Đối phó với nguy cơ loãng xương

06:36 10/06/2010
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Canxi chỉ là một phần, thiếu vitamin D, canxi cũng không thể hấp thu đủ lượng vào cơ thể.

Tôi là một phụ nữ trung niên, tôi uống bổ sung canxi hàng ngày. Liệu thế đã đủ để ngăn chặn chứng loãng xương?


Trả lời:

Uống bổ sung canxi là cách tốt để duy trì lượng canxi dự trữ trong xương. Tuy nhiên, ở một số người, thế vẫn không đủ để ngăn chặn chứng loãng xương. Ở tuổi thiếu niên cho tới khi trưởng thành, cơ thể tích lũy canxi để tạo xương chắc khỏe.

Qua tuổi 30, lượng canxi dự trữ giữ nguyên chứ không thể tăng thêm. Khi ta qua tuổi 50, xương bắt đầu mất canxi. Khi lượng canxi mất đi quá nhiều, thường hay xảy ra ở phụ nữ sau khi mãn kinh, sẽ dẫn tới tình trạng loãng xương. Gen cũng đóng vai trò quan trọng. Những người có người thân tực tiếp bị loãng xương sẽ có nguy cơ mắc chứng này cao hơn. Một yếu tố nữa cũng được cho là gây ra chứng loãng xương đó là thói quen ít vận động, uống quá nhiều cà phê và đồ uống có cồn, một số loại thuốc như steroid và một số bệnh mãn tính như cường giáp.


 Doi pho voi nguy co loang xuong

Canxi chỉ là một phần. Cần phải bổ sung vitamin D đủ mỗi ngày. Thiếu vitamin D, canxi không thể hấp thu đủ lượng vào cơ thể. Ở những nước có mùa đông kéo dài, người lớn tuổi thường dễ bị loãng xương hơn. Ở Việt Nam, đây không phải là nguyên nhân chính, trừ khi ta ở trong phòng hoặc cố ý chống nắng. Nếu vậy, có thể bố sung thêm vitamin D. Hàng ngày cần bổ sung 800 mg canxi và 800 đơn vị (quốc tế) vitamin D hàng ngày. Điều này có thể đạt được nếu có chế độ ăn cân bằng. Các thực phẩm chứa lượng canxi cao bao gồm các sản phẩm từ sữa, lá rau xanh, đậu phụ và cá cơm.

Cũng giống như bệnh cao huyết áp và đái tháo đường, loãng xương là một căn bệnh âm thầm tiến triển, và thường chỉ biểu hiện ra ngoài thành gãy xương sau khi bị một chấn thương nhỏ. Ở người cao tuổi, gãy xương háng có thể gây ra tử vong, không phải do loãng xương mà do biến chứng của việc không thể cử động được sau khi gãy xương gây ra. Do đó, hấp thụ một lượng đủ canxi và vitamin D mỗi ngày là việc rất quan trọng nhưng đồng thời cũng cần có một chế độ sinh hoạt lành mạnh, năng động và thường xuyên kiểm tra định kỳ khi mình đã nằm trong nhóm nguy cơ cao

Việt Báo ( Theo Vzone)

contentlength: 6292
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Gãy xương răng rắc khi vật tay với bạn nhậu
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Biến chứng có thể gặp phải sau khi cắt bao quy đầu

Tỷ lệ bệnh nhân gặp biến chứng sau khi cắt bao quy đầu là 0,2% đến 5%. Chúng có thể xảy ra ngay lập tức hoặc vài tháng, thậm chí vài năm sau cắt bao quy đầu.