vện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Việt Báo
contentlength: 4907
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lang băm dùng dao lam rạch lưng chữa bách bệnh ở Quảng Ngãi
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Dau chan trai bac si mo nham chan phai

Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải

Khi vào viện với chỉ định mổ chân trái, nhưng sau khi mổ xong bệnh nhân tỉnh lại thì thấy mình đã bị các bác sĩ mổ chân phải.

Cap song sinh dinh lien o Ha Giang

Cặp song sinh dính liền ở Hà Giang

Cặp song sinh tại Hà Giang chào đời nặng 4,9kg nhưng bị dính liền với nhau từ bụng tới ngực.

San phu ung thu phoi tu choi dieu tri de sinh con

Sản phụ ung thư phổi từ chối điều trị để sinh con

Bệnh viện K Trung ương vừa giúp một sản phụ bị ung thư phổi giai đoạn cuối vừa điều trị, vừa sinh con thành công, thỏa ước nguyện..

Nhiem doc thai nghen Dau hieu va phong tranh

Nhiễm độc thai nghén - Dấu hiệu và phòng tránh

Nhiễm độc thai nghén, mẹ bầu chớ coi thường vì nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu mà còn cả thai nhi trong bụng mẹ.