Đời sống tình dục khi có bé

08:52 13/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Doi song tinh duc khi co be

Có bé ra đời, chuyện ái ân của vợ chồng bạn không khỏi xáo trộn. Ở mỗi giai đoạn phát triển của trẻ, bạn lại gặp nhưng khó khăn khác nhau. Một vài gợi ý dưới đây của chuyên gia tình dục sẽ giúp hai bạn thích nghi với từng giai đoạn.

Bé mới chào đời

Cả bố mẹ đều cảm thấy khó khăn vì chưa kịp thích nghi với sự có mặt của thành viên mới.

Dù bạn đang say sưa trong cảm giác hạnh phúc vì thiên thần nhỏ ra đời thì cũng khó tránh khỏi kiệt sức vì phải chăm lo cho bé liên tục 24/24.

Thế nên không chỉ mẹ mà cả bố cũng vất vả hơn nhiều. Thời gian cũng như sức lực dành cho “chuyện ấy” theo đó bị ảnh hưởng.

Trong những tháng đầu làm mẹ, hormone trong cơ thể người phụ nữ tập trung vào chức năng cung cấp dinh dưỡng cho bé. Thực tế cho thấy, 80% phụ nữ giảm nhu cầu tình dục trong vài tháng đầu sau kỳ sinh nở.

Dù vậy, sự vuốt ve gần gũi bên ngoài vẫn vô cùng cần thiết và dần dần từng ngày, bạn sẽ lấy lại được cảm giác.

Hãy chia sẻ trạng thái cảm xúc đối với nhu cầu tình dục. “Lệch pha” dù từ phía nào cũng đều có thể làm một trong hai mặc cảm. Trò chuyện và vuốt ve là cách tốt nhất để hai người lấy lại sự hấp dẫn như ngày xưa.

Bé chập chững biết đi

Sức mạnh tình dục của hai người gần như đã hoàn toàn phục hồi. Thế nhưng vấn đề bây giờ lại là không gian và thời gian.

Trẻ hiếu động hơn nên nhiều khi hai người cần quen với việc “tranh thủ thời gian” mỗi khi có thể. Nhiều đôi vợ chồng phải thích nghi với những cuộc “maraton” của khoái cảm.

Nếu có điều kiện, hãy gửi tạm ông bà hay nhờ người họ hàng ngó bé một chút để hai người có thể toàn tâm toàn ý cho bữa tiệc của mình. Tận dụng cơ hội tốt hơn là “nín nhịn” để ham muốn qua đi.

Bé 2 - 9 tuổi

Bạn có thể tận dụng giờ trẻ ngủ để ân ái. Sự hiếu động của trẻ ở lứa tuổi này thường làm hai bạn xoay như chong chóng và ít có thời gian nghỉ ngơi thư giãn bên nhau.

Do vậy, sau khi trẻ ngủ, hãy mở đầu buổi tối lãng mạn bằng những giây phút say đắm mặn nồng. Điều đó đảm bảo bạn sẽ không bị thiên thần của mình quấy rầy khi bé bất chợt tỉnh giấc.

Một số cặp vợ chồng do hoàn cảnh đã luyện được khả năng “chiến đấu siêu tốc”. Khi bé đang say sưa cuốn hút với bộ phim hoạt hình Tom and Jerry, cha mẹ đã không quên chớp thời cơ trong 15 phút ấy.

Trẻ ở tuổi 9 - 13

Nhiều cặp vợ chồng cho rằng đây là thời kỳ khó khăn nhất để duy trì đời sống tình dục. Thứ nhất, trẻ thường hay thức khuya hơn và đi ngủ cùng giờ với cha mẹ. Thứ hai, trẻ bắt đầu nhận thức được những hành động của cha mẹ.

Một số gia đình do điều kiện không có phòng riêng nên trẻ ở tuổi này vẫn phải ngủ chung cùng cha mẹ. Đôi khi bất chợt tỉnh giấc, trẻ có thể nhìn thấy cảnh bố mẹ yêu nhau.

Trẻ sẽ quên ngay khi thức dậy nhưng nếu hình ảnh ấy lặp lại có thể để lại những ấn tượng không hay trong tâm trí trẻ nếu không được giải thích.

Cha mẹ có thể tận dụng khoảng thời gian trẻ tham gia các lớp học ngoại khoá ở trường cho không gian riêng tư của hai người. Tốt nhất là cho trẻ ngủ riêng, điều đó không chỉ tiện cho cả trẻ và bạn mà còn tạo lập được thói quen độc lập cho trẻ.

Khắc phục khó khăn

Nhiều cặp vợ chồng cảm thấy không thoải mái trong “chuyện ấy” khi có lũ trẻ bên cạnh. Mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn khi con bạn đã ngủ.

Khoá trái cửa phòng cũng là một cách nhưng không phải cha mẹ nào cũng thấy thoải mái khi làm như vậy. Tr phi, con bạn được dạy phải biết gõ cửa trước khi vào phòng.

Ngoài những hành động áp đặt như trên, vợ chồng bạn hãy dạy trẻ biết tôn trọng sự riêng tư của cha mẹ cũng như giúp trẻ nhận thức bố mẹ “yêu nhau” là chuyện bình thường.

Điều này không chỉ để duy trì những khoảnh khắc của riêng hai người mà còn tạo lập cho trẻ định hướng phát triển đúng đắn. Sẽ chẳng có gì sai khi cho trẻ biết việc bố mẹ quan hệ tình dục là một điều tất yếu trong đời sống vợ chồng.

Trẻ nhỏ sẽ không thể hiểu thế nào là tình dục nhưng hai bạn có thể cho trẻ biết qua những cách nói dễ hiểu và phù hợp hơn với nhận thức của trẻ, như gọi đó là “những cái hôn đặc biệt” để trẻ phân biệt với những cái hôn mà cha mẹ vẫn dành cho mình.

Lớn hơn một chút, trẻ có thể nhận biết nhiều hơn về tình dục. Lúc này bạn hãy giúp trẻ hiểu rằng tình dục là một điều hết sức bình thường, tự nhiên, lành mạnh, và cần sự riêng tư trong đời sống của cha mẹ.

Nhận thức của trẻ về những khái niệm cơ bản của tình dục sẽ giúp trẻ không còn lạ lẫm hay tò mò. Lúc đó chính trẻ sẽ tự nguyện dành không gian riêng tư cho hai người.

Đ.M.P

Theo BBC

Việt Báo
contentlength: 9312
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..