Đục thủy tinh thể ở trẻ em

03:15 28/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Con trai tôi 4 tuổi, bị đục thuỷ tinh thể bẩm sinh cả 2 mắt. Mắt trái đã được thay thuỷ tinh thể lúc 10 tháng tuổi, nhưng thị lực vẫn dưới 1/10, bác sĩ kết luận là đục bao sau dày. Mắt phải có thị lực 5/10, chưa can thiệp gì cả. Hiện cháu không đeo kính. Xin TS cho lời khuyên" (Hoa).

Trả lời:

Cháu được phẫu thuật đục thuỷ tinh thể mắt trái lúc 9 tháng, như vậy là hơi muộn. Lý tưởng nhất là ca phẫu thuật được thực hiện khi cháu bé được vài tuần tuổi. Ở Singapore, có nhiều trường hợp mổ lại thành công (sau khi phẫu thuật đục thuỷ tinh thể một bên mắt lúc 9 tháng tuổi). Thị lực sau khi phẫu thuật lại có thể lên tới 6/12 hoặc 6/18. Tuy nhiên, bao giờ bệnh nhân cũng phải đeo miếng che mắt hoặc đeo kính.

Theo lời bạn kể, tôi thấy cháu không đeo kính hay miếng che mắt, dù đã được 4 tuổi. Bất kể thuỷ tinh thể nội nhãn chính xác đến đâu thì thị lực cũng không bao giờ đạt tối đa được và bệnh nhân hầu hết đều phải đeo kính. Miếng che mắt và kính đeo ngoài là rất cần thiết để nâng cao thị lực bởi vì mắt trái sẽ bị chứng nhược thị nghiêm trọng (bệnh giảm thị lực). Điều trị chứng nhược thị sớm cũng quan trọng không kém phần phẫu thuật đục thuỷ tinh thể.

Một nguyên nhân khác gây ra thị lực kém là đục bao sau thuỷ tinh thể. Đôi khi nguyên nhân này xuất hiện cùng với mỡ bao thuỷ tinh sau nguyên phát tại thời điểm phẫu thuật. Nếu bao sau bị dày thì việc phẫu thuật bao sau trong điều kiện gây mê toàn thân là cần thiết để nâng cao thị lực. Tóm lại, trước tiên, cháu cần được kiểm tra chuyên khoa sâu để biết được tình trạng cụ thể của 2 mắt, sau đó mới quyết định điều trị tiếp theo như thế nào mới là tối ưu.

Tư vấn của bác sĩ thuộc Tập đoàn Y tế Parkway – Singapore. Tại Việt Nam: Tầng 5, 91B Nguyễn Thái Học, Hà Nội/ Phòng 224, 37 Tôn Đức Thắng, Quận 1, TP. HCM/ Tầng 6, 114-116 Nguyễn Văn Linh, TP Đà Nẵng

Việt Báo
contentlength: 3123
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nguy hiểm khôn lường từ những miếng dằm nhỏ xíu mắc trong tay
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..