Động kinh ở người lớn tuổi

17:11 26/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Động kinh ảnh hưởng khoảng 1% dân số những người lớn tuổi và tỷ lệ này sẽ ngày càng tăng khi dân số người lớn tuổi ngày càng nhiều.

Dong kinh o nguoi lon tuoi

Người già dễ mắc bệnh động kinh.

Người lớn tuổi bị động kinh có những bệnh lý khác kèm theo như thoái hóa về thần kinh, mạch máu não hay ung thư. Trong khi đó, thuốc chống động kinh ảnh hưởng đến chức năng nhận thức cũng như gây ra các biến chứng thường gặp ở người lớn tuổi. Các cơn động kinh gây ra chấn thương cơ thể, làm mất sự tự tin và làm giảm sự độc lập của bệnh nhân, do vậy người lớn tuổi thường phải nhập viện hay săn sóc ở những trung tâm đặc biệt. Tỷ lệ tử vong ở người lớn tuổi bị động kinh cũng cao. Để điều trị tối ưu động kinh ở người lớn tuổi, cần phải xác định nhanh nguyên nhân, chẩn đoán chính xác, điều trị hiệu quả và điều trị nâng đỡ.

Nguyên nhân của bệnh động kinh

Đa số các cơn động kinh mới xảy ra ở người lớn tuổi là loại cơn động kinh cục bộ. Khoảng 10-30% bệnh nhân khởi bệnh bằng chứng động kinh co cứng-co giật toàn thể. Các cơn động kinh ở người lớn tuổi thường là cơn triệu chứng cấp xảy ra trong một tuần sau một nguyên nhân cấp hay các cơn triệu chứng xa.

Bệnh mạch máu não chiếm khoảng 44% các trường hợp và là nguyên nhân gây ra động kinh hàng đầu ở người lớn tuổi. Từ 9-17% bệnh nhân sa sút trí tuệ bị động kinh. U não chiếm 8-45% các cơn động kinh ở người lớn tuổi. Chấn thương đầu gây ra 2-21% các cơn động kinh ở người lớn tuổi. Khoảng 10% các cơn động kinh ở người lớn tuổi là do rượu hay dược phẩm gây ra.

Chẩn đoán động kinh có thể gặp khó khăn. Một số bệnh nhân bị động kinh nhiều năm nhưng không được chẩn đoán chính xác.

Điều trị bệnh động kinh

Thuốc chống động kinh vẫn là phương thức điều trị chính. Trên 70% người lớn tuổi không còn cơn động kinh khi được dùng thuốc chống động kinh.

Đặc điểm dược lý học của thuốc chống động kinh ở người lớn tuổi khác biệt hẳn so với các đặc điểm dược lý của thuốc chống động kinh ở người trẻ tuổi. Bệnh nhân là người lớn tuổi thường uống nhiều thuốc khác do đó dễ có tình trạng tương tác thuốc xảy ra.

Thuốc chống động kinh lý tưởng ở người lớn tuổi là thuốc được hấp thu đầy đủ và sự đào thải không bị ảnh hưởng bởi suy thận. Thuốc cũng không nên gây ra hay ức chế men gan, tương tác với các thuốc khác, gây ra các tác dụng phụ về thần kinh và các tác dụng phụ khác như loãng xương.

Phenytoin được dùng chỉ một lần trong ngày nhưng khi dùng ở liều cao sẽ gây độc thần kinh. Sodium valproate (Depakine) là thuốc có tác dụng rộng đối với các loại cơn động kinh và thường được dung nạp tốt ở người lớn tuổi. Phenobarbital (Gardenal) thường gây buồn ngủ và ảnh hưởng hành vi ở nhóm bệnh nhân thuộc lứa tuổi cao. Các thuốc chống động kinh mới như lamotrigine, gabapentin (Neurontine), và oxcarbazepine (Trileptal) cũng được dùng ở người lớn tuổi. Việc chọn lựa thuốc chống động kinh nên tùy thuộc vào loại cơn động kinh, các thuốc khác được dùng cùng lúc và bệnh lý đi kèm khác.

Mục đích của việc săn sóc động kinh ở người lớn tuổi là kiểm soát hoàn toàn các cơn động kinh nhưng tránh được tối đa tác dụng phụ do thuốc gây ra, đồng thời tạo ra được chất lượng cuộc sống tốt hơn.

  • Thạc sĩ, BS Lê Văn Tuấn (Bộ môn Thần Kinh - ÐH Y Dược TPH.HCM)

Việt Báo
contentlength: 7307
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nguy cơ hiếm muộn, khó mang thai chỉ vì những thói quen này
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..